Cách trồng tỏi thủy canh tại nhà đơn giản

2022-05-25 Nguyễn Thị Thu

Trồng tỏi thủy canh là cách trồng tỏi không cần đất, chỉ cần nước. Thực tế, trồng tỏi thủy canh rất đơn giản, nhưng nếu không thực hiện đúng phương pháp thì chất lượng tỏi sẽ không được như ý. Đừng bỏ qua bài viết này để biết cách trồng tỏi thủy canh tại nhà đơn giản, năng suất cao.

Sản phẩm Liên Quan

Trồng tỏi thủy canh đơn giản và cho năng suất không kém trồng tỏi trong đất (Ảnh: motom)

Kỹ thuật trồng tỏi thủy canh đơn giản

1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

 • Tỏi giống (loại giống và số lượng tùy thích)
 • 1 cái thùng xốp (kích cỡ tùy vào số lượng tỏi muốn trồng)
 • Rọ thủy canh số lượng vừa đủ với số tỏi muốn trồng
 • 1 bút đo độ PPM và pH
 • Dung dịch thủy canh (có thể mua tại các cửa hàng giống cây trồng hoặc trên các trang thương mại điện tử)
 • Bình phun nước nếu trồng với số lượng ít, lắp đặt hệ thống tưới tiêu nếu trồng với số lượng lớn

2. Cách trồng tỏi thủy canh tại nhà

Lên mầm tỏi bằng cách đặt khăn giấy (hoặc khăn bông) có khả năng thấm nước tốt đặt lên một cái khay, phun nước ẩm khăn rồi đặt tỏi theo hướng gốc tỏi tiếp xúc với khăn, ngọn hướng lên trên. Mỗi ngày phun nước bổ sung 1- 2 lần, đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm nhưng không bị ướt đọng nước. Khoảng 2 - 5 ngày, tỏi ra sẽ mọc rễ và ngọn mầm. lúc này, tiến hành bóc vỏ tỏi, chú ý bóc nhẹ nhàng, tránh làm gãy phần ngọn mầm và rễ mầm.

Lên mầm tỏi trồng thủy canh (Ảnh: baoninhthuan)

Cho giá thể - hỗn hợp vật liệu tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng - vào rọ thủy canh, trộn ẩm rồi lấy các nhánh tỏi cho vào rọ. Sắp xếp các nhánh tỏi với tỷ lệ vừa phải và chú ý đo độ pH vừa đủ với giá thể, đảm bảo duy trì từ 6.0 - 6.5.

Gieo các nhánh tỏi vào giá thể với độ sâu trung bình khoảng 5cm rồi cho thêm một lớp giá thể mỏng phủ lên mặt trên. Vài ngày sau đó, tưới nước thường xuyên để đảm bảo độ ẩm cho nhánh tỏi phát triển.

Sau 3 - 5 ngày, tỏi sẽ ra lá con và dần bén rễ. Bạn cần tiến hành làm hệ thống trồng thủy canh. Pha nước trồng thủy canh theo đúng chỉ dẫn trên chai dung dịch thủy canh và đổ vào thùng xốp, dùng khung đựng rọ thủy canh mắc trên thùng xốp, đặt rọ thủy canh vào khung, các rọ thủy canh cần được tiếp xúc với nước. Tỏi sẽ lấy dinh dưỡng ở trong nước để phát triển và trưởng thành.

Cách chăm sóc tỏi thủy canh rất đơn giản. Chỉ cần chú ý duy trì và bổ sung nước có chứa dung dịch thủy canh. Tỏi sẽ tự phát triển mà không cần đến bất kỳ sự chăm sóc nào nữa.

Đợi đến khi tỏi phát triển trưởng thành, bạn có thể hái lá tỏi để sử dụng dần, để củ tỏi tiếp tục ra lá mới, hoặc nhổ luôn cả cây tỏi để sử dụng, tùy vào ý thích.

Những lưu ý khi trồng tỏi thủy canh

Trồng tỏi thủy canh cần lưu ý đảm bảo độ sáng, dinh dưỡng nước (Ảnh: suckhoegiadinh)

 • Để tỏi phát triển tốt nhất, nên trồng tỏi thủy canh ở không gian thoáng mát, có ánh sáng vừa đủ, không phải chịu ánh nắng gắt.
 • Kiểm tra hằng ngày để tiếp thêm dung dịch thủy canh khi nước bị vơi.
 • Tỏi trồng thủy canh cũng có thể bị sâu bệnh, do đó, hãy chú ý đến tình hình của tỏi để diệt trừ sâu bệnh (nếu có) một cách kịp thời, tránh lây lan cho cả vườn thủy canh.
 • Trong quá trình trồng, hãy mạnh tay loại tỏ các cây tỏi còi cọc, phát triển kém, bị cong… Do những cây tỏi yếu có nguy cơ bị sâu bệnh tấn công là rất cao.
 • Ngoài nước và dung dịch thủy canh, cần chú ý đo độ pH thường xuyên để đảm bảo độ pH phù hợp cho cây phát triển.

Trên đây là cách trồng tỏi thủy canh đơn giản, khoa học, ít sâu bệnh và cho năng suất cao nhất. Ngoài cách này, chúng ta cũng có thể ươm mầm tỏi sau đó trực tiếp cho vào ly, cốc, bình sứ cổ thấp với một ít nước để trồng tỏi thủy canh làm cảnh. Ifarmer đã hướng dẫn chi tiết cách trồng và các lưu ý quan trọng trong trồng tỏi thủy canh. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH