Cách nấu lẩu cá cờ măng chua

2020-10-08 Nguyễn Thị Thu

1. Nguyên liệu

  • Một kilogam phile cá cờ tươi
  • 500 gram măng chua
  • 300 gram nghêu
  • Hai quả cà chua
  • Nửa trái dứa (chọn mua dứa đã gọt vỏ cắt mắt)
  • 300 gram nấm rơm
  • 150 gram nấm kim châm
  • Hai gói nước dùng cô đặc SG Food

Nước dùng cô đặc SG Food là gia vị không thể thiếu để có nước lẩu ngon (Ảnh: SG Food)

  • Một bó bông bí/ đọt bí
  • Một bó rau mùng tơi
  • Một bó rau cải
  • Một bó rau muống
  • Một bắp cải thảo
  • Thì là, rau ôm, ngò gai mỗi thứ một nắm
  • Năm quả ớt hiểm
  • Hai quả ớt chuông Đà Lạt
  • Ba cây hành Pago Đà Lạt
  • Hai quả ớt sừng trâu
  • Ba củ hành tím
  • Năm tép tỏi
  • Ba cây sả cây
  • Một củ gừng tươi
  • Một muỗng đường trắng
  • Một muỗng hạt nêm
  • ½ muỗng tiêu đen xay
  • Một muỗng bột ngọt
  • Bốn muỗng dầu ăn thực vật

2. Sơ chế

Cá cờ ngâm với nước muối pha loãng khoảng mười lăm phút rồi vớt ra rửa sạch, thái miếng dày khoảng 1cm. Ướp với bột nêm, muối, tiêu, đường và ớt sừng trâu băm cùng gừng băm. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng ba giờ đồng hồ trước khi nấu lẩu.

Măng chua rửa sạch, để ráo.

Nghêu ngâm với nước gạo ba mươi phút. Sau đó đổ đi thay bằng nước sạch, thái lát ớt hiểm vào tiếp tục ngâm để nghêu nhả hết bùn đất do cay.

Nghêu ngâm với nước thái ớt trái bỏ vào sẽ khiến nghêu nhanh nhả bùn đất (Ảnh: suckhoegiadinh)

Cà chua rửa sạch, thái làm bốn.

Dứa rửa sạch, cắt lát.

Nấm rơm và nấm kim châm bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.

Các loại rau nhặt và rửa sạch, để ráo.

Các loại rau thơm nhặt và rửa sạch, thái khúc.

Ớt chuông Đà Lạt rửa và thái từng miếng vuông.

Hành Pago Đà Lạt thái xiên từng miếng.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

3. Cách nấu lẩu cá cờ măng chua

Nấu lẩu cá cờ măng chua gồm các bước cơ bản sau:

Phi thơm tỏi băm với hai muỗng dầu ăn rồi xào sơ măng chua. Dùng nồi nấu lẩu phi thơm hành tím băm với hai muỗng dầu ăn, cho cà chua, dứa và nấm rơm vào xào. Đổ thêm một lít rưỡi nước lạnh, đợi nồi nước sôi thì cho hai gói nước dùng cô đặc SG Food vào nồi. Đổ măng vào nồi, nấu sôi thêm khoảng năm phút thì cho hành Pago Đà Lạt vào rồi tắt bếp.

Sắp xếp các loại rau, ớt chuông, nấm kim châm ra dĩa. Lấy cá cờ ướp gia vị ra khỏi tủ lạnh mười lăm phút trước khi bắt đầu thưởng thức.

Chúng ta đã nấu xong nước dùng lẩu cá cờ măng chua. Chỉ cần bật bếp lên lại và nhúng cá, nghêu và rau là có thể thưởng thức ngay.

4. Thưởng thức lẩu cá cờ măng chua

Khi ăn, bật lại nồi nước dùng lên bếp lẩu, đợi nồi nước sôi thì cho cá và nghêu vào, cá và nghêu chín sơ bề mặt ngoài tiếp tục cho rau vào nhúng. Cái nào chín thì từ từ gắp ra chấm với nước mắm chua cay hoặc nước chấm Dasavi để ăn. Khi rau và cá trên nồi đã chín hết mà vẫn ăn chưa kịp, giảm lửa lại để rau không bị mềm nát. Và nhớ là nên cho vào từ từ, ăn bao nhiêu cho bấy nhiêu nhé các bạn. Nóng nóng vừa thổi vừa ăn mới là cách ăn lẩu tuyệt vời nhất.

Chúng ta có thể ăn bún với nước lẩu cá cờ măng chua. Vừa ngon vừa no bụng.

Lẩu cá cờ măng chua có vị khá chua, không quá cay và cũng không quá mặn. Măng được xào qua với tỏi nên khá giòn, rau dai dai với nước chấm cay cay, cá vừa thơm vừa mềm. Nồi lẩu đa sắc màu của các loại rau củ, đảm bảo nhìn thôi là bạn đã không cưỡng lại được.

Cách nấu lẩu cá cờ măng chua khá đơn giản. Phần lớn các loại rau củ đều chỉ cần nhặt và rửa sạch để nhúng. Cá cờ chỉ cần ướp gia vị là xong. Nước lẩu đã có nước cốt dùng sẵn. Tuy nhiên, bạn cần chọn cá cờ tươi ngon để món ăn tròn vị nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai