Cách nấu bún cá cờ

2020-08-26 Nguyễn Thị Thu

1. Nguyên liệu

  • 500 gram phile cá cờ kiếm
  • 500 gram bún tươi
  • 200 gram giò sống
  • Ba quả cà chua
  • Nửa quả dứa ( Nên chọn mua dưa đã gọt vỏ sẵn cho tiện)
  • 200 gram măng chua
  • 300 gram nấm rơm
  • Hành, ngò, lá tía tô mỗi thứ một nắm
  • Rau sống vừa đủ
  • Ba quả ớt hiểm
  • Ba củ hành
  • Ba tép tỏi
  • Ba cây sả
  • Một hũ sa tế tôm
  • Một gói Gia vị nêm sẵn lẩu Thái Aji-Quick gói 55g

Gói gia vị nêm sẵn sẽ giúp nước dùng ngon hơn (Ảnh: bachhoaxanh)

  • Tám muỗng dầu ăn thực vật
  • Hai muỗng muối
  • Một muỗng hạt nêm
  • Nửa muỗng đường trắng
  • Nửa muỗng bột ngọt
  • Nửa muỗng ớt bột
  • ¼ muỗng tiêu đen xay

2. Sơ chế

Cá cờ ngâm với nước muối pha loãng khoảng mười lăm phút sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Thái phile cá cờ thành từng miếng đường kính khoảng năm cm. Ướp cá với nửa hũ sa tế, hai muỗng dầu, một ít muỗi, nửa muỗng hạt nêm, một ít đường và tiêu xay. Sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng ba giờ đồng hồ trước khi nấu.

Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, chẻ làm bốn.

Dứa rửa sạch, thái từng miếng vừa ăn.

Măng chua rửa sạch.

Nấm rơm bỏ gốc, rửa sạch và chẻ đôi

Sả đập dập, cắt khúc.

Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

Rau sống rửa sạch, để ráo nước.

Ớt bỏ hạt, thái lát xéo.

Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ (không để chung).

3. Cách nấu bún cá cờ

Nấu bún cá cờ theo các bước sau:

Cho hai muỗng dầu ăn lên chảo chống dính, phi thơm một ít hành rồi cho ớt bột vào, ớt ra màu thì đặt từng miếng cá cờ vào chảo, lật từng mặt cá cho đến khi vàng đều các mặt, thêm một chút nước và đợi cá chín, cạn nước thì tắt bếp. Gắp ra dĩa.

Dùng một cái chảo khác, phi thơm một muỗng dầu ăn với tỏi, đổ măng chua vào xào sơ qua rồi tắt bếp.

Cho số dầu ăn và hành băm còn lại vào nồi lớn, hành thơm dậy mùi thì cho cà chua vào. Đảo sơ qua rồi cho dứa và nấm rơm vào chung. Xào sơ qua rồi đổ một lít nước cùng sả vào nồi. Khi nước sôi thì cho măng vào. Dùng một cái muỗng, nhúng vào váng dầu ăn trên nồi để múc từng miếng chả giò sống vào nồi (có dầu dính trên muỗng giò sống sẽ không bị dính lại).

Cho hết chả giò sống vào nồi, cho hết gói Gia vị nêm sẵn lẩu Thái Aji-Quick vào, đợi nồi sôi thêm ba phút, nêm nếm bột ngọt và muối cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Nấu một ấm nước sôi để trụng qua bún.

Đặt bún vào tô, cho cá cờ lên mặt bún, rải thêm hành ngò rồi múc nước dùng chan vào. Thêm vào vài lát ớt nếu thích ăn cay.

4. Thưởng thức bún cá cờ

Dọn rau sống ăn kèm với bún cá cờ. Nếu cảm thấy cá cờ nhạt có thể ăn kèm với nước mắm chua cay. Nếu không thích ăn rau sống, bạn có thể trụng chín rau để ăn. Nước dùng bún cá cờ có vị tương tự như vị nước dùng lẩu thái. Tuy nhiên, xẻ cá cờ ra để ăn thì bạn sẽ cảm nhận được vị khác ngay. Thịt cá rất mềm và thơm. Cả một tô bún đầy sắc màu, không ngấy dầu và còn nhiều dinh dưỡng từ cá và rau quả. Chắc hẳn bạn sẽ có một bữa ăn tuyệt vời.

Cách nấu bún cá cờ không khác biệt nhiều so với cách nấu bún các loại cá khác. Ifarmer khuyên bạn không nên cho cá vào nồi nước dùng để nấu, vì nó sẽ khá tanh, cá sẽ bị nát và không còn thơm ngon nữa. Chúc bạn thành công với món bún cá cờ và có một bữa ăn lạ miệng.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai