Cách trồng đậu rồng cho năng suất cao

2022-05-25 Nguyễn Thị Thu

Đậu rồng hay còn gọi là đậu khế là loại đậu khá phổ biến ở Việt Nam. Đậu rồng có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Dọc theo các đường phố, đôi khi bạn sẽ thấy có nhiều nhà tự trồng đậu rồng, cho leo trước hàng rào. Bạn cũng có thể tự trồng đậu rồng một cách đơn giản, nhưng vẫn cho nhiều quả nếu tham khảo bài viết cách trồng đậu rồng cho năng suất cao của Ifarmer.

Sản phẩm Liên Quan

Trồng đậu rồng cho năng suất cao khá đơn giản (Ảnh: caythuocdangian)

Kỹ thuật trồng đậu rồng năng suất cao đơn giản

Chuẩn bị

  • Hạt giống: cần chọn những hạt to, tròn, bóng bẩy, có màu nâu đặc trưng, tốt nhất là nên mua hạt giống ở các cửa hàng hạt và cây giống nông nghiệp.
  • Đất trồng đậu: đậu rồng phát triển tốt ở đất nhiều mùn và có độ tơi xốp cao, do đó, bạn có thể trộn các loại mùn, trấu… để đất trồng có nhiều chất dinh dưỡng và giúp đậu phát triển tốt hơn.
  • Phân bón cho cây: nên ưu tiên lựa chọn các loại phân hữu cơ hoai mục như phân gà, phân bò, xơ dừa…

Cách trồng đậu rồng cho năng suất cao

Một trong những điều quan trọng nhất khi trồng đậu rồng là làm đất. Đất trồng cần được làm sạch cỏ, cày xới là làm tơi rồi rắc vôi đất trong khoảng 1 tuần để diệt trừ sâu bệnh. Sau khi rắc vôi được 1 tuần, tiến hành lên luống theo tiêu chuẩn: cao 15cm - 20cm, rộng 1.2m - 1.5m, các luống cách nhau 30cm - 40cm.

Sau khi chuẩn bị xong đất trồng, tiếp theo cần ngâm hạt giống. Cách ươm hạt đậu rồng để trồng khá đơn giản. Chỉ cần sử dụng nước ấm khoảng 30 - 40 độ để ngâm hạt giống trong khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm hạt xong, gói hạt vào một chiếc khăn ẩm, ủ đến khi thấy hạt nứt nanh và nảy mầm thì lấy ra để gieo trồng.

Chọn hạt giống tốt mới có thể trồng đậu rồng có năng suất cao (Ảnh: eva)

Dùng que đục lỗ sâu khoảng 5cm, gieo hạt xuống và lấp đất lên khoảng 1 cm. Mỗi lỗ gieo khoảng 2 - 3 hạt với khoảng cách giữa các lỗ là 25cm - 30cm. Dùng bình phun nước để phun ẩm trên bề mặt các hạt được lấp đất sau khi gieo, sau đó phủ rơm rạ lên để tạo điều kiện cho hạt lên mầm và phát triển thành cây con.

Khoảng 4 - 5 ngày sau, mầm bắt đầu dài hơn và nhú lên khỏi mặt đất. Sau khoảng 7 - 10 ngày, mầm cây đậu rồng cao tầm 5cm - 10cm. Tại thời điểm này, bạn cần loại bỏ các cây con yếu, cong, còi cọc… và chỉ để lại các cây đậu con mũm mĩm, béo, cứng cáp và khỏe mạnh. Như vậy, đậu rồng mới có thể cho năng suất cao.

Chăm sóc cây đậu rồng

Tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối, chỉ tưới lượng nước cho đất đủ ấm, tránh tưới nhiều gây đọng nước, ngập úng làm thối cây.

Cứ 15 ngày/ lần, bón phân cho cây. Nên chọn một trong các loại phân như phân trùn quế, phân gà, phân dê, phân bò…

Khi cây bắt đầu ra tua cuốn, cần tiến hành làm giàn cho cây. Có thể làm giàn chữ A hoặc giàn chữ X, sử dụng dây nhựa hoặc tre, nứa… tùy vào điều kiện của bản thân. Nếu trồng bên cạnh hàng rào, bạn có thể cho cây đậu rồng leo trực tiếp trên hàng rào, vừa tiết kiệm vừa có thể làm đẹp hàng rào.

Khi cây đơm hoa kết quả, chú ý tưới nước đều đặn cho cây để quả không bị xơ, non và xanh hơn. Chú ý không tưới nước trực tiếp vào hoa đậu rồng và nên tỉa bớt các lá già, sâu bệnh để cây tập trung chất dinh dưỡng ra hoa và nuôi quả.

Thu hoạch

Khoảng 1.5 tháng sau khi trồng, đậu rồng đã có thể thu hoạch (Ảnh: vinmec)

Sau khi trồng khoảng 40 - 50 ngày, đậu rồng đã có trái cho bạn thu hoạch. Cây đậu rồng có thể thu hoạch liên tục nhiều đợt, cho đến khi cây đến tuổi thọ, héo rũ và chết cây.

Một số câu hỏi liên quan đến đậu rồng và trồng đậu rồng

Trồng đậu rồng vào tháng mấy?

Để năng suất đậu rồng đạt mức tối đa, nên trồng đậu rồng vào 2 thời điểm: vụ Xuân từ tháng 2 hoặc vụ Thu từ tháng 8.

Tuổi thọ cây đậu rồng khoảng bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của đậu rồng là khoảng 1.5 - 2 tháng kể từ khi kết quả. Nếu tính kể từ lúc ươm giống thì khoảng 3 - 3.5 tháng. Cây đậu rồng cho quả khoảng 1 tháng sẽ bắt đầu già, héo và tàn dần. Thời gian tàn nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào quá trình chăm sóc, bón phân và tưới nước của người trồng.

Giá đậu rồng hiện nay là bao nhiêu?

So với các loại rau quả khác, đậu rồng có giá khá mềm, chỉ khoảng 30.000VNĐ - 35.000VNĐ/kg tùy từng thời điểm.

Cây đậu rồng không quá khó trồng và cũng dễ chăm sóc. Hiện nay, có rất nhiều hộ gia đình dựa vào trồng đậu rồng làm giàu. Bạn cũng có thể tự trồng đậu rồng để phục vụ cho những bữa cơm hằng ngày của gia đình, giúp bữa cơm thêm phong phú và đủ đầy dinh dưỡng hơn.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH