Sản phẩm Liên Quan
Gà Công Nghiệp
- Giới thiệu gà công nghiệp
Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng thịt gà ngày càng gia tăng, và sự thay đổi trong các tiêu chí sử dụng thịt gà, ví dụ như dễ chế biến, dày thịt và mềm, thì thịt gà công nghiệp hiện đang được ưa chuộng sử dụng trong các bữa ăn gia đình, đặc biệt là ở các gia đình thành thị.
Gà công nghiệp được nuôi theo mô hình công nghiệp, chúng được chăn nuôi tập trung theo quy trình công nghiệp công khai và có tiêu chuẩn chăn nuôi. Gà công nghiệp chủ yếu là để thịt, được nuôi, chăm sóc, vỗ béo để chuẩn bị cho tiêu thụ thịt hoặc lấy trứng. Do nhu cầu sử dụng tăng nên ngành chăn nuôi gà công nghiệp phát triển mạnh theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại quy trình nuôi, do đó việc nuôi gà công nghiệp cũng là một cách làm kinh tế hiệu quả được nhiều hộ gia đình lựa chọn, giúp trang trải cuộc sống. Những lợi nhuận thu được từ chăn nuôi gà công nghiệp là hoàn toàn có thể nhìn thấy được, số lượng hộ gia đình chọn lựa mô hình chăn nuôi gà công nghiệp lấy thịt và trứng ngày một tăng cao. Và để có thể chăn nuôi tốt, đạt được chất lượng gà mong muốn, người nông dân phải có hiểu biết về các kiến thức chăn nuôi cơ bản gà công nghiệp.
- Kỹ thuật nuôi gà công nghiệp
Quy trình chăn nuôi gà công nghiệp như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất là một bài toán không đơn giản. Nhất là với đặc điểm về điều kiện khí hậu nóng ẩm nhiệt đới của Việt Nam, gà dễ bị mắc các bệnh dịch lây lan, gây ra thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.
Vì vậy, người chăn nuôi phải tìm hiểu và nắm bắt được quy trình, kỹ thuật nuôi gà để việc chăn nuôi không gặp khó khăn. Dưới đây là một vài lưu ý về kỹ thuật chăn nuôi gà công nghiệp cho những người mới bắt đầu.
-
Giống gà: hiện nay ở Việt Nam thường sử dụng 3 giống gà như sau:
- Gà ISA 30: có xuất xứ từ Pháp, đạt được cân nặng 3kg trong khoảng 1 tháng rưỡi tuổi. Lượng thức ăn tiêu tốn thấp: 1-2kg/ 1kg trọng lượng. giống gà này có tốc độ phát triển nhanh, hình thức đẹp, ít mỡ, sức đề kháng tốt.
- Giống gà AA và ISA VEDES: trung bình 1 tháng rưỡi tuổi đạt 2,5- 3kg, thích nghi với khí hậu Việt Nam
- Giống gà siêu trứng HY_LINE và BABCOCK_B 380: nguồn gốc từ Mỹ và Pháp, là giống gà có sản lượng trứng cao nhất thị trường hiện giờ, số lượng trứng trung bình đến 76 tuần đạt 300-350 quả, tỷ lệ đẻ từ 93 -96%.
-
Chuồng trại: xây dựng chuồng trại cũng cần phải đảm bảo tối thiểu các yêu cầu về kỹ thuật và phải phù hợp với mục đích chăn nuôi. Vị trí đặt chuồng phải là chỗ cao ráo, không dễ bị tù, đọng nước, tránh các nơi ô nhiễm, có rác thải. Hướng chuồng nên quay về hướng Đông hoặc Đông Nam để nhận được nhiều ánh sáng, giúp chuồng luôn khô ráo.
- Vệ sinh chuồng trại: đây là yếu tố vô cùng quan trọng, chuồng nên được dọn vệ sinh 1-2 ngày/ 1 lần. Thường xuyên có đợt sát trùng vệ sinh toàn bộ chuồng, dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, khay nước. Không để vi khuẩn có điều kiện, cơ hội phát sinh và xâm nhập.
