Cách làm nước ép quả roi nguyên chất

2022-06-21 Nguyễn Thị Thu

Nước ép quả roi (hay còn gọi là nước ép mận) với vị thanh ngọt dễ uống là thức uống được rất nhiều người yêu thích. Nước ép roi có nhiều công dụng với sức khỏe, đặc biệt là giải khát ngày hè. Cùng tìm hiểu cách làm nước ép quả roi nguyên nhất cực đơn giản qua bài viết này của Ifarmer.

Nước ép quả roi với vị thanh ngọt, kích thích vị giác (Ảnh: afamily)

Cách làm nước ép quả roi

1. Nguyên liệu

Để làm được 100ml nước ép quả roi nguyên chất, ta cần các nguyên liệu sau:

  • 5 quả roi
  • 25ml siro chanh
  • 35ml nước đường (nếu muốn uống vị thanh ngọt tự nhiên thì không cần thêm đường)
  • 15ml siro tắc
  • 3 lá bạc hà
  • Đá viên

2. Sơ chế

Rửa sạch quả roi, sau đó để ráo. Cắt bỏ phần đầu, phần đuôi và phần núm quả roi rồi chẻ làm bốn.

3. Cách làm nước ép quả roi nguyên chất

Vệ sinh máy ép trước khi ép quả roi bằng cách khởi động máy và cho máy chạy nước lọc. Sau khi vệ sinh máy, cho quả roi vào ép lấy nước và bỏ bã.

Cho nước ép quả roi vào bình lắc, thêm siro chanh, siro tắc và nước đường rồi lắc đều. Tiếp theo, cho đá viên vào nước ép quả roi. Đợi vài phút cho nước ép có độ lạnh thì vớt đá ra, trang trí thêm lá bạc hà cho đẹp mắt là có thể thưởng thức nước ép quả roi nguyên chất thanh thanh ngọt ngọt.

4. Thưởng thức

Nước ép quả roi có thể uống vào buổi sáng hoặc uống vào giữa giờ chiều (Ảnh: mamamy)

Một ly nước ép quả roi được làm đúng theo hướng dẫn ở trên có màu đỏ hồng tự nhiên. Khi uống, nước ép quả roi hòa quyện vị ngọt của mận, vị chua ngọt của siro tắc và chanh, uống xong không bị đắng ở họng. Nước ép quả roi có thể dùng để uống sau bữa sáng khoảng 30 phút, hoặc uống vào buổi chiều kèm thêm một ít điểm tâm ngọt.

Nếu muốn uống ngọt hơn, nên thêm nước đường lúc pha chế, không nên dùng đường hạt để pha. Vì đường hạt khó tan trong nước ép quả roi, dễ bị lợn cợn khi uống, làm mất vị ngon của nước ép.

5. Bảo quản

Nếu ép quá nhiều và không uống hết, có thể cho nước ép quả roi vào ly hoặc lọ thủy tinh, đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nước đã ép và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nên được uống hết trong ngày, không nên để sang hôm sau để tránh bị chua và có mùi.

Một số câu hỏi liên quan đến nước ép quả roi (quả mận)

Nước ép mận mix với thứ gì?

Để nước ép quả roi thơm ngon hơn, có thể mix thêm nước ép ổi, táo, siro chanh hoặc tắc (Ảnh: dienmayxanh)

Quả mận có vị thanh ngọt, dễ mix với các loại trái cây khác. Tuy nhiên, để đảm bảo đạt được hương vị thơm ngon nhất, bạn nên mix nước ép mận với các loại quả có vị chua thanh ngọt tương đồng, ví dụ như ổi, táo xanh, lựu đỏ… hoặc cùng các loại siro chanh, tắc…

Nước ép quả roi có tác dụng gì?

Nước ép quả roi có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe con người, cụ thể:

  • Tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hệ miễn dịch.
  • Giúp làm giảm lượng cholesterol xấu cho tim mạch khỏe mạnh.
  • Cung cấp vitamin A cho mắt sáng, khỏe.
  • Điều chỉnh quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể, giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường.
  • Ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa, điển hình như kiết lỵ, táo bón…Hiện nay, nhiều người thực hiện điều trị táo bón bằng nước ép mận.
  • Ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm về tim mạch, đặc biệt là đột quỵ.
  • Bổ sung kali cho cơ thể, ngăn ngừa chuột rút.

Ai nên dùng nước ép mận thường xuyên?

  • Những đối tượng sau nên dùng nước ép quả roi (quả mận) thường xuyên:
  • Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.
  • Người có bệnh về tim mạch.
  • Đối tượng thị lực kém, đặc biệt là cận thị.
  • Người bị bệnh về đường tiêu hóa, ví dụ như táo bón, kiết lỵ…

Ifarmer đã hướng dẫn bạn cách làm nước ép quả roi nguyên chất cực đơn giản nhưng siêu thơm ngon. Đừng quên theo dõi Ifarmer để biết thêm nhiều phương pháp chế biến nhiều món ngon, an toàn cho sức khỏe.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH