Canh chua cá cờ lá giang (Ảnh: cookpad)
Sản phẩm Liên Quan
Cá Cờ Gòn
Cá Cờ Lá
Cá Cờ Xanh
1. Nguyên liệu
- 300 gram cá cờ (phile cá cờ hoặc đầu đuôi cá cờ đều được)
- 200 gram lá giang
- Năm trái đậu bắp
- ¼ quả dứa (chọn mua dứa đã gọt vỏ cắt mắt)
- Một trái cà chua
- Một lạng giá đỗ
- Một nắm ngò om và ngò gai
Ngò ôm thường được dùng để nấu canh chua, nhưng không phải ai cũng thích ăn (Ảnh: thuocdantoc)
- Hai quả ớt trái
- Ba củ hành
- Hai muỗng dầu ăn thực vật
- ¼ muỗng bột ngọt
- ¼ muỗng nước mắm
- Hai muỗng muối trắng
- ⅕ muỗng đường trắng
- Một muỗng hạt nêm
- ¼ muỗng tiêu đen xay
2. Sơ chế
Cá cờ rửa sạch, làm sạch các tơ máu nếu có, khúc lớn và đầu cắt đôi hoặc cắt ba. Ngâm với nước muối pha loãng khoảng mười lăm phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Lấy một củ hành bóc vỏ băm nhỏ. Cho cá vào tô, cho ớt và hành băm vào tô ướp cá, thêm một chút muối, một chút tiêu, một chút đường và nước mắm. Đảo đều và đậy nắp ướp, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng ba tiếng đồng hồ trước khi nấu canh chua cá cờ.
Lá giang rửa sạch, để ráo.
Cà chua chẻ bốn hoặc sáu.
Dứa thái miếng vừa ăn.
Giá đỗ rửa sạch, nhặt hết các đầu vỏ hạt đậu xanh còn sót lại, để ráo.
Ngò gai và ngò ôm rửa sạch. Ngò gai thái nhỏ và mỏng. Ngò ôm thái khúc.
Số hành tím còn lại bóc vỏ, băm nhỏ.
Đậu bắp rửa sạch, bỏ gốc và đầu. Thái lát xéo dày khoảng 2cm.
Đậu bắp không nên thái khoanh tròn (Ảnh: sites)
3. Cách nấu canh chua cá cờ ngon
Bắc nồi lên bếp. Cho dầu vào, dầu nóng phi thơm hành băm. Hành thơm vàng dậy mùi thì cho cà chua vào xào sơ qua. Đổ khoảng 750ml nước vào nồi. Nước sôi từ từ thả cá cờ đã ướp vào nồi. Cho cá sôi khoảng năm phút đồng hồ, cho dứa và đậu bắp vào. Dứa và đậu bắp chín thì cho lá giang vào. Trước khi cho lá giang vào nồi canh, nhớ vò lá giang hơi dập dập một chút. Cuối cùng, cho giá đỗ và ngò ôm vào nồi canh. Nồi canh sôi thêm lần nữa thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc canh chua cá cờ ra tô, rải ngò gai lên bề mặt. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món canh chua cá cờ.
4. Thưởng thức canh chua cá cờ
Canh chua cá cờ ăn với cơm là tuyệt vời nhất. Lưu ý là bạn nên ăn một chút canh với món kho xào hoặc luộc trước. Vì khi bụng đói húp nước canh chua sẽ không tốt cho dạ dày. Chúng ta nên vớt cá cờ ra một cái dĩa riêng, chấm nước mắm cay cay một chút. Nước canh chua thanh, có hơi cay cay mặn mặn trên từng miếng cá, vô cùng ngon miệng. Bạn cũng có thể ăn canh chua cá cờ với bún đấy. Mặc dù canh không ngon được như nước dùng của lẩu, nhưng vẫn là mỹ vị.
Nấu canh chua cá cờ khá đơn giản. Về cơ bản không khác gì cách nấu canh chua các loại cá khác. Tuy nhiên, các bạn phải lưu ý sơ chế cá thật sạch, ướp cá đủ thời gian, và đợi nước sôi mới thả cá vào để cá không bị tanh, cũng không bị dính nồi. Khi cho các loại rau vào thì khuấy nhẹ nhàng, tránh đảo mạnh tay khiến cá bị nát.
Nếu không ăn được cay, bạn có thể không ướp cá với ớt. Dù vậy, Ifarmer vẫn khuyên bạn ít nhiều cũng nên cho chút ớt hoặc tiêu vào ướp cá, nếu không cá sẽ khá tanh. Và trong trường hợp không thích ngò ôm, bạn có thể thay thế bằng hành ngò. Chúc bạn có một món ăn thành công.