Cách trồng cây mật gấu

2022-06-21 Nguyễn Thị Thu

Cây mật gấu có công dụng trị nhiều loại bệnh, nên được trồng nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách trồng và chăm sóc khiến cây bị chết yểu hoặc còi cọc. Tham khảo bài viết này để biết cách trồng và chăm sóc cây mật gấu đơn giản, giúp cây phát triển khỏe mạnh, nhanh đơm hoa kết trái.

Sản phẩm Liên Quan

Cây mật gấu có nhiều công dụng, trị được nhiều loại bệnh (Ảnh: hellobacsi)

Tổng quan về cây mật gấu

Tên gọi khác của cây mật gấu

Ngoài cái tên cây mật gấu, người ta còn gọi là cây lá đắng hoặc cây mật gấu Nam.

Đặc điểm cây mật gấu

Là thực vật thân thảo, phát triển thành từng bụi. Chiều cao trung bình từ 2 - 5 mét. Lá cây hình trái xoan, hai bên rìa lá có răng cưa nhỏ. Lá cây trưởng thành dài khoảng 6 - 10cm và rộng khoảng 2 - 4 cm.

Mật gấu là loại cây có hoa. Hoa mật gấu nở vào tháng 2 đến tháng 4 hằng năm. Hoa mật gấu màu vàng nhạt, mỗi bông có 6 cánh, đài lá xếp thành 3 vòng liên tiếp dưới bông hoa. Khi hoa tàn, quả mật gấu sẽ xuất hiện. Khi còn non, quả màu xanh, khi đã chín sẽ có màu nâu xanh. Mùa quả mật gấu rơi vào tháng 5 - 6 hằng năm.

Phân bố cây mật gấu

Cây mật gấu phân bố ở các nước Châu Á, điển hình như Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc. Tại Việt Nam, cây mật gấu được trồng nhiều ở vùng núi phía Bắc.

Cách trồng và chăm sóc cây mật gấu đơn giản

Chuẩn bị đất trồng

Cây mật gấu là giống cây ưa ẩm, phát triển tốt ở những vùng đất tơi xốp. Do đó, khi làm đất trồng cây mật gấu, nên xới đất tơi xốp, trộn thêm các loại phân hoai mục như phân trùn quế, phân gà, than bùn, xơ dừa… Lưu ý bón lót vôi và phơi ải đất khoảng 7 - 10 ngày trước khi trồng để diệt trừ mầm sâu bệnh.

Chuẩn bị đất trồng tơi xốp, đủ dinh dưỡng là yêu cầu bắt buộc khi trồng cây mật gấu (Ảnh: baonghean)

Có thể trồng cây mật gấu trong thùng xốp, chậu nhựa, chậu cảnh hoặc trên đất trống trong vườn. Tuy nhiên, nếu trồng trong chậu thì nên đục lỗ thoát nước ở dưới đáy chậu cho cây.

Chọn cành cây giống

Thông thường, cây mật gấu được trồng bằng hom. Chọn những cành mật gấu tươi tốt, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh để làm giống. Nên chọn những ngày thời tiết mát mẻ để cắt hom cành. Cành hom cần đảm bảo độ dài từ 7 - 10cm và có khoảng 2 - 4 lá. Nhúng đầu cành hom vào dung dịch kích thích mọc rễ (ví dụ như IBA, NAA) rồi đem đi giâm ngay. Sau đó, tưới nước để giữ ẩm cho đất, nhằm giúp nhánh cây đâm rễ nhanh hơn.

Chăm sóc cây mật gấu

Trong những ngày đầu vừa giâm cành, tưới nước ngày 2 lần sáng và tối. Sau khoảng 5 - 7 ngày, tưới nước khoảng 1 lần/ ngày. Nếu thấy vùng đất trồng có cỏ, cần nhổ cỏ và xới vun đất cho cây. Sau khi trồng cây được khoảng 15 ngày, tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ như phân gà, phân bò, phân trùn quế… Thời gian về sau, cứ cách 20 ngày thì bón lót phân 1 lần.

Thu hoạch cây mật gấu

Tùy theo điều kiện thời tiết và đất đai, cây mật gấu có thể thu hoạch được khoảng 2 tháng sau trồng. Từ 2 - 6 tháng, cây bắt đầu lớn nhanh, ra hoa, kết quả, lá và thân phát triển nhanh. Lúc này, bạn có thể thu hoạch các bộ phận của cây mật gấu tùy theo mục đích sử dụng của mình.

Một số câu hỏi liên quan đến cây mật gấu

Cây mật gấu dễ trồng, chỉ cần đất đủ nước và dinh dưỡng (Ảnh: tracuuducolieu)

Cây mật gấu có dễ trồng không?

Thực tế, cây mật gấu rất dễ trồng, nhưng lại khó chăm sóc giai đoạn đầu và khá kén đất. Nếu điều kiện đất đai không đáp ứng được yêu cầu tơi xốp và đủ dinh dưỡng, cành mật gấu mới giâm sẽ khó đâm rễ nên dễ bị héo úa và chết cành. Tuy nhiên, nếu đủ nước và dinh dưỡng, cành giâm sẽ nảy mầm và phát triển rất nhanh.

Các bộ phần dùng của cây mật gấu?

Hầu hết các bộ phận của cây mật gấu đều có thể sử dụng. Trong đó, lá, rễ và thân những bộ phận được dùng nhiều nhất.

Trên đây là cách trồng cây mật gấu đơn giản và dễ sống. Cây mật gấu có nhiều công dụng trị bệnh, bạn nên trồng một cây trong khuôn viên nhà phòng khi cần dùng đến. Chúc bạn trồng cây thành công.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH