Chúng ta cùng tìm hiểu những món ăn có thể làm từ lòng cá cờ vừa dễ chế biến và hợp khẩu vị nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Cá Cờ Gòn
Cá Cờ Lá
Cá Cờ Xanh
Lòng cá cờ được sơ chế sạch sẽ
1. Thành phần dinh dưỡng của cá cờ
Cá cờ là loài cá biển quen thuộc của ngư dân Việt Nam, nhất là vùng biển miền Trung. Cá cờ có kích thước khá to, thịt tươi ngon, nhiều dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng.
Trong cá cờ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao:
Chứa nhiều chất béo, giàu Omega-3 rất tốt cho tim mạch và giúp làm tăng thị giác.
Các loại Vitamin tốt cho sức khỏe như: Vitamin A, B, D cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, giúp cho các tế bào khỏe mạnh, bảo vệ làn da khỏi tác dụng tiêu cực của tia cực tím.
Hàm lượng lớn các chất Caloriy, Protein, Sodium và các chất khoáng giúp bổ sung năng lượng cho các hoạt động của tế bào và cơ thể con người.
Đặc biệt, lượng lớn DHA trong các cờ có tác dụng rất lớn trong quá trình phát triển trí não của trẻ em.
2. Các món ngon chế biến từ lòng cá cờ
Lòng cá cờ là bộ phận rất quý của cả con cá, vì không những dinh dưỡng mà lòng cá cờ mang một mùi vị đặc trưng, ai đã có cơ hội thưởng thức một lần đều muốn thử tiếp lần 2, lần 3. Dưới đây là những món ăn phổ biến làm từ lòng cá cờ rất được ưa chuộng.
2.1. Lòng cá cờ trộn
Lòng cá cờ trộn có thể nói là món ăn đặc sản của ngư dân cũng không ngoa chút nào, vì phải có đầy đủ bộ lòng tươi. Càng tươi thì món ăn càng ngon. Nguyên liệu cần có của món ăn này là: lòng cá cờ vừa được mổ từ bụng cá, các loại rau thơm (rau húng quế, tía tô,...), dứa, đậu lạc phộng, bánh tráng, gia vị: đường, muối, chanh, ớt, tỏi.
Cách chế biến khá đơn giản: sơ chế bộ lòng, dùng muối hạt rửa cho sạch. Cho lên nồi luộc chín. Sau đó cắt khúc khoảng 3cm. Pha chế nước trộn: nước mắm, ớt, tỏi băm nhuyễn, chanh, đường rồi trộn với lòng cá cờ đã cắt. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn và tùy sở thích của mỗi người. Trộn thêm một ít dứa băm nhỏ, các loại rau thơm, đậu lạc rang rồi trộn đều cho ngấm. Có thể ăn kèm với bánh tráng, tăng thêm cảm giác giòn giòn cứng cứng của bánh tráng, với vị chua cay, cùng cảm giác sần sần của lòng cá cờ quả là sự kết hợp tuyệt vời.
2.2. Lòng cá cờ xào dưa chua
Ảnh minh họa
Đây là món ăn khá quen thuộc bởi mùi vị khó mà cưỡng nổi để không tiếp tục chế biến tiếp.
Nguyên liệu gồm có: lòng cá cờ, dưa cải chua, gừng, ớt, hành tím, hành lá, rau răm, các loại gia vị: muối, bột ngọt, tiêu, hạt nêm.
Cách chế biến: sơ chế sạch lòng cá cờ, ướp một ít muối hạt rửa lại thật sạch với nước lạnh. Vớt ra để ráo nước. Rửa sạch dưa chua, để món ăn ngon hơn các bạn nên chọn nhiều phần cuống hơn phần lá nhé. Đập dập gừng, thái nhỏ hành tím. Băm nhỏ các loại rau thơm.
Phi hành cho thơm rồi cho lòng cá cờ đã cắt khúc sẵn vào nồi, đảo đều cho lòng săn lại, nêm một ít muối, hạt nêm để bộ lòng ngấm gia vị và bớt tanh. Múc ra dĩa. Xào tiếp dưa chua với dầu nóng, nêm thêm một ít muối, chờ dưa chua chín trên ngọn lửa nhỏ rồi thêm phần lòng cá cờ đã sào sẵn cho vào nồi đảo đều khoảng 2 phút. Cho ớt, gừng đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Như vậy đã hoàn thành, để món ăn ra dĩa, rắc thêm ít tiêu là có thể thưởng thức rồi đấy.
Lòng cá cờ không những có thể chế biến thành những món ăn ngon, có mùi vị đặc trưng mà còn rất dinh dưỡng không thua gì thịt cá cờ. Các bạn có thể tham khảo những cách làm món ăn đơn giản mà ngon miệng trên vào mâm cơm gia đình nhé. Chúc các bạn thành công!