-
Thức ăn: là yếu tố quan trọng nhất mà người chăn nuôi gà công nghiệp nào cũng cần phải thông thạo. Gà công nghiệp cần có nguồn thức ăn được lựa chọn kỹ càng để chất lượng thịt gà cao. Thường thức ăn cho gà công nghiệp sẽ được bổ sung theo tỷ lệ các chất dinh dưỡng như chất đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin. Tùy thuộc vào mục đích chăn nuôi, tuổi của gà mà lựa chọn, chia tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng cho hợp lý, có như vậy thì chất lượng gà mới có thể tận dụng hết được ưu điểm của giống.
- Kỹ thuật cho gà ăn: Đối với nước uống, các bạn nên sử dụng các bình tròn treo vừa tầm, không nên để trệt xuống dưới đất. Nước được thay thường xuyên và phải là nước sạch. Còn với thức ăn thì 4-6 lần/ 1 ngày. Chú ý nếu hết 1 ngày thì nên bỏ thức ăn cũ đi, tránh các trường hợp gà bị nhiễm bệnh do thức ăn hỏng.
- Giá gà công nghiệp hiện nay
Hiện nay do có rất nhiều hộ gia đình chăn nuôi gà công nghiệp làm nguồn kinh tế chính cho gia đình, vì vậy mà giá gà công nghiệp hiện nay trên thị trường có rất nhiều các mức giá khác nhau, tùy thuộc vào giống gà và mục đích chăn nuôi của mỗi hộ gia đình. Hiện tại giá gà công nghiệp giống rơi vào khoảng 15.000- 20.000 cho 1 con gà 1 ngày tuổi. Và giá thịt gà công nghiệp trên thị trường rơi vào 40.000-50.000/1 kg. Bà con nông dân nên lựa chọn những nhà nuôi có quy mô lớn và uy tín để mua gà giống phát triển chăn nuôi.
- Các món ăn chế biến từ gà công nghiệp.
Thịt gà vốn dĩ không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam, nhưng nhiều người cho rằng gà công nghiệp ăn không ngon bằng gà nuôi thả, nhưng thực tế có rất nhiều các món ăn chế biến từ gà công nghiệp ngon và dễ ăn với nhiều đối tượng. Thịt gà công nghiệp thường mềm, ít mỡ, nhiều thịt và dễ để trang trí bày biện trong các bữa tiệc.
- Đùi gà, cánh gà chiên giòn
Món ăn này được các bạn trẻ rất yêu thích, cách làm vô cùng dễ và nhanh gọn. Các bạn cần chuẩn bị các phần đùi gà hoặc cánh gà, khía nhẹ các mặt của thịt, rồi đem ướp với gói gia vị chiên giòn. Khoảng 1h đồng hồ là được, sau đó rán với ngập dầu sôi cho đến khi vàng là được nhé. Ăn cùng tương ớt và rau sống sẽ rất ngon.
- Ức gà nộm
Thông thường, thịt gà thường được nộm với hành tây, rau răm là hợp miệng nhất. Các bạn luộc ức gà cho chín, lọc xương, thái miếng thịt cho mỏng vừa miệng ăn, ướp thêm 1 chút muối ăn. Hành tây thái cau, để ngăn đá tủ lạnh 1 tiếng cho bớt cay và hăng, đem ra trộn đều cùng thịt gà đã thái sẵn, nêm mắm, muối, đường, chanh, ớt cho vừa miệng.
Sau cùng thì thêm rau răm thái nhỏ vào rồi bày ra đĩa là có thể sử dụng được.
- Thịt gà xào sả ớt
Món ăn này chắc các bạn cũng rất quen thuộc rồi có phải không?
Thịt gà công nghiệp mềm nên khi làm món xào sả ớt sẽ rất vừa vặn, không bị quắt và dai. Thịt gà sống các bạn thái lát vừa đủ miệng ăn, sả thái lát mỏng, ớt chuông thái hoa cau. Phi hành với sả lên cho thơm rồi bỏ gà vào xào, nêm mắm muối cho vừa miệng, khi gà gần chín thì bỏ nốt ớt chuông vào, đảo vài lượt cho ớt chín là có thể sử dụng ngay được.