Chuẩn bị nguyên liệu
Rán cá đông lạnh cho một nhà khoảng bốn người ăn, chúng ta cần có:
Sản phẩm Liên Quan
Cá Thu Chấm
Cá Thu Ngàng
Cá Thu Vạch
Cá Thu Nhật
Khô Cá Thu Bè
- Hai khúc cá thu đông lạnh cỡ lớn
Cá thu đông lạnh (Ảnh: catuoingon)
- 2/3 chén dầu ăn thực vật
- Hai muỗng muối trắng
- Một ly nhỏ rượu trắng/ rượu nho đỏ hoặc một củ gừng tươi
Sơ chế cá thu đông lạnh
Trước khi rán cá thu đông lạnh, cần tiến hành rã đông cá. Đưa cá thu đông lạnh từ ngăn đá tủ lạnh xuống ngăn mát tủ lạnh 24h trước khi rán. Hoặc đưa cá ra môi trường nhiệt độ bên ngoài và rã đông tự nhiên, khoảng 4 - 5 giờ đồng hồ sau cá sẽ tự rã đông.
Dù cá đã được sơ chế sạch trước khi cấp đông, tuy nhiên sau khi được rã đông, cá thu đông lạnh vẫn có một số chất nhầy cần rửa sạch. Do đó, sau khi rã đông cá, cần sơ chế cá thu sạch bằng cách rửa cá bằng muối trắng. Dùng muối trắng chà xát nhẹ lên bề mặt cá rồi rửa sạch, sau đó pha muối với nước sạch để ngâm cá thu trong khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra rửa sạch để ráo nước. Muối còn có có tác dụng giúp cá chiên được đậm vị hơn, có màu vàng đẹp mắt hơn và không bị bắn dầu khi rán.
Rán cá
Đun nóng chảo rồi cho rượu trắng/ rượu nho đỏ vào chảo, tráng rượu đều chảo cho đến khi cạn rượu thì đổ dầu ăn vào chảo.( Nếu sử dụng gừng thì cắt lát gừng rồi chà xát lên bề mặt chảo trước khi bật bếp cho dầu ăn). Thao tác này có tác dụng tránh cho cá bị dính vào chảo khi rán cá.
Một lớp rượu đun cạn trước khi cho dầu vào chảo sẽ giúp cá rán không bị dính (Ảnh: topruouvang)
Có thể bạn vẫn thường đọc được các hướng dẫn cách rán cá là phải chờ cho dầu sôi ở nhiệt độ cao đã mới cho cá vào. Đây là một quan điểm sai lầm nhé. Khi cho dầu ăn vào, lập tức cho cá vào chảo ngay sau đó, lật hai mặt cá thấm đều dầu ăn và đậy nắp vung lại, mở nhỏ lửa và rán cá. Vì dầu ăn khi sôi quá lâu và quá nóng sẽ trở thành chất độc gây nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch… Nhiệt độ tốt nhất để rán cá đông lạnh là 160 - 180 ° C. Vượt qua mức này, có nghĩa là vượt mức an toàn.
Khi rán cá, rán chín vàng đều một mặt rồi lật sang mặt còn lại, không lật cá nhiều lần, tráng bị nát. Trong quá trình rán, có thể dùng muôi múc dầu ăn tưới lên bề mặt cá không được tiếp xúc với dầu ăn ở phía trên.
Hai mặt cá chín, có màu vàng kim và giòn là có thể tắt bếp. Lưu ý không nên rán quá lâu, cá sẽ bị cứng lại, mất nhiều dinh dưỡng. Trải khoảng 3 - 4 miếng khăn giấy ăn lên mặt dĩa trước khi đặt cá lên dĩa. Giấy có tác dụng thấm hút dầu ăn, giúp cá không quá ngấy và hôi mùi dầu khi ăn.
Cá thu đông lạnh rán đúng cách sẽ có màu vàng kim, giòn bề ngoài và mềm ngọt bên trong (Ảnh: dacsantaiquangngai)
Thưởng thức
Cá thu đông lạnh rán sẽ có màu vàng kim, vị hơi mặn do được sơ chế với muối, bề ngoài giòn và thịt cá bên trong vừa mềm vừa ngọt. Cùng với một chén nước mắm chua cay đậm vị, ăn kèm với cơm gạo dẻo là cách thưởng thức cá thu đông lạnh rán ngon nhất mà mọi người vẫn thường ăn. Hoặc chúng ta có thể dùng bánh cuốn, cuốn rau sống và cá thu đông lạnh rán ăn kèm với nước mắm. Vừa giòn, vừa chua vừa cay, vừa béo và thơm ngậy mùi thịt của loài cá đến từ đại dương.
Bảo quản
Cá thu đông lạnh rán nên được thưởng thức ngay sau khi rán, và sử dụng hết trong bữa ăn, không nên để sang bữa sau nhé các bạn. Cá sẽ bị hôi dầu, có mùi tanh và không còn độ giòn khi để lâu.
Lưu ý cho bạn
Để rán cá đông lạnh, chúng ta phải rã đông, tuy nhiên chỉ nên theo hai cách đã được Ifarmer hướng dẫn ở trên. Tuyệt đối không dùng nước ấm, hoặc phơi nắng để rã đông cá nhé, không chỉ mất dinh dưỡng của cá, còn vô cùng có hại cho sức khỏe vì sự sinh sôi của các vi khuẩn, vi sinh vật trong môi trường nhiệt độ nóng ẩm.
Chỉ cần theo cách rán cá đông lạnh ở bài viết này, bạn chắc chắn sẽ có món cá đông lạnh rán thơm ngon, không hôi tanh. Đặc biệt, còn thực hiện được một cách nhanh chóng, không bắn dầu và không dính chảo nữa.
Chúc bạn thực hiện rán cá đông lạnh thành công!