Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều

2022-06-21 Nguyễn Thị Thu

Cây điều là cây công nghiệp dài ngày, dễ trồng và dễ chăm sóc. Hạt điều thu hoạch từ quả điều có giá trị kinh tế cao, có thể xuất khẩu ra nước ngoài nên ở các vùng trồng cây công nghiệp, rất nhiều người đang đầu tư trồng điều. Tuy nhiên, có một thực tế khá nghịch lý là một vài cây điều mọc tự nhiên lại cao lớn, nhiều quả hơn những cây điều được trồng và chăm sóc tỉ mỉ. Vậy nguyên nhân là do đâu? Chắc hẳn là trong cách trồng và chăm sóc đã thiếu mất một yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây điều. Tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều đơn giản nhưng cho năng suất cao trong bài viết sau.

Sản phẩm Liên Quan

Cây điều có giá trị kinh tế cao (Ảnh: vietnamplus)

Yêu cầu về ngoại cảnh trồng cây điều

Ánh sáng: Cây điều là giống cây ưa sáng, cụ thể là cần khoảng 2000 giờ nắng/ năm. Do đó, không trồng cây ở những vùng dễ bị núi non che khuất.

Nhiệt độ: Điều sinh trưởng và phát triển tốt với mức nhiệt khoảng 24 - 28 độ C. Muốn điều có năng suất cao, tuyệt đối không trồng điều ở những vùng có nhiệt độ trung bình năm dưới 20 độ C.

Lượng mưa: 1000 - 2000ml/ năm là lượng mưa trung bình năm thích hợp nhất của một vùng đất trồng điều lý tưởng. Tuy nhiên, sự phân bố của các cơn mưa lại quan trọng hơn lượng mưa trung bình. Cụ thể, trong khoảng 2 tháng trổ hoa, cây điều không thể gặp mưa nếu không chất lượng quả sẽ không đạt. Chế độ mưa thích hợp nhất là mưa theo mùa, phân thành 2 mùa mưa khô rõ rệt. Mùa mưa sinh trưởng và tích lũy dinh dưỡng, mùa khô ra hoa kết trái.

Đất đai: Để phát triển tốt, cây điều cần được trồng trên những vùng có tầng đất sâu, thoát nước tốt và thành phần cơ giới nhẹ. Điển hình như đất sét pha cát, đất đỏ, đất cát pha.

Thời vụ trồng cây điều

Bắt đầu trồng điều vào mùa mưa để đất mềm, xốp và đủ dinh dưỡng cho cây phát triển. Tháng trồng cụ thể còn phụ thuộc vào vùng miền, vì mùa mưa của mỗi vùng là khác nhau. Ví dụ, ở Lâm Đồng, điều sẽ được trồng vào đầu tháng 6 đến giữa tháng 8 âm lịch.

Kỹ thuật trồng cây điều năng suất cao

Cách chọn giống cây điều để trồng

Vườn ươm cây giống là nơi cung cấp các giống cây điều chất lượng cao (Ảnh: vuonuomcaygiongcattien)

Có thể chọn một trong các giống cây điều phổ biến nhất hiện nay: PN1, AB29, AB0508, MH4/5 và MH5/4.

Chuẩn bị đất trồng

Làm cỏ sạch. Đối với cây cỏ bụi, đào sâu để lấy hết rễ. Sau đó cày 1 lần và bừa 1 lần. Với những vùng đồi núi có độ dốc cao, tiến hành làm ruộng bậc thang để chống xói mòn.

Đào hố trồng điều

Tiến hành đào hố trồng điều với khoảng cách 8x6m hoặc 10x5m (tương đương 200 cây/ha). Với mật độ này, đợi khi cây lớn hơn một chút, tỉa cây để duy trì khoảng cách 8×12 hoặc 10x10m (khoảng 100-120 cây/ha). Hố cần đào theo hình hộp theo kích thước 50x50x50cm (hoặc 60x60x60cm).

Trộn phân bón hữu cơ Ngựa Vàng Rainbow với lớp đất mặt (khoảng 2-3 kg/hố) rồi kéo xuống lồng hố khoảng 20 - 25 ngày trước khi trồng.

Kỹ thuật trồng cây điều đơn giản

Trồng điều vào đầu mùa mưa, cụ thể là sau cơn mưa khi đất còn ướt. Tiến hành vun gốc để tránh nước đọng trong gốc khi mưa lớn gây ngập úng cây.

Cách trồng như sau: đặt bầu cây xuống cạnh hố rồi dùng dao cắt đáy bầu cây. Tiếp theo đặt bầu cây xuống hố, dùng dao rọc bao bọc bầu cây theo chiều dài rồi lấy bao ra. Nén chặt đất xung quanh gốc cây. Nếu sau khi trồng mà trời không mưa, cần tưới nước cho cây mới trồng. Mỗi hố tưới khoảng 25 lít/ hố.

Cách chăm sóc cây điều để đạt năng suất cao

Bón phân hữu cơ Ngựa Vàng Rainbow cho cây với số lượng 2-3 kg/cây/năm.

Phân hữu cơ Ngựa Vàng Rainbow là phân bón rất cần thiết để cây điều phát triển nhanh (Ảnh: dienkimtrang)

Bón phân NPK 3-4 đợt/năm, mỗi đợt bón khoảng 0,5-1 kg/cây.

Cách bón phân như sau: Cuốc hố sâu khoảng 20cm xung quanh gốc cây theo hình chiếu của tán lá dưới ánh nắng, bón phân và lấp đất lại. Tưới nước sau khi bón phân.

Nếu gặp thời tiết khô hạn, đánh bồn với đường kính 2 - 4m quanh gốc cây để tưới nước, hoặc tưới bằng béc phun.

Cây cao khoảng 0,8-1m thì tiến hành hãm ngọn cây, chỉ nuôi khoảng 3-5 cành chính mọc lên từ thân.

Hằng năm, cắt tỉa cành và gốc cây sâu bệnh, tán hẹp và các chồi vượt sát thân.

Một số câu hỏi liên quan đến cây điều

Cây điều được trồng nhiều ở đâu?

Ở Việt Nam, điều được trồng nhiều ở Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và một số tỉnh ở miền Tây.

Thu hoạch hạt điều vào tháng mấy?

Mùa thu hoạch hạt điều ở Việt Nam thường diễn ra ở đầu tháng 2 đến đầu tháng 6 hằng năm.

Trên đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều đạt năng suất cao. Chúc các bạn trồng điều thành công, cây phát triển tốt và cho năng suất như mong muốn.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH