Găng Tu Hú chữa mụn nhọt lỡ loét

2023-07-09 Ông Tư Tóc Bạc

A- Mô tả cây:

Cây nhỏ rất nhiều cành, trên cành rất nhiều gai dài 5-15 mm, và mọc ngược hay ngang đối với cành. Lá cứng hình bầu dục ở đầu, dài 2,5- 7cm, rộng 1,5-3 cm. Hoa màu vàng nhạt hay trắng nhạt thường mọc đơn độc, không cuống. Quả mọng màu vàng nhạt, hình cầu hay hình trứng, đường kính 2,5- 5cm, nhẵn, trên có lá đài tồn tại . trong chứa rất nhiều hạt màu đen nằm trong cơm nằm đầy trong quả. Mùa hoa tháng 3-9 , Mùa quả tháng 3 và tháng 11

B- Phân bố, thu hái và chế biến:

Cây mọc hoang và hay trồng làm hàng rào ở khắp các tỉnh vì nhiều gai. Thường người ta chỉ hái quả vào thu đông, dùng tươi hay phơi khô dùng dần. Không có chế biến gì khác.

C- Công dụng và liều dùng:

Ở nước ta thấy ít dùng cây này làm thuốc. Thương người ta chỉ dùng quả giặt quần áo thay cho xà phòng đối với những hàng tơ lụa không chịu được xà pho2ngva2 không bị ảnh hưởng của chất màu của nước sắc hay nước ngâm của quả găng. Một số nơi dùng để duốc cá. Tại Ấn Độ người ta dùng quả khô làm thuốc gây nôn với liều 2,5g (sấy khô tán nhỏ) và chữa lỵ với liều 1-2 g . Vỏ cây và vỏ cành dùng sắc nước chữa ỉa chảy, đi lỵ, đau bụng.

D- Đơn thuốc có găng tu hú:

Chữa mụn nhọt lở loét: Quả găng bổ đôi , bỏ hột cho vôi vào , lấy đất sét bọc ngoài. Đốt tồn tính . Bỏ đất , tán quả thành bột rắc quanh nơi loét.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH