Mít chín là loại trái cây khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, mít non cũng là món ăn đặc sản của nhiều vùng quê. Vậy mít non làm nón gì được? Cách chế biến ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
Sản phẩm Liên Quan
Quả Mít
Quả Mít Nghệ
Quả Mít Tố Nữ
1. Mít non chấm muối ớt
Mít non hay còn gọi là mít cám chấm muối ớt là món ăn tuổi thơ của rất nhiều đứa trẻ ở thôn quê. Mít non có da sần sùi như cám, to gần bằng 2 ngón tay, có vị chát, khi chấm với muối ớt có vị chua ngọt, đặc biệt ngon. Muốn món ăn hấp dẫn hơn, không thể bỏ qua cách làm muối ớt phải đúng cách thì hương vị mới đúng chuẩn. Dùng muối hạt, thêm vài trái ớt xanh, dùng chày giã cho thật nhuyễn, thêm một ít đường và bột ngọt, vậy là xong chén muối thần thánh để ăn chung với mít cám rồi đấy. Đảm bảo khi bạn đã ăn một lần món ăn này, hương vị của nó bạn sẽ khó mà quên được.
2. Mít non xào tỏi
Cách làm không quá cầu kỳ, nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm là bạn đã có ngay một món chay từ mít non vô cùng ngon miệng cho cả gia đình thưởng thức rồi đấy. Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 300-400 gram mít non, tỏi, đậu phộng, rau quế cùng các loại gia vị. Đầu tiên, bạn luộc chín mít non, rồi vớt ra, ngâm khoảng 5 phút trong nước muối. Tiếp tục rửa sạch lại với nước, cắt thành miếng vừa ăn. Tỏi đập dập, cho vào chảo dầu phi thơm, đổ tiếp mít non vào nồi, để lửa to và đảo đều tay. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị, khi thấy mít đã chín đều thì cho thêm đậu phộng đã rang vào rồi tắt bếp. Múc ra dĩa, cho thêm rau quế vào là có thể ăn ngay. Rất đơn giản phải không nào?
3. Mít non chiên giòn
Nếu bạn là người thích ăn vặt thì món mít non chiên giòn là món ăn bạn không thể bỏ qua. Bạn chỉ cần có mít non, bột mì, bột chiên giòn cùng đường, muối và dầu ăn là có thể bắt tay vào chế biến món ăn này. Sau khi sơ chế xong mít non, để vào nước muối pha loãng ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra rổ để ráo. Tiếp tục trộn đều với bột mì và lượng đường vừa ăn. Pha bột chiên giòn để riêng ở tô. Bắc chảo dầu cho sôi, rồi nhúng từng miếng mít non vào chảo bột chiên giòn, sau đó cho lên bếp để chiên. Đảo 2 bên cho chín vàng đều thì vớt ra tô nhé. Khoảng 3 đến 5 phút là bạn đã có mít non chiên giòn để thưởng thức rồi đấy. Vị ngọt bùi của mít non cùng với lớp bột giòn bao quanh bên ngoài chắc chắn là món ăn vặt cực kỳ khoái khẩu cho các bé. Chúc các bạn thành công nhé.
4. Cách làm gỏi mít non
Gỏi mít non chắc chắn là món ăn ngon và vô cùng quen thuộc của các tín đồ ăn chay. Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị mít non, đậu phộng, chanh, rau răm, ớt, tỏi và các loại gia vị. Sau khi sơ chế xong mít non, bạn ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút để mít không bị thâm đen, sau đó rang đậu phộng cho vàng thơm. Phần pha chế nước chấm là một bước rất quan trọng quyết định tới 90% độ thành công của món ăn. Lấy nước cốt chanh, pha thêm 3 thìa nhỏ đường, tỏi băm, ớt băm, 2 muỗng nước mắm chay, thêm rau răm đã băm nhỏ cùng đậu phộng vào, trộn đều hỗn hợp. Mít non sau khi ngâm, vớt ra, xé nhỏ vừa ăn rồi trộn đều với nước chấm vừa pha. Để yên trong 15 phút cho gia vị ngấm đều. Múc ra tô, có thể cho thêm đậu phộng và rau răm cùng hành phi thơm rắc đều lên trên. Món ăn có vị bùi của mít, vị chua cay mặn ngọt từ nước chấm kèm theo khiến món ăn vô cùng thơm ngon và kích thích vị giác. Bạn có thể ăn kèm với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm đều rất hợp và hao cơm đấy.
5. Cách kho mít non
Mít non kho chay là món ăn dân dã và vô cùng thơm ngon. Mùi thơm bùi của mít non thấm đều gia vị, nước kho sền sệt cùng vị ngọt thanh của đường, mít khi kho có cảm giác mềm tan rất hợp ăn với cơm trong những bữa ăn chay của gia đình.
Vậy là Ifarmer đã giới thiệu những món ăn ngon được làm từ nguyên liệu chính là mít non rồi đấy. Các bạn cùng tham khảo và thực hiện ngay cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn có những món ăn chay thơm ngon, bổ dưỡng từ mít non.