Cháo cá cờ

2020-08-21 Nguyễn Thị Thu

Cá cờ biển có thể chế biến rất nhiều món ngon - trong đó có cháo cá cờ

1. Nguyên liệu

Để nấu cháo cá cờ cho một bữa khoảng bốn người ăn, chúng ta cần các nguyên liệu sau:

  • 200 gram phile cá cờ( Phần lớn chúng ta sẽ mua cá cờ nguyên con về tự lóc thịt tách xương, nhưng vì không quen tay nên chúng ta thường hay làm nát thịt cá. Cá cờ hiện nay được bán dưới hình thức sơ chế sẵn rất nhiều, được tách riêng từng phần, Ifarmer khuyên bạn nên mua cá được sơ chế sẵn để đảm bảo chất lượng món ăn)
  • 300 gram xương cá cờ sau khi lóc thịt cá cờ
  • ½ bát gạo
  • 200 gram nấm vị cua (nấm Ngọc Tẩm)
  • Một củ gừng tươi + hai củ hành tươi
  • Một củ hành tây tươi
  • Ba trái ớt tươi
  • Một nắm ngò rí, hành lá, rau răm, thì là
  • Một quả chanh tươi
  • ¼ muỗng tiêu xay
  • Hai muỗng muối trắng
  • ½ muỗng hạt nêm
  • ¼ muỗng bột ngọt
  • Tám muỗng dầu ăn thực vật
  • Ba muỗng nước mắm
  • Một muỗng đường trắng

2. Sơ chế

Phile cá rửa sạch máu, ngâm trong nước muối khoảng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Cắt phile cá cờ thành khúc vuông, đường kính khoảng 5cm. Cho vào tô, ướp chung với các loại gia vị: bột nêm, tiêu xay, bột ngọt, một quả ớt tươi và một ít gừng tươi và một củ hành tươi băm nhỏ. Có thể cho cá đã được ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 4 giờ đồng hồ trước khi nấu.

Phile cá cờ cần được sơ chế với muối, làm sạch tơ máu để loại bỏ vị tanh (Ảnh: hieuhaisan)

Xương cá cờ rửa sạch, rút sạch các mạch máu và gân xương để tránh bị tanh khi nấu, ngâm nước muối trong khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

Gạo vo sạch, cho vào rổ, xóc ráo sạch nước.

Nấm Ngọc Tẩm cắt bỏ gốc, để nguyên mỗi cây nấm nhỏ, rửa sạch và để ráo nước.

Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát dày.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt xéo khoảng năm khúc.

Ớt trái bỏ hạt, cắt xéo thành miếng.

Hành tươi bóc vỏ băm nhỏ.

Rau mùi, thì là loại bỏ lá hư hỏng, rửa sạch, cắt nhỏ.

3. Cách nấu cháo cá cờ

Cho xương cá cờ vào 500ml nước cùng gừng cắt lát và hành tây cắt khúc, đun sôi nhỏ lửa, hầm lấy nước nấu cháo để đảm bảo vị ngọt tự nhiên.

Cho bốn muỗng dầu ăn thực vật vào chảo, dầu nóng đổ gạo vào rang đến khi nám nám vàng thì tắt bếp. Rang gạo trước khi nấu cháo sẽ khiến hạt gạo không bị nở bung xòe, nhưng vẫn mềm hạt gạo khi nấu cháo. Sau khi rang gạo, đổ gạo qua nồi hầm, thêm 1 lít nước và đun sôi nhỏ lửa. Khoảng 40 phút sau, tách riêng xương cá cờ khỏi nồi hầm, chỉ lấy nước đổ chung vào nồi hầm gạo và tiếp tục hầm cháo dưới lửa nhỏ.

Trong thời gian đó, lấy phile cá cờ đã được ướp trong tủ lạnh ra, phi thơm hành củ và xào săn thịt cá cờ. Cho đến khi thịt cá cờ thơm dậy mùi, có màu vàng bề mặt ngoài thì tắt bếp. Chú ý không đảo mạnh tay, tránh làm nát cá.

Nấm Ngọc Tẩm phi thơm hành, xào chín, chỉ thêm một chút muối, xào nấm không để chín quá, tránh bị xìu và đen nấm.

Sau khi cháo gạo đã chín, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.

Múc cháo gạo ra tô, đặt thịt cá cờ phile, nấm Ngọc Tẩm, các loại rau thơm, thì là lên bề mặt, mỗi góc một thứ. Sau đó, rải thêm một ít tiêu xay và vài miếng ớt tươi. Chúng ta có ngay cháo cá cờ thơm ngon bổ dưỡng.

Thịt cá, nấm và rau mùi nên được đặt riêng trên bề mặt tô cháo, không nên nấu chung (Ảnh: pasgo.vn)

Làm thêm một chén nước mắm chua cay với ớt tươi, đường và chanh để ăn kèm.

4. Thưởng thức

Cháo cá cờ nên ăn khi còn nóng, có thể thêm nước mắm nếu cảm thấy nhạt. Và nước mắm cũng có thể dùng để chấm thịt cá, nấm ngân Tẩm. Bạn sẽ cảm thấy đủ hương vị chua cay mặn ngọt trong món cháo cá cờ. Một tô cháo đầy màu sắc, nâu vàng của cá, trắng sẫm của nấm, xanh tươi của rau, điểm chút đỏ của ớt… lại còn đủ vị, chất lượng hẳn là không cần nói nữa, đúng không nào?

5. Lưu ý để có món cháo ngon

Khi nấu cháo, bạn không nên cho thịt cá, nấm, rau mùi… vào nồi cháo gạo đảo một lần. Thịt cá sẽ bị nát, nấm Ngân Tẩm sẽ không còn độ giòn, rau mùi bị chín mềm… không hề ngon nữa. Đặt riêng trên bề mặt, bạn có thể múc ăn chung, hoặc ăn riêng với nước chấm, và thêm bất cứ cái gì nếu muốn ăn thêm.

Ifarmer đã hướng dẫn cho bạn cách nấu cháo cá cờ vô cùng tỉ mỉ, mặc dù hơi kì công nhưng chắc chắn sẽ vô cùng ngon. Hi vọng bạn sẽ thành công chế biến món cháo cá cờ.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai