Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đậu đen

2023-07-09 Nguyễn Thị Thu

Đậu đen là một loại đậu có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, giá rẻ và đặc biệt là dễ gieo trồng và chăm sóc. Cùng Ifarmer tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đậu đen đơn giản nhưng vẫn đem lại năng suất cao qua bài viết này.

Sản phẩm Liên Quan

Đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao, giá lại rất rẻ và rất dễ trồng (Ảnh: duocphamaau)

Thời vụ trồng đậu đen

Cây đậu đen có thể trồng ở bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, muốn cây đậu đen có năng suất cao, bạn nên trồng từ tháng 2 - tháng 6 hoặc tháng 11 - 12 hằng năm.

Cách chọn hạt giống đậu đen đạt chuẩn

Hạt giống đậu đen cần đảm bảo các tiêu chuẩn: tròn, bóng mẩy, vỏ mịn, không bị xước, to tròn.

Kỹ thuật trồng đậu đen

Chọn đất trồng và làm đất trồng

Nên chọn đất tơi xốp, không bị chai cứng và không quá ẩm ướt để trồng đậu đen.

Cách làm đất như sau: Làm sạch cỏ, cuốc đất và phơi ải trong khoảng 2 - 3 ngày. Tiếp theo, tiến hành bừa đất rồi lên luống. Yêu cầu về luống đất như sau: độ rộng 1,2 - 1,5m, độ cao 35cm, khoảng cách giữa các luống (rãnh) là 15cm, khoảng cách giữa các hàng là 25cm.

Bón phân vào đất trước khi trồng: Rải một lớp phân lân mỏng trộn tro hoặc phân chuồng trộn tro lên rãnh.

Gieo hạt giống đậu đen

Chọc một lỗ nhỏ lên đất, độ sâu chỉ cần khoảng 1 - 1.5 cm là được. Gieo hạt vào lỗ, mỗi lỗ gieo khoảng 2 - 3 hạt, khoảng cách giữa các lỗ là 25cm. Sau khi gieo hạt, phủ một lớp đất mỏng lên hạt giống. Tiếp theo, phủ một lớp rơm rạ mỏng lên đất. Cuối cùng, tưới nước để hạt giống đủ điều kiện nảy mầm.

Cách chăm sóc và trừ bệnh cho cây đậu đen

Trồng và chăm sóc cây đậu đen không cần tốn quá nhiều công sức (Ảnh: khuyennongtphcm)

Cách chăm sóc cho cây đậu đen

Đậu đen là loại cây có thể chịu hạn, do đó, không cần tưới nước hằng ngày. Mỗi ngày cứ kiểm tra đất, thấy đất khô thì tưới nước là được.

Khi đậu đen nảy mầm, đợi cho mầm cao khoảng 5cm thì tiến hành tỉa cây đậu. Loại bỏ các cây đậu ốm yếu, quăn queo, còi cọc và thân bị teo nhỏ. Nếu hạt nảy mầm tốt đều, vẫn nên tỉa bớt ½ để đất đủ dinh dưỡng cung cấp cho cây phát triển.

Khi cây đậu đen cao khoảng 40 - 50cm thì tiến hành bấm ngọn. Việc bấm ngọn sẽ giúp cây phát triển thêm nhiều nhánh con, về sau sẽ kết nhiều quả hơn.

Cây đậu đen được 2 tháng tuổi, chú ý tưới nước thường xuyên. Vì đây là thời điểm cây đậu đen bắt đầu đơm hoa kết trái. Cấp đủ nước giúp cây kết trái nhiều hơn và chất lượng trái cũng tốt hơn.

Trong quá trình cây đậu đen phát triển, cứ khoảng 10 - 20 ngày thì tiến hành làm cỏ và vun xới đất một lần.Thời điểm đậu đen ra hoa kết trái, chú ý ngắt bỏ các lá già để cây tập trung dinh dưỡng cho quả.

Cách trừ bệnh cho cây đậu đen

Khi vỏ trái đậu đen chuyển dần sang màu đen hoặc màu vàng (tùy giống đậu) thì có nghĩa là trái đậu đen đang dần bước vào giai đoạn thu hoạch. Đây là thời điểm cây đậu đen dễ bị sâu bệnh tấn công nhất. Người trồng cần phun một số thuốc như actara 25WG, Bassa hoặc Pattac.

Chú ý: Chỉ nên phun thuốc khi mật độ sâu dày. Nếu sâu ít thì có thể bắt thủ công để diệt.

Thu hoạch đậu đen

Đậu đen đã chín cần được thu hoạch ngay (Ảnh: thuocdantoc)

Khoảng 3 tháng sau khi trồng, đậu đen có thể thu hoạch.

Lưu ý: Nếu gặp mưa, đậu đen sẽ dễ mọc mầm, úng và mềm. Do đó, khi đậu đã chín, cần thu hoạch ngay, tránh để đậu đã chín gặp phải mưa.

Một số câu hỏi liên quan đến kỹ thuật trồng đậu đen

Đậu đen có dễ trồng không?

Thực tế, đậu đen là loại cây rất dễ trồng. Với các hộ gia đình nhỏ, muốn trồng đậu đen để ăn, quá trình trồng và chăm sóc còn đơn giản hơn Ifarmer hướng dẫn rất nhiều, nhưng năng suất đậu vẫn rất cao.

Đậu đen đã thu hoạch có thể để cả vỏ được không?

Với đậu đen đã được thu hoạch, cần tách vỏ, lấy hạt, quạt sạch bụi, phơi khô và bảo quản trong lọ ngay. Nếu để nguyên vỏ, hơi nóng từ nhiệt độ bên ngoài có thể khiến hạt đậu bị ẩm và làm đậu bị hư hỏng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đậu đen không quá khó. Nếu nhà bạn có đất vườn, hoàn toàn có thể tự trồng cây đậu đen để sử dụng. Chúc bạn trồng đậu đen thành công!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH