Đặc sản chế biến từ heo rừng

2020-01-06 Châm An

Heo rừng  là loại thịt lợn rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây ở Việt Nam. Thịt heo rừng thơm và ngọt, hàm lượng nạc cao, ít mỡ, đặc biệt là chúng có mùi thơm- mà theo nhiều chuyên gia ẩm thực- là mùi thơm của núi rừng, mà không phải loại thịt nào cũng có được. Vì thế mà có rất nhiều các cách chế biến thịt heo rừng đến từ mỗi vùng miền khác nhau và đều mang lại những trải nghiệm ẩm thực rất tuyệt vời. 

Hôm nay chúng ta sẽ cùng học rất nhiều các công thức chế biến thịt heo rừng thơm ngon và bổ dưỡng nhé. 

Thịt heo rừng xào lăn

Thịt heo rừng xào lăn thường là công thức dễ dàng chế biến nhất, kể cả là đối với những ai không có kinh nghiệm nấu ăn. Bật mí cách làm heo rừng xào lăn ngon cũng sẽ được tiết lộ ở ngay bên dưới đây. 

  • Chuẩn bị nguyên liệu:
  • Cà rốt làm sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng hình cánh hoa.
  • Nấm tai mèo và miến ngâm với nước ấm cho nở, rửa sạch và thái sợ chỉ với nấm, cát miến các đoạn dài 10 cm.
  • Hành tây rửa sạch, thái múi cau
  • Hành lá và các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bỏ vỏ, rửa sạch và thái thật nhỏ.
  • Sả và ớt là 2 nguyên liệu không thể thiếu để làm thịt heo rừng xào khô thơm ngon này, bạn rửa sạch, thái xéo
  • Thịt heo rừng rửa sạch, thái miếng thật mỏng, ướp thịt cùng muối, mắm, bột nêm, 1 chút tỏi và hành khô đã thái mỏng. Ướp thịt tầm 15-20 phút.
  • Bắt tay vào xào thịt heo rừng thôi:

  • Đầu tiên, bắc chảo khô ráo lên bếp, phi hành tỏi cho thơm, cho sả và ớt vào phi thêm, rồi đổ phần thịt lợn đã ướp vào, giữ ở lửa to, đảo vài lượt thấy thịt đã săn lại thì giảm bớt lửa, cho thêm ít nước vào để khiến thịt mềm hơn, ngọt hơn.
  • Sau đó, cho toàn bộ những nguyên liệu đã chuẩn bị vào xào cùng, lần lượt cà rốt, hành tây, rồi tới nấm và miến. Tới khi các nguyên liệu đã chín và cạn nước thì bỏ hành lá và rau thơm vào. Tắt bếp bỏ thịt heo rừng xào lăn khô ra đĩa sâu lòng thật to và thường thức.
  • Bạn có thể ăn cùng cơm hoặc bánh mì rất ngon.

Cách làm heo rừng xào lăn ngon mà đơn giản như trên thì ai cũng có thể làm được một món ăn thơm ngon hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Có một vài điều bạn nên ghi nhớ như sau: 

  • Thịt heo rừng có phần bì dày, nhưng khi xào lên sẽ giòn sần sật, rất ngon, đừng bỏ phần bì này đi, hãy dùng dao sắc và thái mỏng, để khi chế biến và thưởng thức được trọn vẹn hơn.
  • Cũng nên ướp thịt heo rừng với chút gia vị trước, để thịt thêm đậm đà mà không mất đi vị ngọt của thịt.
  • Chú ý đảo thịt đều tay để thịt heo không bị cháy, giữ ở mức lửa vừa để thịt chín mềm, nhưng vẫn phải đúng là thịt heo rừng xào lăn khô, không để bị bọng nước nhé. 

Hy vọng với những hướng dẫn như trên thì các bạn có thể làm món thịt heo rừng xào lăn thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình

Heo rừng xào lăn sả ớt

Cũn để tinh giản đi các nguyên liệu cho món thịt heo rừng xào lăn mà có nhiều nơi chỉ làm thịt heo rừng xào lăn sả ớt vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Cách làm như sau:

  • Nguyên liệu:thịt heo rừng, hành tây, ớt, sả và các loại gia vị nêm nếm.
  • Sơ chế:
  • Thịt heo rừng thái miếng thật mỏng. Ướp thịt heo cùng đường, bột nêm, muối và hành khô trong 20 phút.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
  • Sả, ớt xắt xéo 
  • Xào thịt: Phi hành khô, sả và ớt cho thơm, vàng lên, trút thịt heo rừng đã ướp vào, đảo trong lửa to, khi thịt đã bắt đầu săn lại thì bật nhỏ lửa đi, thêm ít nước đun sôi vào để thịt chín mềm. Đến khi nước vừa cạn thì tắt bếp 
  • Bày ra đĩa và thêm trang trí bằng mấy nhánh rau mùi nhỏ.

Có nhiều nơi, họ còn biến tấu món heo rừng xào xả ớt bằng cách thêm lá tía tô thái mỏng vào để tạo nên món mới là heo rừng xào sả tía tô ăn khá lạ miệng, vì nhiều người quan niệm lá tía tô có tác dụng giải cảm, giúp ra mồ hôi. Cách làm không có gì khác, khi các phần trong chảo đã gần chín thì cho tía tô thái mỏng vào đảo thêm vài lượt rồi bắc ra. Cũng đáng để thử đúng không nhỉ!

Heo rừng xào hành tây 

Cách làm món heo rừng xào hành tây cũng không khác nhiều so với heo rừng xào xả ớt. Bạn cũng cần chuẩn bị các nguyên liệu và sơ chế nguyên liệu giống như trên. Chỉ có điều không thêm sả và ớt, món ăn này rất hợp với những ai không thể ăn được cay, và rất hợp để ăn cùng với bánh mì nóng. 

Heo rừng xào lá lốt 

Có lẽ món ăn này còn khá lạ lẫm với nhiều người, nhưng lại là một món rất được ưa thích ở các vùng miền núi. Vị thơm dậy mùi và đặc trưng của lá lốt xào cùng với thịt heo rừng thật là thơm ngon không thể nào quên được.

  • Chuẩn bị: thịt heo rừng, hành tây, lá lốt, gừng và gia vị vừa đủ.
  • Sơ chế: Thịt heo rừng thái lát mỏng, ướp cùng các gia vị tầm 20 phút. Lá lốt thái nhỏ, sợ chỉ, gừng tươi thái lát to vừa phải. 
  • Xáo thịt: phi hành tỏi cho thơm, trút thịt heo vào xào cho săn nhẹ, thì cho hành tây vào đảo cùng. Khi thịt heo và hành đã gần chín thì cho lá lốt và gừng vào đảo thêm vài lượt rồi tắt bếp. 
  • Thành phẩm: bày ra đĩa to và thưởng thức.

Heo rừng xào chua ngọt

Món ăn này chủ yếu là dành cho các em nhỏ, vì vị chua ngọt giống với vị của món sườn xào chua ngọt rất đưa cơm. Heo rừng xào chua ngọt cũng rất dễ làm với các nguyên liệu quá quen thuộc và cách làm cũng đơn giản như sau:

  • Nguyên liệu: thịt heo rừng, hành khô thái mỏng, cà chua, nước mắm, hạt tiêu, đường, giấm, gia vị
  • Sơ chế: thịt heo thái mỏng vừa ăn, ướp cùng chút muối và mắm trong 20 phút. Cà chua rửa sạch bổ cau, hành lá thái ngắn 2-3 cm
  • Cách làm: Phi thơm hành tỏi, cho thịt vào xào săn lên trong lửa to, thịt chín thì đổ ra bát. Tiếp tục phi hành lên để xào cà chua, thêm muối mắm, rim cho cà chua nát ra, rồi cho thịt vào rim cùng. Nêm các gia vị đã chuẩn bị vào. Rim cho đến khi thấy cạn gần hết nước thì tắt bếp, cho hành lá vào đảo cùng cho món ăn thêm phần bắt mắt. 
  • Bày ra đĩa và thưởng thức. 

Heo rừng hấp

Món cuối cùng là món chắc có lẽ hay được các ông bố nhắm rượu nhất, vừa nhanh gọn vừa dễ làm mà vẫn giữ được độ thơm ngon của thịt heo, chính là món thịt heo rừng hấp sả. 

  • Nguyên liệu: thịt heo rừng, sả, gừng, hành tím, tiêu ớt, rau rừng, gia vị
  • Sơ chế: thịt heo rừng để khúc nhỏ, rửa sạch, xát qua 1 lớp muối mỏng, chút tiêu và vài lát ớt. Các nguyên liệu còn lại rửa sạch, xả đập dập, gừng thái lát mỏng
  • Cách làm: Bắc lên nồi hấp cách thủy, tầm 30-45 phút, nhớ đặt xả đập dập ở dưới đáy nồi, để khi hơi nước bốc lên mang theo cả mùi thơm của xả ngấm vào thịt heo rừng. Sau đó, thịt heo rừng chín, thái mỏng, chấm cùng nước mắm tiêu ớt gừng. 

Đây là món ăn cực kỳ dậy mùi, giữ nguyên được hương vị thơm ngon của thịt heo rừng.



Liên Hệ Với Chúng Tôi

109, đường 3, P.Cát Lái, Q2, TPHCM
Phone:
091-832-7819
Email:
benphuan@gmail.com

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai