Cách lấy và rang hạt hướng dương như thế nào

2022-08-15 Nguyễn Thị Thu

Thường xuyên ăn hạt hướng dương, nhưng bạn có biết hướng dương được lấy và rang như thế nào không? Cùng tìm hiểu xem hạt hướng dương được thu hoạch và chế biến như thế nào qua bài viết này của Ifarmer nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Cách lấy hạt hướng dương rất đơn giản, khi hạt đủ chín, chỉ cần đụng nhẹ, hạt hướng dương sẽ tự rụng (Ảnh: abby)

Cách lấy hạt hướng dương

Nếu hướng dương được trồng ở vùng khí hậu nóng, không có mưa, chỉ cần để hạt hướng dương tự khô trên cây. Khi đế hoa hướng dẫn đã rũ xuống, cây thì héo như đã chết nhưng vẫn còn nguyên hạt và đế hoa chuyển hẳn sang màu nâu thì chúng ta có thể thu hoạch hoa hướng dương.

Cách thu hoạch là cắt đế hoa khỏi thân hoa, cụ thể như sau: tính từ đế hoa, cắt ở vị trí có thể để lại cuống hoa một khoảng khoảng 30 - 31 cm.

Khi đã thu hoạch xong đế hoa, kiểm tra xem hạt đã đủ khô chưa. Nếu hạt đã khô (hạt khô là hạt đụng vào dễ rụng hạt, hạt hướng dương cứng, có sọc đen hoàn toàn hoặc sọc đen trắng tùy vào giống hoa) thì tiến hành lấy hạt luôn. Nếu hạt chưa khô, thì dùng sợi dây để buộc vào cành sát đế hoa, bọc vào một lớp bao giấy, cột đuôi bao giấy vào cành rồi treo lên ở nơi có nắng, phơi cho đến khi hạt khô (điều kiện hạt khô như trên) thì lấy xuống để lấy hạt.

Cách lấy hạt cực đơn giản. Cầm hai tay hai đê hoa, chà trực tiếp vào nhau là hạt sẽ tự rụng.

Chỉ cần chà nhẹ nhàng cho đến khi hạt rụng hết.

Để tách hạt hướng dương, chỉ cần cầm hai tay hai đế hoa rồi chà sát vào nhau (Ảnh: hatgionggiare)

Rửa sạch hạt đã lấy dưới vòi nước đang chảy rồi trải lên vải/ bạt hoặc rổ rá để phơi khô (chọn dụng cụ đủ để dàn mỏng hạt ra phơi, tùy theo lượng hạt thu hoạch).

Tùy theo cường độ nắng, phơi cho đến khi hạt khô hết nước, trở về trạng thái ban đầu như lúc chưa rửa.

Cách rang hạt hướng dương

Hạt sau khi lấy, rửa sạch và phơi khô là có thể rang để ăn. Cách rang hạt như sau:

Pha loãng muối với nước rồi ngâm hạt hướng dương trong nước muối khoảng 10 - 12 tiếng đồng hồ. Hoặc đun hạt với dung dịch nước muối dưới lửa nhỏ trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sử dụng nước muối để ngâm/ đun hạt trước khi rang là mẹo rang hạt hướng dương thơm giòn và bảo quản được lâu đơn giản nhất.

Phơi khô hạt đã được ngâm nước muối trên giấy hoặc dùng khăn để thấm khô rồi phơi ngoài không khí cho đến khi vỏ hạt khô nước muối.

Dùng chảo để rang hạt hướng dương trên lửa vừa. Khi rang cần đảo đều tay liên tục, nếu không hạt sẽ bị cháy. Trong quá trình rang, lấy hạt hướng dương để cắn ăn thử. Thấy hạt giòn, không dính vỏ, ăn ngon và không bị mềm là có thể tắt bếp. Thông thường, cần khoảng 30 - 40 phút để hạt hướng dương được rang chín.

Hạt hướng dương được rang chín thường có màu nâu vàng hoặc đen tùy giống hạt (Ảnh: dinmayxanh)

Nếu muốn làm hạt hướng dương rang muối hoặc hạt hướng dương tẩm gia vị, hãy thêm muối và các gia vị theo sở thích vào rang cùng hạt hướng dương khi hạt hướng dương đã được rang gần chín. Chú ý không trộn muối và các gia vị vào quá sớm để tránh gia vị bị cháy.

Nếu thấy rang quá khó để canh lửa và đảo hạt quá mỏi tay, bạn cũng có thể nướng hạt hướng dương. Dàn trải hạt hướng dương thật mỏng trên giấy nướng, lựa chọn nhiệt độ khoảng 150 độ C và nướng trong khoảng 30 - 40 phút. Nướng đến khi hạt có màu nâu vàng là có thể tắt lò nướng.

Đợi hạt hướng dương nguội thì cho vào lọ, đậy nắp và bảo quản ở nhiệt độ thường để ăn dần.

Ifarmer đã hướng dẫn các bạn cách lấy và rang hạt hướng dương đơn giản. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được với số lượng nhỏ thôi nhé! Nếu cần thu hoạch và rang nhiều hạt hướng dương với số lượng lớn, cách trên sẽ không khả thi vì mất rất nhiều thời gian. Thông thường, để thu hoạch và sản xuất hạt hướng dương với số lượng lớn, người ta sẽ sử dụng máy móc và thiết bị hiện đại. Phương pháp Ifarmer hướng dẫn chỉ phù hợp để bạn tự lấy và rang vài lọ hạt hướng dương ăn ở nhà thôi. Chúc bạn thực hiện thành công!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH