Canh rong biển là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp sinh nhật của người Hàn Quốc. Đây còn là món ăn giàu dinh dưỡng cho những bà mẹ sau sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nấu canh rong biển đúng cách. Muốn biết cách nấu canh rong biển thật thơm ngon, không bị tanh, đừng bỏ qua bài viết này của Ifarmer nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Rong Biển Khô
Cách nấu canh rong biển không bị tanh là sơ chế rong biển với giấm và gừng (Ảnh: siuthirongbien)
Rong biển nấu canh loại nào ngon?
Có nhiều loại rong biển nấu canh, tuy nhiên, để nấu canh thì chúng ta nên chọn rong biển khô, chưa được tẩm ướp gia vị để nấu canh đậm đà và quyện mùi các loại nguyên liệu nấu kèm, giúp món canh ngon hơn.
Những cách nấu canh rong biển không bị tanh
1. Cách nấu canh rong biển với thịt bò
Nguyên liệu
- 100 gram rong biển khô (cách chọn mua rong biển ngon là chọn rong biển có nhiều lỗ trên bề mặt, vì đây là rong biển non, mềm)
- 100 gram thịt bò
- Một muỗng rượu trắng
- 100ml giấm trắng
- Một củ gừng tươi
- ¼ muỗng tiêu đen xay
- Nửa muỗng hạt nêm
- ¼ muỗng bột ngọt
- ½ muỗng nước tương
- Một muỗng dầu ăn
- Nửa thìa dầu vừng
- Một củ hành tím.
Sơ chế
Ngâm rong biển khô với nước lạnh khoảng 20 phút để cho rong biển nở mềm ra. Sau khi rong biển đã nở ra, thái lát gừng tương rồi ngâm rong biển vào nước gừng khoảng 10 phút. Sau đó, loại bỏ gừng và rửa lại rong biển với nước sạch, rồi trộn giấm trắng vào rong biển, bóp nhẹ đều tay, sau đó rửa sạch lại với nước sạch, thái thành khúc khoảng 5cm rồi để ráo.
Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng rồi băm nhỏ. Ướp thịt bò với rượu trắng, hạt nêm, bột ngọt và tiêu đen xay, sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nấu.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách nấu canh rong biển không bị tanh với thịt bò
Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím với dầu ăn rồi cho thịt bò vào xào. Xào thịt bò chín tái thì cho rong biển vào xào trong khoảng 2 - 3 phút. Tiếp theo, cho lượng nước ấm vừa đủ vào nồi, nêm thêm nước tương cho vừa ăn (nếu không thích ăn nước tương, có thể nêm bằng bột canh, bột nêm hoặc muối và bột ngọt cho hợp khẩu vị). Đun nồi canh rong biển với lửa nhỏ cho đến khi rong biển mềm thì có thể tắt bếp.
Thưởng thức
Canh rong biển thịt bò thơm ngon, không bị tanh (Ảnh: Pasgo)
Canh rong biển có thể ăn không, ăn với cơm. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm cơm canh rong biển với các món ăn kèm như kim chi cải thảo, kim chi củ cải. Kết hợp với các món ăn kèm, canh rong biển sẽ ngon hơn, lạ miệng hơn.
2. Cách nấu canh rong biển với tôm và đậu phụ non
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu phụ non
- 200 gram tôm tươi
- 100 gram rong biển khô
- 1 củ gừng tươi
- 100ml giấm trắng
- Một muỗng hạt nêm
- Nửa muỗng bột ngọt
- Một muỗng dầu ăn
- ⅓ muỗng bột canh
- ¼ muỗng tiêu đen xay
- 3 tép tỏi tươi.
Sơ chế
Tiến hành sơ chế rong biển với gừng và giấm như cách sơ chế rong biển để nấu với thịt bò theo hướng dẫn ở trên.
Tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch rồi để ráo. Ướp tôm với nửa muỗng hạt nêm và tiêu đen xay rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 - 30 phút trước khi nấu canh.
Đậu phụ non thái thành khúc hình vuông.
Tỏi bóc vỏ, đập dập.
Cách nấu canh rong biển không bị tanh với đậu phụ và tôm tươi
Phi thơm tỏi với dầu ăn rồi cho tôm vào đảo đều. Xào đến khi tôm chín thì cho rong biển vào xào khoảng 2 - 3 phút. Tiếp theo, cho một lượng nước ấm vừa đủ vào nồi, đun sôi. Khi nồi canh rong biển đã sôi, nêm bột nêm, bột canh và bột ngọt cho vừa ăn. Sau khi nêm nếm xong thì cho đậu phụ vào nồi canh, đậy nắp và đun với lửa nhỏ. Đun nồi canh cho đến khi rong biển mềm là được.
Thưởng thức
Canh rong biển với tôm và đậu phụ (Ảnh: khoquet)
Giống như món canh rong biển thịt bò, canh rong biển với tôm và đậu phụ cũng thường được ăn không hoặc ăn với cơm. Bạn có thể làm thêm một chén nước mắm chua cay để vớt tôm và đậu phụ trong canh ra chấm, hoặc ăn kèm với các loại kim chi Hàn Quốc như kim chi hành, kim chi củ cải…
Trên đây là hai cách nấu canh rong biển đơn giản và phổ biến nhất. Nếu cảm thấy sơ chế rong biển nấu canh có chút phiền phức, bạn có thể mua các gói nấu canh rong biển pha sẵn trên các trang thương mại điện tử và hệ thống siêu thị. Các gói canh rong biển pha sẵn này chỉ cần đổ nước vào nấu sôi là có thể ăn. Tuy nhiên, mùi vị của canh rong biển pha sẵn không được thơm ngon như canh rong biển tự nấu. Do đó, bạn có thể nấu canh rong biển theo hướng dẫn của Ifarmer để có một nồi canh thật thơm ngon, đủ dinh dưỡng và không bị tanh nhé!