Một số loài cá vì nguyên nhân kích thước, giá thành hoặc nhu cầu chế biến từng món ăn thường được sơ chế phân chia bộ phận để bán. Tiêu biểu như cá hồi, cá ngừ đại dương hay cá thu. Trong các bộ phận của cá được tách ra, phile cá thường có giá thành cao, bán đắt hàng nhất. Lườn cá thường thuộc nhóm khó bán hơn, vì không nhiều người biết chế biến lườn cá thành món gì ngon. Hôm nay, Ifarmer gửi đến các bạn bài viết lườn cá thu làm món gì ngon để các bạn tham khảo và thực hiện nếu có nhu cầu chế biến món ăn từ lườn cá thu nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Cá Thu Chấm
Cá Thu Ngàng
Cá Thu Vạch
Cá Thu Nhật
Lườn cá thu còn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, nhưng vì lườn có độ béo nhất định, nên phù hợp nhất với cách chế biến chiên và kho tiêu biểu sau:
1.Lườn cá thu chiên giòn sốt nước mắm tỏi ớt
Lườn cá thu chiên giòn sốt nước mắm tỏi ớt (Ảnh: Msthamfood)
Lườn cá thu chiên giòn sốt tỏi ớt có thể gọi là món ăn phổ biến nhất trong các món ăn được chế biến từ lườn cá thu. Lườn cá thu sẽ được cắt khúc và chiên trong dầu cho đến khi chín vàng và vỏ ngoài có độ giòn tan. Sốt với nước mắm đường tỏi ớt (nếu thích vị chua cũng có thể cho giấm vào nước sốt) được nấu cùng lúc chiên cá, và cho cá vừa chiên xong vào sốt để đảm bảo độ giòn. Đây là món ăn hao cơm, người ăn sẽ được thưởng thức đủ ngũ vị trong món ăn này, vừa giòn vừa béo, thịt cá bên trong lại mềm, thơm nức mũi.
2.Lườn cá thu kho dưa cải chua
Vì lườn cá thu khá béo so với phần thịt khác của cá thu, nên nếu không chiên cho chảy dầu, lườn cá thu sẽ khá ngấy. Do đó, người ta kết hợp lườn cá thu với dưa cải chua, để cộng hưởng phân chia vị béo của lườn cá thu và sự dai giòn của dưa chua. Thường thì lườn cá thu kho dưa chua sẽ được kho cay một chút, và mặn một chút. Cá thu kho thấm gia vị có màu vàng thẫm, dưa cải chua được cho vào nồi kho sau khi cá đã chín, nên vẫn giữ được độ dai và màu xanh vàng sẫm của cải muối chua. Lườn cá thu kho dưa cải chua là món ăn khá đậm vị, thích hợp ăn vào ngày mưa cùng cơm gạo dẻo.
3.Lườn cá thu rim nước dừa
Được rim giống như cách rim cá thông thường, chỉ khác một điểm là lườn cá thu rim nước dừa được rim bằng nước dừa thay vì nước lạnh thông thường, do đó, vị cá có vị ngọt tự nhiên và rất thơm mùi nước dừa. Lườn cá thu sẽ keo lại sau khi rim, không quá mềm và cũng không quá giòn, mặn mặn ngọt ngọt, có màu vàng nâu đất đẹp mắt.
4.Lườn cá thu sốt mật ong
Lườn cá thu sốt mật ong (Ảnh: hieuhaisan)
Lườn cá thu được áp chảo, thịt săn săn lại. Nước sốt được làm từ mật ong, nước cốt chanh và xì dầu, sau khi nấu dẻo quánh sánh đặc và được chan lên lườn cá thu áp chảo xém xém các mặt. Đây là một món ăn khá ngọt ngào, vì hương vị mật ong sẽ rất đặc trưng. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt một cách rõ ràng nhất. Kết hợp thêm ớt chuông Đà Lạt, cà rốt… mới khiến chúng ta không bị ngấy khi ăn. Lườn cá thu sốt mật ong có màu sắc cực kì đẹp mắt. Sốt mật ong nâu vàng sánh dẻo, rau củ xanh đỏ vàng cam đẹp mắt. Lườn cá thu lại vừa mềm vừa béo. Tuy nhiên, nếu thực sự ghét vị ngọt thì có lẽ bạn sẽ không thích món ăn này.
5.Lườn cá thu sốt bơ và chanh
Thông thường, chúng ta vẫn thường ăn cá sốt cà chua, vì vậy, sốt bơ chanh có lẽ khá xa lạ với nhiều người. Thực ra lườn cá thu sốt bơ và chanh được làm giống hệt sốt cà chua, lườn cá vẫn được chiên giòn rồi chan nước sốt, chỉ khác là người ta sẽ dùng bơ chiên tỏi và thêm nước cốt chanh làm nước sốt, thay vì dùng dầu ăn thực vật để chiên cà chua làm nước sốt. Lườn cá thu sốt bơ và chanh sẽ có vị thanh hơn, béo hơn và thơm hơn, vì đặc trưng của bơ là béo. Tuy nhiên, bạn sẽ không bị ngấy khi thưởng thức vì đã có vị thanh của nước cốt chanh trung hòa. Lườn cá thu được chiên sẽ có màu vàng nâu, hơi mặn một chút, kết hợp với màu vàng tươi của bơ. Không đa sắc màu nhưng đa mùi vị.
Ifarmer đã giới thiệu đến các bạn một số món ngon chế biến từ lườn cá thu. Nếu một ngày bạn muốn chế biến lườn cá thu mà vẫn phân vân không biết chế biến món gì ngon, hãy tìm đọc lại bài viết lườn cá thu làm món gì ngon của Ifarmer nhé!