Sơ ri là loại trái cây rất ngon và rất giàu giá trị dinh dưỡng (chứa hàm lượng chất xơ và vitamin C cao). Có nhiều món ăn ngon được chế biến từ loại quả này, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến mứt sơ ri dẻo. Đây được coi là món mứt đặc sản của Gò Công (Tiền Giang), rất được ưa chuộng vào dịp Tết Nguyên Đán.Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn vặt mới lạ, dễ thực hiện thì bài viết dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bạn. Cùng theo dõi nhé!
Mứt sơ ri Gò Công thơm ngon từ lâu đã trở thành đặc sản hút hồn du khách đến miền Tây
1. Hướng dẫn cách làm mứt sơ ri dẻo Gò Công
Với nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn có thể thực hiện món mứt sơ ri Gò Công ngay tại nhà để thưởng thức.
Sau đây là cách làm mứt sơ ri dẻo để bạn tham khảo.
1.1. Nguyên liệu làm mứt sơ ri
Để làm mứt sơ ri bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sau:
+ 200 gram quả sơ ri
+ 350 gram đường
+ Một cốc nước trắng
+ 1 quả chanh
+ 1 chảo chống dính
+ 1 hộp đựng (hộp nhựa hoặc thủy tinh) có nắp đậy kín để bảo quản mứt
1.2. Sơ chế nguyên liệu để làm mứt sơ ri
Để thực hiện thành công món mứt sơ ri này, bạn nên chọn những quả sơ ri to tròn, căng bóng, vừa chín tới để thành phẩm không bị nát và vẫn giữ được hương vị chua ngọt đặc trưng, màu sắc hấp dẫn.
+ Sơ ri sau khi mua về bạn hãy đem rửa sạch. Sau đó, cho sơ ri vào chậu ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra, đem rửa lại với nước nhiều lần cho bớt mặn và để ráo nước.
+ Tiếp theo bạn cần loại bỏ phần cuống sơ ri. Bạn có thể dùng tăm hoặc mũi dao nhọn để lấy cuống sơ ri ra khỏi quả.
+ Cho sơ ri vào tô. Trộn sơ ri với 200 gram đường và 1 muỗng cà phê muối. Ướp sơ ri trong vòng 6 tiếng. Chú ý đậy kỹ để tránh côn trùng bay vào gây mất vệ sinh.
+ Rửa sạch chanh rồi vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.
1.3. Cách chế biến mứt sơ ri
Để đảm bảo món mứt sơ ri dẻo ngon và đạt tiêu chuẩn về mùi vị, màu sắc, các bạn hãy thực hiện theo đúng hướng dẫn sau:
Bước 1: Cho 100 gram đường và 100ml nước vào một chiếc chảo chống dính. Tiếp theo, bắc chảo nước lên bếp, đun cho đến khi đường sôi thì cho phần sơ ri vừa sơ chế vào chảo và đảo đều tay, liên tục trong 10 phút.
Bước 2: Sau 10 phút, nếu thấy đường vẫn còn quá loãng thì hãy cho thêm đường vào chảo và tiếp tục đảo. Ngược lại, nếu thấy nước đường quá đặc thì bạn cần phải cho thêm chút nước vào, tránh để đường bị cháy.
Bước 3: Vặn nhỏ lửa, dùng đũa đảo hỗn hợp đường và sơ ri trong vòng 20 phút. Khi này, nước đường sẽ ngấm màu đỏ trái sơ ri và bắt đầu sệt lại. Sau đó, tiếp tục đảo cho đến khi đường cạn và chuyển sang màu vàng nâu. Khi thấy đường đã cô đặc và bám chặt vào quả sơ ri thì đổ thêm nước cốt chanh đã chuẩn bị vào. Đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Đợi 15-20 phút đến khi mứt sơ ri đã nguội thì có thể bày ra đĩa thưởng thức ngay.
2. Cách bảo quản mứt sơ ri Gò Công
Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất nên bảo quản mứt sơ ri trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu.
Nếu bảo quản trong tủ lạnh, mứt sơ ri có thể để được tối đa trong 6 tháng
Một dĩa mứt sơ ri dẻo, chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác cùng màu đặc trưng bắt mắt sẽ khiến bạn không thể chối từ. Mứt sơ ri có thể để được lâu nên bạn có thể làm với số lượng nhiều trong một lần để ăn dần hoặc đem biếu tặng.
Trên đây là chia sẻ đầy đủ và chi tiết về cách làm mứt sơ ri dẻo thơm ngon, hy vọng sẽ giúp các bạn bỏ túi thêm một công thức thực hiện món quà vặt lạ miệng cho gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!