Chuối chát chua ngọt mang đậm hương vị đồng quê, chua chua chát chát ngọt ngọt, vừa lạ mắt vừa lạ miệng, cách làm lại vô cùng đơn giản. Nếu muốn tìm kiếm một món ăn lạ miệng, kích thích vị giác, nhất định không nên bỏ qua món ăn này. Tìm hiểu cách làm chuối chát chua ngọt trong bài viết này.
Sản phẩm Liên Quan
Chuối Hột
Chuối Xanh
Chuối chát chua ngọt là món ăn bình dân với vị ngon độc lạ (Ảnh: thanhnnien)
1. Nguyên liệu
Để làm món chuối chát chua ngọt, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 5 quả chuối chát (Chọn chuối non, sắp bước vào giai đoạn tượng hạt, nếu chuối quá già vị sẽ rất chát, ăn không ngon)
- 2 thìa muối
- 2 chai giấm
- 2 thìa đường cát
- Đá lạnh
- 2 quả ớt trái
- 1 củ tỏi
2. Sơ chế
Gọt sạch vỏ của chuối chát và cắt hai đầu. Khía thân quả chuối theo chiều ngang với khoảng cách giữa các đường khía là 2 - 3ml. Sau khi bóc vỏ và khía cạnh xong, đem chuối ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó lấy ra, rửa sạch với nước lạnh và để ráo.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu làm chuối chát chua ngọt (Ảnh: jamja)
3. Cách làm chuối chát chua ngọt
Bắc một nồi nước lên bếp, thêm một thìa muối vào nồi nước. Khi nước sôi, cho chuối đã sơ chế sạch vào luộc sơ qua. Trong lúc luộc sơ chuối, cho đá vào nước để lấy nước lạnh. Tiếp theo lấy chuối đã luộc sơ đem ngâm vào nước đá khoảng 5 phút. Sau 5 phút, vớt chuối ra rồi dùng tay ép nhẹ cho chảy bớt nước.
Xếp chuối vào một cái hũ/hộp sạch và khô ráo. Sau đó, pha 2 thìa giấm với 2 thìa đường, cùng với tỏi băm và ớt băm, khuấy đều rồi đổ vào lọ chuối. Tiếp tục đổ giấm vào lọ cho đến khi giấm ngập hết chuối.
Ngâm chuối trong nước giấm đường khoảng 2 - 3 ngày là có thể lấy ra dùng.
4. Thưởng thức
Chuối chát chua ngọt có vị đúng như tên gọi của nó. Vừa có vị chát, vừa có vị chua và vừa có vị ngọt. Trong đó, vị chua và chát nổi bật hơn vị ngọt. Khi ăn, chuối mềm chứ không giòn như khi ăn sống. Chuối chát chua ngọt được dùng để ăn kèm với cơm như các món phụ muối chua ngọt (điển hình như kim chi, dưa chuột muối). Đặc biệt, khi có những món chiên rán, ăn kèm với chuối chát chua ngọt sẽ làm giảm bớt sự ngấy dầu. Ở một số vùng miền, chuối chát chua ngọt còn được sử dụng để ăn với thịt vịt, thịt gà luộc. Bạn cũng có thể dùng chuối chát chua ngọt để làm một nguyên liệu nấu canh chua, kết hợp cùng các nguyên liệu khác như cà chua, dứa… hoặc đơn giản là dùng chuối chát chua ngọt làm “mồi” uống bia, rượu.
Chuối chát chua ngọt với vị chua chua chát chát ngọt ngọt đặc trưng như tên gọi (Ảnh: kenh14)
5. Bảo quản
Khi chuối chát chua ngọt đã ăn được, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh cho hũ/hộp chuối chát chua ngọt bị lên váng và có mùi.
6. Một số lưu ý khi làm món chuối chát chua ngọt
- Để chuối chát không bị đen, khi gọt vỏ nhất định phải ngâm với nước muối hoặc chanh muối.
- Chỉ luộc sơ (hay còn gọi là chần qua) chuối chát, tuyệt đối không được luộc, vì nếu luộc chuối sẽ bị nát bấy khi ngâm chua ngọt.
- Sau 2 - 3 ngày ngâm là có thể ăn. Nếu không bảo quản trong tủ lạnh, nên ăn hết chuối chát đã ngâm trong 5 ngày. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì nên ăn hết trong 7 ngày. Không được để quá lâu, vì chuối ngâm dài ngày, lên men lâu không tốt cho sức khỏe.
Ngoài món chuối chát chua ngọt, có thể dùng chuối chát để chế biến thành các món ăn khác, ví dụ như gỏi chuối chát hoặc luộc vịt với chuối chát. Chế biến chuối chát thành nhiều món ăn, bạn có thể làm bữa cơm thêm phong phú hơn với các món ăn từ chuối chát. Ifarmer đã hướng dẫn các bạn cách làm chuối chát chua ngọt cực đơn giản. Chỉ cần làm theo các bước trên chắc chắn sẽ thành công. Đừng quên theo dõi các bài viết hữu ích khác về nông nghiệp và ẩm thực từ Ifarmer nhé!