Cây Ráy chữa mụn nhọt , ghẻ, sưng bàn chân , sưng bàn tay

2021-06-21 Ông Tư Tóc Bạc

A- Mô tả cây :

Ráy là một loại cây mềm cao chừng 0,30 đến 1,40m, có thể dài tới 5 mét nhưng phía dưới bò , trên đứng; dưới đất có thân rễ hình cầu sau phát triển thành củ, có nhiều đốt ngắn, trên đốt có vảy màu nâu. Lá to hình tim dài 10-50 cm , rộng 8- 45 cm , cuống mẫm dài 15- 120 cm . Bông mo nang hoa cái ở phía gốc , hoa đực ở phía trên và tận cùng bằng một đoạn bất thụ . Phần dưới của mo tồn tại xung quanh các quả mọng, hình trứng màu đỏ.

B- Phân bố, thu hái và chế biến:

Ráy là một cây mọc hoang khắp nơi trong nước ta, thường mọc ở rừng hay những nơi ẩm thấp. Người ta thường đào củ ở những cây 2 hay 3 năm trở lên. Đào về rửa sạch đất cát , cắt bỏ rễ con, cạo bỏ vỏ ngoài , phơi khô hay dùng tươi. Khi chế biến thường bị ngứa tay.

C- Công dụng và liều dùng:

CỦ ráy mới chỉ dùng trong nhân dân. Tài liệu cổ cho thấy ráy có vị nhạt, tính hàn, có đại độc ( Độc nhiều), ăn vào bị ngứa trong miệng và cổ họng. Nhân dân thường dùng củ ráy để xát vào nơi bị lá han gây ngứa tấy . Còn dùng làm thuốc chữa mụn nhọt , ghẻ, sưng bàn chân , sưng bàn tay

D- Đơn thuốc có củ ráy:

Cao dán mụn nhọt : một củ ráy tươi nặng chừng 80- 100g , nghệ 1 củ chừng 60 g. Củ ráy gọt sạch vỏ , giã nát cùng với nghệ, sau cho dầu dầu vừng vào nấu nhừ cùng với nghệ , them dầu thông và sáp ong vào , khuấy cho tan. Để nguội . Phết lên giấy dán vào nơi mụn nhọt , nếu mới mọc thường tan, đã mọc có tác dụng hút mủ.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH