Cây Máu Chó chữa ghẻ

2021-06-21 Ông Tư Tóc Bạc

A- Mô tả cây:

Cây to, cao có thể tới 10 mét, cành non có lông tơ màu hung đỏ. Lá mọc so le, có cuống, nguyên và nhẵn, mặt trên bong. Hoa khác gốc, có lông mịn màu nâu nhạt. Quả hình trứng hay hình cầu, khi chín thì nhẵn, vỏ quả mỏng; áo hạt nguyên vẹn hay hơi bị tước ở đầu. Hạt có vỏ mỏng và nhẵn.

B- Phân bố, thu hái và chế biến:

Cây máu chó mọc hoang ở khắp miền rừng núi các tỉnh miền Bắc, miền Trung và miền nam Nam Bộ. vào tháng 9-10 người ta thu hoạch hạt. Quả máu chó khi còn non có màu xanh, lúc già có màu vàng, để lâu vỏ nứt thành hai mảnh, phía trong có hạt mang áo hạt. Khi quả còn non áo hạt màu hồng nhạt, dính vào hạt; khi già áo hạt đỏ sẫm, bóc được dễ dàng. Người ta dùng nguyên cả hạt máu chó hay ép lấy dầu mà dùng.

C- Công dụng và liều dùng:

Hạt máu chó được nhân dân ta dùng làm thuốc chữa ghẻ. Trước đây làng Tiên Hội( Bắc Ninh cũ) chuyên môn sản xuất một loại thuốc chữa ghẻ nổi tiếng gọi là thuốc ghẻ tiên hội. Cách chế biến như sau: giã chừng 100 kg hạt máu chó, sẩy bỏ vỏ, lấy nhân giã cho nhuyễn, them muối đã rang thật khô, chừng 10 kg, trộn đều, dùng chõ đồ như đồ xôi , dùng cây ép lấy dầu. Do ép thủ công chỉ được 15- 20 %. Khi dùng người ta tắm cho thật sạch, gãi cho nốt ghẻ chảy máu rồi bôi nguyên dầu đó hoặc cho thêm chút dầu long não cho có mùi thơm và thêm tính chất sát trùng. Cần phải bôi thật mỏng, nếu dùng nhiều quá có thể mưng nhiều hơn. Còn một cách nữa như sau: dùng 50 g hạt máu chó, giã thật nhỏ, sẩy bỏ vỏ, trộn với chừng 200ml rượu trắng(chừng 35-40 %) đun sôi trên bếp than cho đến khi được một hỗn hợp sền sệt thì thôi. Rửa nốt ghẻ cho bóc vảy, bôi ngay khi dầu còn hơi nóng, bôi thật mỏng, hôm sau lại tắm thật sạch bôi lại một lần nữa. Thường chỉ 3 lần là khỏi. Trị ghẻ ruồi rất công hiệu.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH