Kỹ thuật trồng bắp cải đạt năng suất cao

2022-05-25 Nguyễn Thị Thu

Dễ trồng, dễ chăm sóc, năng suất cao… là những nguyên nhân chính khiến người người nhà nhà thi nhau trồng bắp cải. Trong bài viết này, Ifarmer sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng bắp cải đạt năng suất cao mà không tốn nhiều công sức.

Sản phẩm Liên Quan

Kỹ thuật trồng bắp cải năng suất cao chú trọng vào hạt giống vào đất trồng (Ảnh: hatgiongtot)

Thời vụ trồng bắp cải (dựa theo dương lịch)

Hiện nay, thời vụ trồng bắp cải được chia thành ba vụ mùa, cụ thể:

 • Vụ bắp cải trồng sớm: gieo vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8, trồng vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 và thu hoạch vào tháng 11 - 12 hằng năm.
 • Vụ bắp cải trồng chính: gieo vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10, trồng vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 và thu hoạch vào tháng 1 - 2 năm sau.
 • Vụ bắp cải trồng muộn: gieo vào tháng 11, trồng vào tháng 12 và thu hoạch vào tháng 2 - 3 năm sau.

Kỹ thuật làm đất trồng ươm giống bắp cải

Làm cỏ, xới đất tơi xốp sau đó lên luống. Mỗi luống cao khoảng 25 - 30cm, rộng khoảng 80 - 100cm. Trộn phân bón lót cho đất theo công thức 300 – 500 kg phân chuồng mục + 5 – 6 kg supephotphat + 2 – 3 kg phân kali sulphate/ sào (đơn vị sào Bắc Bộ). Trộn phân và đất cho đều rồi rải lên mặt luống. Tiếp theo vét đất ở dưới rãnh phủ lên luống với độ dày khoảng 1.5 - 2cm.

Kỹ thuật xử lý hạt giống bắp cải và gieo hạt, chọn cây con

Ngâm hạt giống với nước ấm 50 độ trong thời gian 20 phút, sau đó ngâm với nước lạnh khoảng 8 - 10 tiếng đồng hồ.

Gieo hạt trên luống với số lượng khoảng 1.5 - 2g/ m2 đất. Sau khi gieo hạt, phủ lên một lớp rơm rạ dày khoảng 1.5 - 2cm. Dùng vòi phun tưới một lượng nước vừa đủ cho ẩm đất. Tưới nước 2 lần sáng tối sau 3 - 5 ngày sau khi gieo hạt. Khi hạt nảy mầm khỏi mặt đất thì ngưng tưới khoảng 2 ngày, sau đó mỗi ngày tưới nước 1 lần. Mầm nhú lên mặt đất khoảng 5cm thì tiến hành nhổ bỏ các cây còi cọc ốm yếu, duy trì mật độ khoảng 3 - 4cm/ cây rồi tưới bằng phân chuồng ngâm ngấu pha loãng.

Khi cây ra ra khoảng 2 - 3 lá, tiến hành nhặt rơm rạ ra khỏi luống. Đợi cây lớn (ra khoảng 5 - 6 lá) thì nhổ cây để trồng. Tiêu chí chọn cây nhổ trồng là cây đốt ngắn, lùn, mập, phiến lá tròn, đã ra khoảng 6 - 7 lá.

Chọn cây con lùn, mập, khỏe khoắn để trồng (Ảnh: lamvuondedang)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp cải

Kỹ thuật trồng

Chuẩn bị đất trồng: làm cỏ, cày và xới đất cho tơi xốp rồi lên luống cao khoảng 20 - 25cm, rãnh khoảng 40 - 50cm. San phẳng mặt luống để ngăn đọng nước mưa.

Cuốc hố để trồng, khoảng cách giữa các hố từ 40 - 45cm. Trồng cây bắp cải xuống hố vào lúc chiều tối. Tưới nước sau khi trồng xong (chỉ tưới vừa đủ ẩm).

Kỹ thuật bón phân cho cây bắp cải

Tiến hành bón phân hữu cơ sinh học vào các thời kỳ theo hướng dẫn sau:

 • Bón thúc lần 1 khi cây hồi xanh: Bón Better NPK 16-12-8-11+TE
 • Bón thúc lần 2 khi trải lá nhỏ: Bón Better NPK 16-12-8-11+TE
 • Bón thúc lần 3 khi trải lá bàng: Bón Better NPK 16-12-8-11+TE
 • Bón thúc lần 4 khi cây sắp vào cuốn: Bón Better NPK 16-12-8-11+TE
 • Bón thúc lần 5: khi cây đã cuốn xong Bón Better NPK 16-12-8-11+TE

Lưu ý: bón phân cách gốc cây khoảng 15 – 20cm, kết hợp làm cỏ, vun xới gốc và tưới nước mỗi đợt bón phân.

Kỹ thuật chăm sóc cây bắp cải

 • Nếu trồng ở vùng nhiều nắng, cần lắp lưới che cho cây bắp cải ở thời kỳ cây con.
 • Trước khi cây hồi xanh, tưới nước 2 lần/ ngày vào sáng và tối. Sau khi cây hồi xanh, khoảng 3 ngày tưới nước 1 lần. Chú ý tưới bằng nước sạch, không tưới bằng nước từ ao tù đọng lại. Lưu ý tháo nước khi rãnh bị ngập, tránh để cây bị úng.

Trồng bắp cải cần chú ý tưới nước và tháo nước, nhằm cấp đủ ẩm và tránh bị úng (Ảnh: camnangcaytrong)

 • Đặc điểm của cây bắp cải là loại cây lá cuốn xếp tầng,dễ bị sâu bệnh. Khi mật độ sâu bệnh còn thấp, có thể dùng các biện pháp thủ công như bắt giết để loại trừ sâu bệnh. Nếu sâu bệnh xuất hiện với mật độ lớn, có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, cần tìm hiểu kỹ các loại thuốc trước khi dùng và chỉ nên sử dụng các loại thuốc với thành phần chứa các hoạt chất nằm trong danh mục khuyến cáo của Chi cục BVTV và Cục BVTV.

Trên đây là kỹ thuật trồng cây bắp cải đạt năng suất cao đơn giản. Bắp cải là loại cây có giá thành rẻ, nhưng dễ bị sâu bệnh nên thường bị phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, bạn có thể tự trồng bắp cải với số lượng ít theo hướng dẫn của Ifarmer để có nguồn bắp cải thơm ngon, an toàn phục vụ cho các bữa cơm hằng ngày. Chúc bạn trồng bắp cải thành công!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH