Chế biến cá cờ

2020-10-25 Nguyễn Trần Hoàng Uyển

Hãy cùng Ifarmer tìm hiểu nhé!

1. Sơ chế cá cờ

Cũng như các loại cá khác, trước khi chế biến cần rửa sạch với nước, tiếp theo rửa bằng nước muối để khử mùi tanh của cá. Sau cùng rửa lại một lần nữa với nước là xong.

Nếu như mua cá cờ đã thái lát sạch sẽ thì khâu sơ chế đơn giản vậy thôi. Nếu mua cá nguyên con thì việc làm cá phức tạp hơn vì còn phải bỏ mang cá, đánh vảy, làm sạch ruột… Nhưng cơ bản cũng không vất vả như sơ chế các loại khác như thịt thỏ chẳng hạn.

2. Các món ngon từ đầu cá cờ

Cá cờ có thể chế biến đa dạng các món ăn, từ đầu cá cờ, mình cá cờ, sụn cá cờ đến cả lòng cá cờ bạn đều có thể biến tấu thành hàng chục món ngon đến ngỡ ngàng, ăn xong chỉ muốn ăn tiếp.

2.1. Món ngon từ đầu cá cờ

Chỉ với nguyên liệu chính là đầu cá cờ kết hợp với các nguyên liệu khác kèm gia vị bạn có thể thưởng thức nhiều món ngon như bún đầu cá cờ, canh chua đầu cá cờ, lẩu đầu cá cờ, cháo đầu cá cờ…

Chúng ta cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn độc đáo mang tên canh chua đầu cá cờ của người miền Trung nhé!

  • Nguyên liệu: đầu cá cờ, lá me non, lá é, rau ngổ điếc, rau răm, khế chua, ớt hiểm, dầu phộng nguyên chất, các loại gia vị.
  • Chế biến:
  • Sau khi sơ chế đầu cá cờ và các loại rau ăn kèm xong thì bắt chảo nóng lên bếp cho dầu phộng vào, đợi dầu sôi bốc lên mùi thơm thì cho đầu cá cờ vào tao cho chín thì đổ nước vào đun tiếp.
  • Khi nồi nước canh chua sôi lên thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn và để lửa liu riu trên bếp. Lúc nào ăn thì xắt các loại rau đã thái nhỏ vào nồi nữa là xong.
  • Thưởng thức: những ngày mưa lạnh, cả gia đình quây quần bên mâm cơm nóng xì xụp tô canh chua đầu cá cờ ăn kèm chén nước mắm ớt tỏi cay cay thơm thơm thật đúng là khoảnh khắc khó quên phải không cả nhà.

2. 2. Sụn cá cờ kiếm- món ngon của dân sành ăn

Vì dễ chế biến lại thơm ngon béo ngọt nên sụn cá cờ kiếm được nhiều người chọn mua. Sụn cá cờ kiếm với các hương vị giòn giòn, dai dai, béo béo hoà quyện vào nhau một cách trọn vẹn nên đã ăn là phải khen.

Sụn cá cờ kiếm ít chất béo, giàu vitamin, protein, vitamin và khoáng chất nên tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ con. Người lớn tuổi nên bổ sung cá cờ vào thực đơn để ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, nguy cơ đột quỵ, các bệnh về tim mạch, xương khớp...

Các món ngon phổ biến từ sụn cá cờ như sụn cá cờ om dưa cải, nấu canh chua, nấu lẩu, sụn cá cờ kho, nướng sa tế, kho mặn, sốt chanh dây… Để thành công với món sụn cá cờ kiếm, cần chú ý mua sụn cá thật tươi và chất lượng nhé!

2.3.Khô cá cờ

Hãy luôn trữ sẵn khô cá cờ trong nhà dự phòng cho những ngày mưa lười đi chợ mà tủ lạnh cũng… đã sạch thức ăn các bạn nhé!

Khô cá cờ một nắng là đặc sản của miền Tây, thịt cá cờ sau khi phơi héo có màu nâu đỏ với vị ngọt và dai. Mùi thơm của cá biển cộng thêm mùi thơm của nắng giòn thực sự hấp dẫn.

Nhanh tiện lẹ, chỉ với ít khô cá cờ chỉ mất tầm 10-15 phút bạn có thể hoàn thành xong món khô cá cờ nấu canh chua, chiên sốt cà hay nướng muối ớt. Nếu nhà có lò nướng, hay nồi chiên không dầu, chỉ cần ướp gia vị xong là bỏ vào đó bật chế độ hẹn giờ. Việc còn lại chỉ là thưởng thức thôi cả nhà nhé!

Vậy là đã xong cách chế biến cá cờ. Việc còn lại là của các bạn, tranh thủ thời gian bắt tay vào bếp làm ngay cho cả nhà ăn thôi nhé! Nếu cần mua cá cờ tươi ngon chất lượng, xin đừng ngần ngại, hãy liên lạc ngay với Ifarmer chúng tôi.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai