Lẩu cá cờ (Ảnh: chefofking.net)
Sản phẩm Liên Quan
Cá Cờ Gòn
Cá Cờ Lá
Cá Cờ Xanh
1. Nguyên liệu
- 500 gram cá cờ ( cá khúc hoặc phile đều được)
- Hai quả cà chua
- ½ quả dứa đã gọt vỏ cắt mắt
- 200 gram nấm rơm
- Một kilogam bún tươi hoặc vài gói mì tôm
- Hành, ngò rí, ngò gai, ngò ôm mỗi thứ một nắm
- Rau nhúng lẩu: rau bí, rau mồng tơi, bắp cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, rau muống…
- Một gói nước dùng cô đặc SG food
- Ba cây sả
- Hai củ hành tím
- Ba tép tỏi
- Hai trái ớt
- Ba cây hành Paro Đà Lạt
- Hai muỗng dầu ăn
- ½ muỗng tiêu xay
- Một muỗng hạt nêm
- Hai muỗng muối trắng
- Nửa muỗng đường
- Đá bào
Dùng đá bào để lót cá nhằm giữ cho cá tươi ngon (Ảnh: hungthinhphat)
2. Sơ chế
Cá cờ rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng mười lăm phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo, cắt khúc nhỏ (đối với cá khúc) hoặc thái lát mỏng vừa ăn ( đối với phile cá). Đặt ra dĩa rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Cà chua rửa sạch, chẻ bốn.
Dứa thái lát vừa ăn.
Nấm rơm bỏ gốc, rửa sạch, chẻ đôi.
Các loại hành ngò rửa sạch. Hành lá, ngò rí và ngò gai thái khúc ngắn. Ngò ôm thái khúc dài.
Các loại rau nhúng lẩu rửa sạch, để ráo.
Sả cây đập dập, thái khúc.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
Hành Paro Đà Lạt rửa sạch, thái lát xéo dài.
3. Nấu lẩu cá cờ
Phi thơm hành tỏi ớt băm với dầu ăn, hành tỏi thơm vàng dậy mùi thì cho cà chua vào, xào sơ qua rồi cho nấm rơm vào xào. Đảo đều một lúc rồi đổ một lít hai nước sạch vào nồi, thả sả cây vào. Nồi nước sôi khoảng ba phút thì cho gói nước dùng cô đặc SG food vào nồi. Nồi nước sôi thêm lần nữa thì cho dứa vào. Để nồi nước sôi thì nêm nếm thêm các gia vị cho nước dùng vừa ăn cùng các loại hành ngò cùng hành Paro Đà Lạt rồi tắt bếp.
Dàn một lớp đá bào dày dưới mặt dĩa lớn. Đặt cá cờ lên trên. Công đoạn này nhằm giúp cá giữ được độ tươi ngon, không có mùi tanh khi chưa được ướp gia vị. Trong trường hợp ướp gia vị cho cá trước, sau khi cho vào nồi lẩu, cá sẽ khá mặn, không chấm thêm nước chấm được. Nếu nêm nước dùng nhạt lại không thể ăn với bún, nên đây là biện pháp tốt nhất.
Nấu nước sôi chần qua bún, chắt nước rồi xóc ráo.
Đặt nồi nước dùng lên bếp lẩu, dọn rau, bún và làm nước chấm. Chúng ta đã chuẩn bị xong cho nồi lẩu cá cờ.
Lẩu cá cờ thơm ngon bắt mắt (Ảnh: cachlammoi)
4. Thưởng thức lẩu cá cờ
Đã gọi là lẩu đương nhiên phải ăn kèm với bún hoặc mì tôm rồi. Từ từ cho cá cờ và các loại rau vào nồi lẩu, cá hoặc rau chín thì gắp ăn hết hoặc gắp ra dĩa rồi cho mớ khác vào. Cá cờ nấu lẩu rất mềm, có màu hơi đỏ do màu của nước dùng cô đặc SG food, hơi nhạt, thích hợp để chấm nước mắm chua cay.
Nước dùng lẩu vị chua thanh, hơi cay cay, có thể húp không cần bún.
Về cơ bản, có gia vị và nước dùng cô đặc sẵn nên không lo nước dùng lẩu không đạt được vị ngon như mong đợi. Quan trọng là bạn cần chế biến cá cờ sạch để không bị tanh, và biết cách giữ độ tươi của cá khi chưa nấu lẩu. Thêm các loại rau ăn kèm mà bản thân thích. Một nồi lẩu như vậy, làm sao có thể không ngon phải không nào?