Ké Hoa Vàng trị mụn nhọt

2021-06-21 Ông Tư Tóc Bạc

A- Mô tả cây:

Cây nhỏ mọc thẳng đứng cao 0,5 - 1m. Thân và cành có nhiều lông ngắn hình sao. Lá hình trứng hay gần như hình trứng, đầu hơi nhọn ngắn, mép hơi răng cưa, nhiều lông hình sao ở mặt dưới. Dài 1,5 – 4 cm, rộng 1- 2,5 cm, cuống dài 3-5 mm, rất nhiều lông. Hoa màu vàng, mọc ở kẽ lá hay đầu cành. Đài hình chuông, lá đài có lông màu trắng nhạt ở phía ngoài. Cánh tràng màu vàng cũng có lông mịn. Nhị 20. Nhụy có 7 vòi. Quả có vỏ mỏng, dễ vỡ, ở dỉnh có lông, phía lưng có hai vết nổi. Hạt cũng có lông.

B- Phân bố, thu hái và chế biến:

Cây ké hoa vàng mọc hoang khắp nơi trong nước ta. Thường người ta hay hái lá tươi về dùng. Nhưng cũng có khi hái lá hay toàn ca6yve62 phơi khô. Khi dùng có khi sao vàng để sắc uống. Có thể thu hái quanh năm, nhưng tốt nhất khi cây cây đang ra hoa.

C- Công dụng và liều dùng:

Ké hoa vàng còn là vị thuốc mát chữa mụn nhọt, tiểu tiện nóng đỏ, hay vàng đậm, sốt, lỵ. Dùng tươi hay khô Ngoài công dụng làm thuốc, người ta còn dùng

Sợi làm dây buộc. Nếu cây tươi hay lá tươi, ngày dùng 40-80 g dưới hình thức thuốc sắc; sao vàng trước khi sắc cho thơm và dễ uống. Nếu dùng khô chỉ dùng 20-40g

D- Đơn thuốc có cây ké hoa vàng:

• Chữa mụn nhọt, sưng chín mé: lá ké hoa vàng tươi, không kể liều lượng, rửa sạch, giã nát đắp lên những nơi sưng đau, chưa vỡ mủ. Đồng thời, sao vàng một số lá hay toàn cây sắc uống thay nước uống trong ngày. Ngày uống 20-40g cây khô.

• Chữa lỵ: Ngày sắc uống thay nước, mỗi ngày uống 20-40g cây phơi khô.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH