Hạt dưa được lấy từ hạt dưa hấu phải không?

2023-04-03 Nguyễn Thị Thu

Có bao giờ bạn thắc mắc, hạt dưa mà mình hay ăn được lấy từ đâu không nhỉ? Hạt của các loại dưa hấu mà chúng ta thường ăn trông rất giống hạt dưa chíp miệng, liệu có phải hạt dưa được lấy từ hạt dưa hấu? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau của Ifarmer.

Sản phẩm Liên Quan

Hạt dưa ngày Tết là một món ăn vặt cực kỳ quen thuộc với người dân Việt Nam (Ảnh: Facebook)

Tìm hiểu về hạt dưa

Hạt dưa thường xuất hiện trong mâm bánh kẹo Tết của người dân Việt Nam và được xem là món ăn vặt chủ nhà dùng để đãi khách phổ biến nhất trong dịp lễ Tết. Lớp vỏ bên ngoài của hạt dưa rất cứng và không thể ăn được. Để ăn hạt dưa, người ta thường dùng răng cửa để cắn mạnh vào đầu hạt dưa cho hai mảnh của lớp vỏ tách đôi ra, sau đó ăn phần nhân hạt ở phía trong. Hành động này thường được gọi là cúp hạt dưa hoặc chíp hạt dưa. Nhân hạt dưa giòn và có vị béo đặc trưng, ăn rất dễ nghiền. Lớp vỏ của hạt dưa thường có hai màu cơ bản là đỏ và đen. Thực tế, cả hai màu này đều không phải là màu tự nhiên của hạt dưa mà là màu được nhuộm lên cho đẹp mắt và dùng để tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới. Hiện nay, hành động vừa nhâm nhi hạt dưa, vừa uống nước, vừa trò chuyện gần như trở thành một nét đặc trưng của người Việt nên ngoài mâm kẹo ngày Tết, hạt dưa còn hay xuất hiện trong quán cà phê, quán trà, quán trà sữa… để thuận tiện cho khách hàng vừa chíp hạt dưa vừa trò chuyện, giúp không khí vui vẻ và giúp mọi người đỡ “buồn miệng” hơn.

Hạt dưa được lấy từ quả nào?

Hạt dưa được lấy từ quả dưa hấu rỗng ruột (Ảnh: vinmec)

Thực tế, hạt dưa được lấy từ hạt…dưa hấu. Tuy nhiên, không phải giống dưa nào cũng có thể lấy hạt để làm hạt dưa. Hạt của các loại dưa chúng ta thường ăn như dưa đỏ, dưa vàng… không được dùng để chế biến thành hạt dưa. Giống dưa hấu được dùng để lấy hạt chế biến thành hạt dưa là giống dưa hấu rỗng ruột. Vì hạt của dưa rỗng ruột tròn, mập và nhiều hơn các loại dưa hấu khác.

Hạt dưa được sản xuất như thế nào?

Quy trình chế biến hạt dưa rất đơn giản. Khi dưa hấu đã chín, dưa sẽ được thu hoạch rồi bổ đôi ra, sau đó phơi nắng trong 48 tiếng. Sau khoảng 48 tiếng, ruột dưa sẽ héo lại, hạt dưa sẽ rụng ra. Lúc này, chỉ cần dùng tay móc cả tảng ruột dưa ra và chà xát lên rổ thưa để hạt dưa rơi xuống bồn hoặc thau hứng phía dưới. Đem hạt dưa thu được phơi dưới nắng cho đến khi khô, chúng ta thu được hạt dưa khô.

Cuối cùng, hạt dưa khô sẽ được đưa tới các cơ sở sản xuất hạt dưa. Tại đậy, hạt dưa khô sẽ được rửa sạch rồi sấy, luộc, rang… tùy vào từng cơ sở sản xuất. Sau khi chế biến xong, hạt dưa thành phẩm sẽ được đóng gói và đưa ra thị trường.

Các loại hạt dưa

Hạt dưa có hai loại chính và đỏ và đen (Ảnh: bachhoaxanh)

Có hai loại hạt dưa chính là hạt dưa luộc đen và hạt dưa rang nhuộm đỏ. Trong đó:

Hạt dưa đen được luộc bằng nước của cây phèn đen - Phyllanthus reticulatus Poir - (được vắt từ vỏ của thân và lá) pha với muối. Sau khi luộc chín thì đem phơi khô, ta thu được hạt dưa đen thành phẩm.

Hạt dưa đỏ là hạt dưa được rang trên chảo với lửa lớn, đợi cho hạt dưa biến thành màu vàng thì tưới dầu phộng vào và đảo đều cho đến khi vỏ hạt dưa bóng thì tắt bếp để nguội. Sau khi hạt dưa đã nguội, lại bắc lên bếp tiếp tục rang với lửa liu riu và cho phẩm màu đỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp. Để nguội, ta thu được hạt dưa màu đỏ.

Các thương hiệu hạt dưa được ưa chuộng nhất hiện nay?

Tại Việt Nam, có rất nhiều thương hiệu hạt dưa nổi tiếng. Dưới đây là top 7 thương hiệu hạt dưa được nhiều người yêu thích nhất:

  • Thương hiệu hạt dưa Thái Sơn Gia Lai.
  • Thương hiệu hạt dưa Tứ Hưng
  • Thương hiệu hạt dưa Phước Thành
  • Thương hiệu hạt dưa Kim Ký
  • Thương hiệu hạt dưa Hùng Ký
  • Thương hiệu hạt dưa Thiên Hương
  • Thương hiệu hạt dưa Tân Ký

Vậy là bạn đã biết hạt dưa được lấy từ đâu rồi đấy. Đừng quên theo dõi Ifarmer để được giải đáp các thắc mắc khác liên quan đến ẩm thực và nông nghiệp nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH