Mận ngoài cách ăn trực tiếp, thì siro mận là thức uống giải khát rất nhiều người ưa chuộng. Ifarmer sẽ giới thiệu cách làm siro mận Hà Nội đơn giản tại nhà ở bài viết dưới để các bạn cùng tham khảo nhé.
Sản phẩm Liên Quan
Trái Mận Bắc
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Mận: 1 kilogram
- Đường (nên chọn đường cát trắng): 800 gram
- Muối tinh
- Hũ đựng bằng thủy tinh
- Các loại dụng cụ như: dao, thớt, rổ, nồi đun,…
2. Sơ chế
Mận sau khi mua về (nên chọn những quả mận còn tươi, cứng, vỏ có màu đỏ sẫm, không nên dùng những quả mận bị mềm, dập, khi làm siro sẽ không ngon) rửa sạch với nước. Sau đó, ngâm khoảng 10-15 phút trong nước muối pha loãng. Vớt ra rổ, để ráo.
Rửa sạch hũ thủy tinh, dùng khăn sạch lau thật khô.
3. Cách làm siro mận
Mận sau khi đã rửa sạch và ráo nước, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ và bỏ hạt. Xếp từng lát mận vào hộp sạch ráo nước, rải đều một lớp đường lên bề mặt, cứ xếp xen kẽ một lớp mận một lớp đường cho đến hết. Lấy nắp đậy kín và trữ trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất là 8 tiếng cho mận thấm đều đường.
Sau đó, tiếp tục nấu hỗn hợp mận và đường trên ngọn lửa liu riu cho đến khi đường tan hoàn toàn và phần nước siro hơi sệt lại, sôi lục bục thì tắt bếp.
Chờ cho hỗn hợp nguội hẳn cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Sau khi đun xong, phần mận ngâm đang còn nóng, bạn hãy để hỗn hợp nguội rồi mới cho vào hũ thủy tinh để bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bạn làm đúng cách như trên, siro mận có thể để được khoảng 2 tháng để các bạn dùng dần. Vậy là đã chế biến xong siro mận rồi đấy, rất đơn giản phải không nào?
4. Cách bảo quản siro mận và cách pha nước siro mận đúng cách
Siro mận thường được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 2 tháng để pha chế. Lúc này, siro mận sẽ rất đặc, nên mỗi lần làm nước uống bạn chỉ lấy một ít ra cốc và khuấy thêm nước lọc (lấy lượng ít hay nhiều tùy vào khẩu vị của từng người), cho thêm ít đá viên là bạn có thể thưởng thức rồi đấy. Siro mận có hương vị thơm ngon, đậm đà, vị chua chua ngọt ngọt, đặc biệt kích thích đến vị giác. Cả người lớn và trẻ nhỏ đều có thể sử dụng siro mận, đều rất tốt cho sức khỏe.
5. Siro mận có tác dụng gì?
Không chỉ thơm ngon, siro mận còn có nhiều công dụng rất tuyệt vời cho sức khỏe như:
Tốt cho xương khớp: uống nước siro mận giúp làm tăng mật độ chất khoáng ở khu vực cột sống và cẳng tay, hạn chế và phòng ngừa các căn bệnh liên quan đến xương khớp, nhất là những người cần bổ sung canxi để chắc khỏe xương.
Cải thiện trí nhớ: các chất chống oxy hóa có trong mận có chức năng phục hồi tế bào não giúp cải thiện trí nhớ một cách đáng kể.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: mận có chỉ số glycemic thấp, vì vậy có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Bảo vệ tim: một quả mận trung bình chứa khoảng 113 mg kali, là chất có khả năng kiểm soát bệnh huyết áp cao và giảm nguy cơ đột quỵ.
Hỗ trợ chức năng tiêu hóa: mận chứa nhiều chất xơ giúp ruột hoạt động hiệu quả.
Mận có chỉ số glycemic thấp, điều này có nghĩa là mận có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Bổ sung vitamin C: siro mận là nguồn cung cấp vitamin C cho cơ thể bởi trong mỗi quả mận chứa tới 7% nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày. Giúp tái tạo collagen, hỗ trợ làm đẹp, chống oxy hóa và tránh những chất gây hại cho cơ thể.
Cải thiện trí nhớ: mận chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng rất tốt trong việc trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào và làm ảnh hưởng đến trí nhớ. Do đó, uống siro mận mỗi ngày giúp bạn cải thiện tình trạng mất trí nhớ vô cùng hiệu quả.
Siro mận là thức uống vừa thơm ngon, dễ làm, dễ pha chế và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Các bạn hãy thử cùng áp dụng cách làm siro mận Hà Nội đơn giản tại nhà mà Ifarmer đã giới thiệu để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.