Cách trồng cây bình bát dây

2023-07-09 Nguyễn Thị Hậu

1. Chọn địa điểm trồng cây

Bình bát dây là một cây dễ sống, không cần tốn nhiều công chăm sóc. Cây có thể phát triển tốt, ra hoa và kết quả quanh năm ở những nơi có điều kiện thích hợp cho sự phát triển của cây.

Bình bát dây thích hợp với những chỗ đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, không bị khô cũng như ứ nước. Do đó, nên trồng bình bát dây ở những nơi cao ráo, có thể dễ dàng thoát nước. Đất ven sông hồ, có lượng lớn phù sa phù hợp để trồng loại cây này, không nên lựa những nơi khô cằn chứa nhiều đất sét, cây sẽ khó phát triển.

Những người có vườn, có thể làm luống vừa đủ khoảng từ 0.9 - 1m, không nên quá hẹp sẽ không đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho cây. Luống đào sâu khoảng 0.2 - 0.3m, không nên quá nông cũng như quá sâu. Các luống cách nhau khoảng 0.3 - 0.4m, có chỗ thoát nước và đi lại để chăm sóc, thu hoạch.

Bình bát dây leo quanh hàng rào (Ảnh: lamtho.vn)

Với những bạn ở thành phố, không có nhiều khoảng trống để trồng cây, các bạn cũng có thể lựa chọn những thùng xốp, mỗi thùng đặt đất cao khoảng từ 0.2 - 0.3m. Mật độ thích hợp là mỗi cây cho mỗi thùng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Mỗi hố trồng cây nên bón khoảng 100g phân chuồng (nếu có), hoặc phân lân, đạm trước khi trồng cây.

Bình bát dây là một loại dây leo, mọc leo cao, có thể cao tới 6m hoặc hơn, nên lưu ý phải có hàng rào hoặc giàn cho cây leo.

2. Chọn hạt giống bình bát dây

Có thể trồng cây bình bát dây bằng dây leo hoặc hạt giống.

Dây leo nên chọn những dây già, to, khỏe, lá to, cứng để làm giống.

Hạt giống nên chọn chỗ mua uy tín, lựa những hạt to, mẩy. Hoặc bạn cũng có thể tự mình làm hạt giống. Đầu tiên, bạn cần mua trái bình bát dây, nên lựa những quả chín to, màu đỏ mọng, không nên lựa những quả còn xanh, bị vẹo. Tách hạt trong trái bình bát, đem phơi khô, lựa những hạt tốt, loại bỏ những hạt nhỏ, lép.

Hạt giống cây bình bát dây (Ảnh: cacao.com.vn)

Hiện nay, có khá nhiều đơn vị bán dây bình bát và hạt để làm hạt giống, các bạn yên tâm về nguồn cung cấp giống cây bình bát dây không hề khan hiếm nhé.

3. Cách trồng cây bình bát dây

Sau những khâu chuẩn bị về địa điểm trồng cây, chuẩn bị đất, làm luống, bón phân và đã có hạt giống, chúng ta sẽ tiến hành trồng cây bình bát dây.

Ngâm hạt giống

Ngâm hạt trong nước vừa ấm, nước quá lạnh hoặc quá nóng có thể làm hỏng hạt. Ngâm khoảng từ 6 - 9 tiếng, rồi vớt ra ủ cho nứt nanh là có thể đem gieo.

Trồng cây

Đặt khoảng 2 - 3 dây leo hoặc hạt đã ngâm vào mỗi hố hoặc thùng xốp đã chuẩn bị sẵn. Lấp đất đã bón phân lại, tưới cho đất ẩm, ngày tưới 2 lần, chú ý lượng nước vừa đủ nếu không cây sẽ không đủ nước hoặc bị úng.

Khi cây đã bén rễ, nên tưới phân khoảng 1 tuần/lần với lượng nhỏ để kịp thời cung cấp dưỡng chất cho cây. Khi cây đã mọc, mỗi hố giữ lại một cây to khỏe nhất, nhổ bỏ những cây còn lại và trồng dặm cho những hố cây không mọc được.

Chăm sóc cây bình bát dây

Cây bình bát dây dễ sống nên khi cây đã mọc cũng không cần tốn quá nhiều thời gian chăm sóc, chỉ cần chú ý cung cấp đủ lượng nước cho cây phát triển tự nhiên. Khi cây đã lớn khoảng 0.5m, lưu ý làm cọc và cắm giàn cho cây leo các bạn nhé. Giai đoạn này các bạn cũng có thể ngắt phần ngọn của cây để kích thích chồi.

Bình bát dây nấu canh, quả ăn ngon ngọt. Vị thanh, mát lại rất tốt cho việc giải nhiệt, nhuận tràng, lợi tiểu. Ngoài ra, nó còn có công dụng rất tốt trong việc chữa bệnh tiểu đường, bướu cổ. Ngon miệng, tốt cho sức khỏe là thế mà cây bình bát dây lại rất dễ trồng, không tốn nhiều thời gian chăm sóc thì các bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử trồng cây bình bát dây luôn nhỉ? Chúc các bạn thành công nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH