Từ bao đời nay khoai môn đã gắn bó mật thiết với bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Mùi thơm, vị ngọt, ngon, béo ngậy của khoai môn thật khó cưỡng lại được. Đặc biệt, nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Sản phẩm Liên Quan
Khoai Môn
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích tuyệt vời của khoai môn nhé!
Tác dụng của khoai môn đối với chúng ta là vô cùng nhiều, hãy cùng điểm qua lợi ích và cả tác hại của loại củ quen thuộc này:
1. Lợi ích của khoai môn
1. 1. Kích thích tiêu hóa
Lượng chất xơ dồi dào có trong khoai môn tốt cho đường ruột, thúc đẩy hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh. Mặt khác, khoai môn còn giúp ngăn ngừa táo bón, chuột rút, xì hơi, tiêu chảy…
1.2. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Lượng lớn chất xơ có trong khoai môn làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày, cho cảm giác no lâu, hạn chế ăn nhiều. Kiên trì ăn khoai môn một cách khoa học sẽ giúp cảm cân hiệu quả.
1.3. Ngăn ngừa các loại bệnh ung thư
Khoai môn có hàm lượng lớn vitamin A, vitamin C kèm các chất chống oxy hóa phenol giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng như đào thải các gốc tự do không tốt ra khỏi cơ thể ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư vòm họng.
1.4. Tốt cho huyết áp và tim mạch
Hàm lượng Kali đáng kể có trong khoai môn giúp giảm căng thẳng cũng như áp lực lên các mạch máu, động mạch, tim mạch.
Ngoài ra, chất xơ và kháng tinh bột của khoai môn cũng làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan đến tim mạch.
Vì vậy đối với những bệnh nhân tim mạch, cần đưa khoai môn vào thực đơn hàng ngày một cách khoa học.
1.5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Chất xơ có trong khoai môn còn có thể giảm nguy cơ mắc chứng tiểu đường vì chúng giúp điều chỉnh quá trình phóng thích glucose và Insulin. Khoai môn là sự lựa chọn hàng đầu nếu bạn cần hấp thụ một lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.
Ngoài ra, khoai môn còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Với những bệnh nhân tiểu đường thì lượng chất xơ có trong khoai môn cực kỳ hiệu quả trong việc ổn định đường huyết.
2. Tác hại của khoai môn
Ngoài những lợi ích nói trên, khoai môn vẫn có những tác hại cần lưu ý:
2.1.Gây dị ứng, ngứa ngáy
Khi cạo vỏ khoai môn nếu không cẩn thận sẽ bị ngứa tay. Đặc biệt đối với những người có da nhạy cảm ngứa sẽ lan ra toàn thân nên cần lưu ý đeo bao tay khi gọt.
Đôi lúc, ăn khoai môn còn bị ngứa miệng nữa, lúc đó cần ăn ngay rau má trộn dầu dấm nhé.
Vì vậy những ai bị dị ứng cần hạn chế ăn khoai môn để tránh nổi mề đay hay dị ứng da cũng như phản ứng dị ứng đường hô hấp.
2.2. Gây tăng đờm
Theo nghiên cứu, khoai môn có chất làm tăng lượng đờm nên cực kỳ không tốt cho những ai bị đờm nên cần chú ý.
2. 3. Gây ngộ độc
Giống như nhiều loại khoai, khoai môn khi mọc mầm sẽ gây ra chất độc có hại cho cơ thể. Vì vậy, khi ăn vào sẽ bị ngộ độc gây ra triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng…
Để hạn chế ngộ độc, tuyệt đối không ăn khoai môn đã mọc mầm nhé.
2.4. Ăn quá nhiều sẽ gây đầy hơi
Khoai môn có nhiều chất xơ tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây chứng khó tiêu, gây phản tác dụng.
Trẻ nhỏ và những người bị chứng đầy hơi khó tiêu nên hạn chế ăn khoai môn. Còn đối với những người bình thường cũng cần kiểm soát lượng khoai môn tiêu thụ khoảng 100g mỗi ngày nhé.
Vậy là cả nhà đã biết những lợi ích tuyệt vời của khoai môn cũng như các vấn đề cần lưu ý khi ăn khoai môn rồi nhé. Hãy đưa khoai môn vào thực đơn gia đình một cách khoa học để phát huy hết công dụng vốn có của nó.