Chế biến súp lơ xanh sai cách sẽ làm mất chất

2022-08-15 Nguyễn Thị Thu

Bông súp lơ xanh có giá trị dinh dưỡng cao, phòng ngừa được nhiều loại bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư. Thế nhưng, nhiều người vẫn chế biến súp lơ xanh không đúng cách, dẫn đến bông súp lơ xanh bị mất chất. Vậy, chế biến súp lơ xanh như thế nào mới không bị mất chất? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Sản phẩm Liên Quan

Chế biến súp lơ xanh sai cách sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong súp lơ (Ảnh: truongcaodangduocsaigon)

1. Những sai lầm khi chế biến bông súp lơ xanh khiến súp lơ bị mất chất

1.1. Rửa bông súp lơ xanh sai cách

Bông súp lơ xanh có kết cấu khá đặc biệt. Thông thường, chúng ta sẽ rửa dưới vòi nước hoặc trong thau chậu. Tuy nhiên, hai cách rửa này không thể làm sạch hoàn toàn các chất hóa học và thuốc trừ sâu bám trên súp lơ xanh. Cách tốt nhất để rửa sạch súp lơ xanh là cắt thành miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút, sau đó rửa lại dưới vòi nước đang chảy.

1.2. Bỏ cuống súp lơ xanh

Phần cuống của bông súp lơ xanh thường bị vứt bỏ, vì bị mọi người cho rằng cuống không có chất dinh dưỡng gì. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm, vì hàm lượng chất xơ ở cuống còn cao hơn ở phần bông của súp lơ xanh.

1.3. Bỏ lá súp lơ xanh

Lá còn chứa nhiều vitamin C (nghiên cứu chỉ ra rằng 43% nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày có thể được đáp ứng chỉ bởi 30gr lá súp lơ xanh). Ngoài ra, trong các bộ phận của súp lơ xanh thì lá là bộ phận chứa nhiều beta-carotene nhất. Beta-carotene có tác dụng chống oxy hóa và chống ung thư hiệu quả.

1.4. Cắt vụn nhỏ súp lơ xanh khi nấu

Cắt vụn súp lơ xanh khi nấu sẽ làm mất một phần dinh dưỡng trong bông súp lơ (Ảnh: hanoitv)

Khi bị cắt nhỏ vụn, bông súp lơ li ti sẽ bị rụng và dập nát, làm hao hụt một lượng súp lơ nhất định, khiến một phần dưỡng chất bị mất đi.

1.5. Nấu súp lơ xanh trong thời gian dài

Việc phải chịu nhiệt trong thời gian dài không chỉ khiến súp lơ xanh quá chín, ăn mất ngon mà còn khiến vitamin và khoáng chất trong súp lơ xanh bị mất đi do hòa tan vào nước và bay hơi.

2. Chế biến súp lơ xanh như thế nào mới không bị mất chất?

Để súp lơ xanh giữ được tối đa chất dinh dưỡng, nên chế biến súp lơ xanh theo hướng dẫn sau:

  • Cắt súp lơ thành từng búp khi rửa. Ăn cả lá và cuống.
  • Nấu trên lửa vừa, không quá nhỏ cũng không quá to.
  • Chỉ nấu vừa chín tới (súp lơ xanh chưa chín sẽ bị sần sần không ngon, quá chín sẽ bị nhũn, vừa mất ngon vừa mất chất).
  • Cách tốt nhất để chế biến súp lơ xanh là hấp cách thủy (hấp là phương pháp chế biến súp lơ xanh giữ được tối đa chất dinh dưỡng).

3. Một số câu hỏi liên quan đến cách chế biến súp lơ xanh

3.1. Súp lơ xanh luộc hay hấp tốt hơn?

Hấp là phương pháp chế biến giữ được tối đa dinh dưỡng trong súp lơ xanh (Ảnh: 24h)

Như đã nói, hấp là phương pháp chế biến súp lơ xanh giữ được tối đa các dưỡng chất có trong súp lơ. Với cách chế biến là luộc, các vitamin và khoáng chất trong súp lơ xanh dễ bị hòa tan trong nước và bay hơi, nhất là nếu lỡ tay luộc quá lâu hoặc bật lửa quá to thì dinh dưỡng trong súp lơ xanh càng mất đi nhiều hơn. Do đó, giữa luộc và hấp thì hấp là cách chế biến tốt hơn.

3.2. Có nên luộc súp lơ xanh không?

Nếu so sánh giữa luộc và hấp, thì đương nhiên hấp sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên luộc súp lơ xanh. Bạn vẫn có thể luộc súp lơ xanh để ăn mà không sợ bị mất đi các chất dinh dưỡng trong súp lơ xanh nếu làm theo hướng dẫn chế biến súp lơ không bị mất chất của Ifarmer ở trên.

3.3. Các món ngon từ súp lơ xanh đơn giản, dễ chế biến

Hấp, luộc, và xào là ba cách chế biến súp lơ ngon và đơn giản nhất. Nếu muốn có một món ăn cầu kỳ và lạ miệng hơn, bạn có thể làm món súp lơ nướng, Pizza vỏ súp lơ…

Chế biến súp lơ xanh sai cách sẽ làm mất chất. Do đó, Ifarmer đã hướng dẫn các bạn cách chế biến súp lơ xanh đảm bảo dinh dưỡng của súp lơ xanh. Nhớ thực hiện theo để món ăn ngon từ súp lơ xanh vừa ngon vừa đảm bảo dưỡng chất nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH