Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây me

2023-07-09 Nguyễn Thị Hậu

Cây me sinh trưởng tốt ở những vùng có khí hậu ấm áp, dễ trồng, dễ chăm sóc, lại có giá trị kinh tế và giá trị thương mại cao. Mặc dù dễ trồng, nhưng bạn vẫn cần lưu ý nhiều điều để cây me có tuổi thọ cao. Dưới đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây me đúng cách, đảm bảo cây me sống thọ và mang lại giá trị kinh tế cao.

Cây me dễ trồng, dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế, giá trị thương mại cao (Ảnh: khoahocphattrien)

Kỹ thuật trồng cây me

Chuẩn bị giống

Cây me giống được bán rộng rãi trên thị trường, đặc biệt là tại các vườn ươm cây giống. Bạn chỉ cần chọn loại giống me mà mình thích để mua là được.

Chuẩn bị đất trồng

Me là loài cây không kén đất trồng. Tuy nhiên, để me phát triển tốt nhất thì nên trồng me trên đất phù sa được bồi đắp bởi các con sông con suối. Ngoài ra, đất trồng me cũng cần thoát nước tốt.

Đất trồng chỉ cần làm sạch cỏ, cày bừa cho tơi xốp rồi đào hố khoảng 10cm để trồng.

Cách trồng cây me

Rạch bao nilon bao quanh bầu đất của cây me giống rồi đặt vào hố đã đào sẵn. Lấp một lớp đất dày lên quanh gốc cây me vừa trồng. Tiếp theo, ủ một lớp rơm rạ quanh gốc cây rồi tưới một lượng nước đủ ẩm cho cây.

Lưu ý: Nếu trồng cây me với số lượng lớn, khoảng cách giữa các cây nên được duy trì ở mức 10m - 20m.

Kỹ thuật chăm sóc cây me

Me cần được trồng ở nơi thoát nước tốt (Ảnh: klpt)

Bón phân cho cây

Sử dụng phân 6-6-3 hoặc phân hữu cơ tương đương để bón cho cây non (1 lạng cho mỗi cây và tăng thành 2 lạng cho mỗi cây sau mỗi năm). Khi cây kết trái, sử dụng phân 8-3-9 hoặc phân hữu cơ tương đương để bón cho cây (mỗi năm bón 3 - 4 lần, công thức theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Tưới nước cho cây

Cây me cần đất ẩm. Do đó, bạn nên khoanh một vùng đất đê để giữ nước cho cây. Lượng nước tưới mỗi lần chỉ nên vừa đủ để cung cấp độ ẩm cho đất. Tùy theo tình hình thời tiết để quyết định số lần tưới nước. Trời càng nóng, càng cần tưới nhiều nước trong ngày. Nếu thời tiết mát mẻ ẩm ướt thì có thể giảm số lần và lượng nước tưới cây.

Một số câu hỏi liên quan đến cây me và kỹ thuật trồng me

Trồng cây me trước nhà có tốt không?

Có nên trồng cây me trước nhà không là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Vì trong dân gian, có quan điểm cho rằng trông cây me trước nhà sẽ tạo điều kiện cho ma quỷ trú ngụ quấy nhiễu gia chủ. Quan điểm này là tín ngưỡng tôn giáo của một số cá nhân, tin hay không tùy thuộc vào bản thân bạn. Nếu cảm thấy không an tâm, bạn có thể không trồng trước cửa nhà. Còn nếu cảm thấy không có vấn đề gì thì việc trồng cây me trước cửa nhà cũng là một lựa chọn không tồi để che bóng mát.

Tác dụng của cây me chua?

Me có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe (Ảnh: bachhoaxanh)

Lá và trái của cây me chua có nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể. Điển hình như: cầm máu, thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu, hỗ trợ các vấn đề về đường ruột và đắp mụn nhọt.

Gỗ cây me chua có tốt không?

Trong thực tế, gỗ cây me chua được đánh giá là tương đối tốt. Đồ nội thất được làm từ gỗ cây me chua có thể sử dụng tốt đến vài chục năm.

Cây me trồng bao lâu thì có trái?

Cây me trồng khoảng 3 năm trở lên là đã có trái để thu hoạch.

Mùa me ở Việt Nam là tháng mấy?

Với điều kiện thời tiết và khí hậu ở Việt Nam, me thường chín rộ vào tháng 3 - 4.

Cây me ra hoa vào tháng mấy?

Thông thường, me sẽ ra hoa từ khoảng tháng 11 năm này đến tháng 4 năm sau.

Cây me được trồng nhiều ở đâu tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, me được trồng khắp ở tất cả các vùng miền trên cả nước. Thông thường, tại các trường học, bệnh viện, trung tâm hành chính hoặc trên các con đường lớn, me sẽ được trồng để lấy bóng mát.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây me không khó, những hãy tuân thủ đúng kỹ thuật Ifarmer để hướng dẫn để cây me có thể sống lâu và kết nhiều trái, bạn nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH