Có nhiều loại chè khoai môn, điển hình như chè khoai môn nếp đậu xanh, chè khoai môn bột báng, chè khoai môn sữa… Tuy nhiên món chè khoai môn đơn giản dễ làm dễ kiếm nguyên liệu nhất là chè khoai môn lá dứa. Trong bài viết này, Ifarmer sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chè khoai môn sáp với lá dứa, cực ngon miệng và bắt mắt.
Sản phẩm Liên Quan
Khoai Môn
Chè khoai môn sáp với lá dứa thơm ngon đẹp mắt (Ảnh: dienmayxanh)
1. Nguyên liệu
- 200gram khoai môn sáp tươi (Chọn mua khoai môn có hình bầu dục, bề ngoài vỏ sần sùi, có nhiều lỗ trũng và vẫn còn râu đất trên vỏ. Chỉ nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa phải, trọng lượng nhẹ vì khoai nhẹ thường nhiều bột, khi nấu sẽ có độ sánh dẻo ngon miệng. Nếu mua khoai sơ chế sẵn, hãy chọn mua khoai có nhiều đường vân tím và đỏ ở phần thịt củ khoai)
- 10 nhánh lá dứa
- 200 gram nếp (Chọn mua nếp hạt to tròn, chắc và có độ sáng bóng. Không mua nếp có màu vàng hoặc bị đổ lông hoặc có mùi mốc. Nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, bạn có thể cắn thử nếp khi mua, nếp có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ là nếp chất lượng cao)
- 120ml nước cốt dừa dão (Nước cốt dão còn được gọi là nước cốt dừa dảo. Đây là phần nước cốt dừa được làm bằng cách nhúng bã dừa đã vắt nước cốt dừa nguyên chất vào nước sôi để vắt tiếp)
- 250 gram nước cốt dừa nguyên chất
- 200 gram đường trắng
- Ba muỗng muỗng muối trắng
2. Sơ chế
Cách nấu chè khoai môn tại nhà rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu (Ảnh: dienmayxanh)
Khoai môn gọt sạch vỏ, cắt thành hạt hình vuông đường kính khoảng 1cm, ngâm nước muối pha loãng trong khoảng 15 - 20 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Lá dứa rửa sạch, để ráo. Đem một nửa lá dứa thái thành khúc rồi xay nhuyễn lấy nước.
Vo sạch nếp rồi ngâm nếp với nước lá dứa trong khoảng 30 phút - 1 tiếng đồng hồ.
3. Cách nấu chè khoai môn lá dứa thơm ngon tại nhà
Hấp khoai môn chín, sau đó để nguội.
Bắc nồi lên bếp, cho nếp ngâm lá dứa vào nồi rồi đổ nước cốt dừa dão vào. Đun nếp với lửa nhỏ cho đến khi nếp chín đều, nở tròn. Thêm 170 gram đường và một ít muối vào nếp, khuấy đều rồi nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi cho phần khoai đã hấp chín vào, đảo đều tay, đậy nắp và đun thêm khoảng 15 - 20 phút nữa là có thể tắt bếp.
Cho nước cốt dừa nguyên chất vào một cái nồi khác. Cột nắm lá dứa còn lại thành cục rồi bỏ vào nồi nước cốt dừa, thêm 30 gram đường và một ít muối, nấu cho đến khi nước cốt sánh lại là có thể tắt bếp.
Múc chè khoai môn nếp lá dứa ra bát, đổ thêm nước cốt dừa lá dứa lên là có thể thưởng thức món chè khoai môn sáp lá dứa rồi.
4. Thưởng thức
Chè khoai môn lá dứa với nếp dẻo, khoai môn ngọt bùi, hương dứa thoang thoảng vô cùng thơm ngon (Ảnh: dienmayxanh)
Chè khoai môn lá dứa nổi bật với màu xanh lá dứa và màu trắng đục của nước cốt dừa. Ngoài màu sắc bắt mắt, món chè này còn thu hút mọi người với hương thơm nồng đậm hòa quyện từ mùi nếp, mùi lá dứa và mùi cốt dừa. Vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt.
Chè có độ ngọt vừa phải, nếp dẻo dai, khoai môn bùi ngọt, có thể ăn nóng hoặc ăn kèm với đá tùy sở thích cá nhân. Ngoài ra, bạn có thể cạo một ít cơm dừa để ăn chung với chè khoai môn lá dứa để món chè thêm thơm ngon và đỡ ngấy hơn.
Chè khoai môn có nhiều cách nấu. Nếu bạn không thích ăn nếp và cốt dừa thì có thể nấu chè khoai môn bằng cách kết hợp với các nguyên liệu khác như đậu xanh, sữa tươi hoặc bột báng, bột sắn dây… Dù kết hợp với nguyên liệu nào, chè khoai môn cũng có vị ngon đặc trưng, béo bùi và thơm ngọt, xứng đáng được gọi là mỹ vị nhân gian.
Trên đây là cách nấu chè khoai môn thơm ngon tại nhà với nếp và lá dứa. Các bước thực hiện vô cùng đơn giản, bạn có thể làm theo để có một nồi chè khoai môn đẹp mắt với hương vị tuyệt vời. Đừng quên theo dõi Ifarmer để biết thêm nhiều món ngon với nhiều cách chế biến khác nhau.