Hạt điều có những công dụng gì

2022-08-22 Nguyễn Thị Thu

Mọi người thường truyền tai nhau rằng hạt điều rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, hạt điều tốt cho sức khỏe như thế nào thì lại chẳng mấy ai biết. Cùng tìm hiểu xem hạt điều có những công dụng gì qua bài viết này của Ifarmer.

Sản phẩm Liên Quan

Ăn hạt điều rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: tamhuudung)

Hạt điều là hạt gì?

Hạt điều còn được gọi là hạt đào lộn hột. Vì hạt điều là nhân của hạt trong trái điều (hay còn gọi là trái đào) mọc ngược ở dưới quả. Hạt điều vốn có nguồn gốc từ Brazil, là một trong các loại hạt thuộc họ Anacardium occidentale. Ở Việt Nam, hạt điều được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam. Vỏ hạt điều cứng, không thể ăn. Phần hạt điều chúng ta ăn là hạt điều đã được loại bỏ lớp vỏ cứng lẫn lớp vỏ lụa.

Thành phần dinh dưỡng của hạt điều

Trong 100 gram hạt điều đã sơ chế sạch và có thể ăn trực tiếp có chứa:

605 Kcal Năng lượng

18.4 gam Protein

28.7 gamGlucid

46.3 gam Lipid

0.6 gam Chất xơ

0.9 mg Vitamin E

34.1 mg vitamin K

0.417 mg vitamin B6

28 mg Canxi

12 mg Natri

660 mg Kali

292 mg Magie

25 mcg Folate

Công dụng của hạt điều

Công dụng của hạt điều đối với sức khỏe con người rất đa dạng, điển hình là tăng cường sức khỏe tim mạch, xương khớp và giảm cân (Ảnh: hatdieuducliem)

Hạt điều có nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe con người, nổi bật có:

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Ăn nhiều hạt điều có thể giúp con người giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Nguyên nhân là do các acid béo không bão hoà đa cùng acid béo không bão hoà đơn có trong hạt điều có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol LDL và triglyceride. Tạp chí Dinh dưỡng Anh Quốc đã từng đăng một bài nghiên cứu khoa học với nội dung chủ yếu là chứng minh rằng những người không hề ăn hạt điều có nguy cơ mắc bệnh tim (đặc biệt là bệnh mạch vành) cao hơn hơn 37% ở những người tiêu thụ hạt điều ít nhất 4 lần/tuần. Ngoài ra, trong hạt điều còn chứa nhiều vitamin E, vitamin B6, Kali, folate… những vitamin và khoáng chất này cũng có tác dụng chống lại bệnh tim mạch hiệu quả.

Kiểm soát cân nặng

Không phải tự nhiên mà nhiều người lựa chọn đưa hạt điều vào chế độ ăn kiêng để giảm cân. Ăn hạt điều giúp cơ thể có cảm giác no và góp phần sinh nhiệt, tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể và giúp duy trì cân nặng lành mạnh. Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Hoa Kỳ đã từng công bố một nghiên cứu liên quan đến công dụng kiểm soát cân nặng của hạt điều với kết quả là: những phụ nữ hiếm khi ăn các loại hạt (trong đó có hạt điều) sẽ có tỷ lệ tăng cân cao hơn trong khoảng thời gian 8 năm so với những phụ nữ tiêu thụ các loại hạt (đặc biệt là hạt điều) trên 2 lần/tuần. Đây là căn cứ để các nhà nghiên cứu kết luận rằng ăn hạt điều không những không dẫn đến tăng cân, mà còn có thể còn giúp duy trì cân nặng một cách lành mạnh và khoa học.

Giảm nguy cơ bị sỏi mật

Ăn hạt điều giúp giảm nguy cơ bị mắc sỏi mật(Ảnh: congthuong)

Trong một nghiên cứu kéo dài khoảng 20 năm với đối tượng tham gia là hơn một triệu phụ nữ ghi nhận kết quả là: những người phụ nữ tiêu thụ hơn 150 gam hạt điều/tuần có nguy cơ phải cắt túi mật thấp hơn rất nhiều so với những người phụ nữ ăn ít hơn 30 gam hạt điều/tuần.

Tăng cường sức khỏe xương khớp

Hạt điều có chứa một loại khoáng chất mà nhiều loại hạt khác không có - đồng. Đồng có tác dụng rất quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe xương khớp, đặc biệt là giúp xương chắc khỏe hơn.

Những lưu ý khi chọn mua hạt điều

Khi chọn mua hạt điều, cần lưu ý:

  • Chọn mua hạt màu vàng sáng. Vì hạt màu vàng sáng là hạt của vụ mùa mới, tươi ngon hơn hạt thu hoạch các năm trước.
  • Ngửi hạt trước khi mua. Không mua hạt bị hôi.
  • Không mua hạt có màu xanh, rang cháy xém dù giá có rẻ thế nào.
  • Nên mua hạt điều thương hiệu trên thị trường để có thông tin chính xác về ngày sản xuất và hạn sử dụng. Ngoài ra, hạt điều có thương hiệu cũng dễ khiếu nại và đổi trả nếu có lỗi trong quá trình sản xuất và chất lượng không đạt yêu cầu.

Bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về công dụng của hạt điều. Giá hạt điều cũng khá mềm, nên nếu có thể, hãy mua hạt điều trữ sẵn trong nhà, bổ sung hạt điều cho cơ thể một cách hợp lý để tăng cường sức khỏe tim mạch, xương khớp và kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH