Cách làm trứng cá muối

2023-07-09 Nguyễn Thị Thu

Trứng cá muối được gọi là thức ăn của con nhà giàu, chứa nhiều dinh dưỡng ít người biết, đặc biệt thích hợp với những người ăn kiêng, vì hàm lượng chất béo trong trứng cá muối rất thấp. Cũng bởi vậy, trứng cá muối trở thành món ăn có giá thành khá cao, và khó làm đạt chất lượng. Trứng cá đặc trưng bởi sự giòn và dễ vỡ. Nhưng đừng lo, vì đã có Ifarmer hướng dẫn các bạn cách làm trứng cá muối vừa ngon vừa đẹp mắt, không bị nát trứng, không quá mặn nhưng vẫn bảo quản được lâu.

1. Nguyên liệu

Để làm trứng cá muối ngon, đạt chất lượng cao, bạn phải chọn mua được trứng cá đạt chất lượng tốt. Trứng cá phải còn tươi, màu vàng, xanh hoặc cam đậm, nhạt tùy loại trứng, không bị bể hoặc rách buồng trứng, có mùi tanh đặc trưng của cá chứ không phải mùi hôi tanh vì để thời gian dài ngoài nhiệt độ cao.

Muối được dùng để muối trứng cá có thể sử dụng muối tinh hoặc muối biển thô. Dù sử dụng loại muối nào cũng phải đảm bảo muối sạch, không bị lẫn cát, không chảy nước. Tuy nhiên, Ifarmer khuyên bạn nên sử dụng muối biển thô để làm trứng cá muối, vì muối biển thô có vị mặn dịu hơn, chưa trải qua quá trình tẩy rửa và xử lý hóa chất nên hàm lượng các chất khoáng và i ốt tự nhiên vẫn còn nguyên vẹn. Nhờ đó, trứng cá muối muối bằng muối biển cũng đem lại chất lượng tốt hơn.

2. Sơ chế

Nếu sử dụng trứng cá tươi, bạn nên trực tiếp sơ chế ngay sau khi mua. Nếu sử dụng trứng cá đông lạnh công nghiệp, hãy rã đông tự nhiên bằng cách đưa vào ngăn mát để trứng cá rã đông trước khi sơ chế.

Quá trình sơ chế trứng cá gồm các bước sau:

Bước một: Tách từng trứng cá nhỏ ra khỏi buồng trứng bằng cách đặt các buồng trứng lên các lưới kim loại, sau đó chà nhẹ nhàng để trứng cá rơi ra khỏi buồng trứng.

Bước hai: Rửa trứng cá với nước lạnh nhiều lần để loại bỏ các tạp chất và các trứng bị vỡ lẫn trong trứng cá. Dùng nhíp nhựa gắp những thứ bị sót lại của ruột cá.

Quá trình sơ chế trứng cá, các bạn phải thực hiện thật nhẹ nhàng và tỉ mỉ để tránh trứng bị vỡ, chảy nhầy nhiều.

3. Cách làm trứng cá muối

Có một nguyên tắc mà chúng ta phải nhớ kỹ, dù muối trứng cá gì thì tỷ lệ muối chỉ được phép bằng 3.5% tổng khối lượng trứng cá sử dụng làm món trứng cá muối. Đây là tỷ lệ được các đầu bếp hàng đầu trong ngành ẩm thực đánh giá là hoàn hảo để làm nổi bật hương vị trứng cá, giúp vỏ trứng cứng cáp hơn và kéo dài được thời gian bảo quản.

Sau khi trộn đều trứng cá với muối, đặt tô hoặc chậu trứng cá muối vào đá lạnh trong thời gian khoảng sáu phút để trứng cá thấm muối nhanh hơn. Lúc này, dưới tác dụng của muối, độ ẩm của trứng cá sẽ tăng lên, hãy dùng giấy hút ẩm để làm ráo nước trước khi đóng hộp trứng cá.

Đặt trứng cá muối vào đá lạnh giúp trứng cá thấm muối nhanh hơn (Ảnh: kenh14)

4. Đóng hộp trứng cá muối

Đóng hộp trứng cá muối là công đoạn cuối cùng của quá trình làm trứng cá muối. Lời khuyên của Ifarmer là các bạn nên sử dụng hộp thủy tinh để đóng hộp trứng cá muối. Các hộp làm bằng các loại kim loại khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Dàn đều trứng cá muối vào hộp, nén nhẹ để các lớp trứng cá muối đan chặt vào nhau, hạn chế không khí lọt vào, làm biến đổi mùi vị trứng cá muối.

5. Thưởng thức trứng cá muối đúng cách

Ngoại trừ vàng, các kim loại khác có thể gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng trứng cá muối (do thành phần muối), do đó, chúng ta nên sử dụng đũa, thìa hoặc nĩa gỗ, thủy tinh, sành sứ… để thưởng thức món trứng cá muối. Trứng cá muối có thể được dùng để chế biến các món ăn sang chảnh và đắt đỏ như sushi Nhật đến ăn cùng mì tôm bình dân. Hương vị trứng cá muối đảm bảo sẽ khiến bạn khó quên sau khi thưởng thức (đương nhiên là ngoại trừ những bạn không thể ăn được đồ ăn còn chưa nấu chín, có chút vị tanh nhé).

6. Các loại trứng cá có thể làm trứng cá muối

Có rất nhiều loại cá có thể chế biến thành trứng cá muối. Ví dụ như cá chép, cá tầm... Các bạn có thể tìm kiếm trên Google với cụm từ khóa cách làm trứng cá chép muối, cách làm trứng cá tầm muối, hoặc cách làm trứng cá hồi muối.. để có hướng dẫn chi tiết. Tương tự, để tìm mua trứng cá muối, hãy gõ lên các trang tìm kiếm, ví dụ trứng cá đối muối mua ở đâu?

Chúc bạn thành công khi làm trứng cá muối với cách làm trứng cá muối mà Ifarmer hướng dẫn

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH