Mứt me chua chua ngọt ngọt, dùng để ăn vặt thì đúng là hết sẩy. Cùng Ifarmer bắt tay vào làm mứt me tại nhà với công thức siêu đơn giản trong bài viết này nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Mứt Me Khô
Mứt Me
Mứt Me Ngào Đường
Mứt me chua cay, nhìn là thèm ngay (Ảnh: dienmayxanh)
1. Nguyên liệu
- 1kg gram me sống
- 30 gram muối tinh
- 5 ram ớt bột xay
- 500 gram đường
2. Sơ chế
Rửa sạch me sống rồi để ráo nước. Sau đó cho me vào hộp đựng thực phẩm hoặc bao nilon thực phẩm rồi đặt vào ngăn đông tủ lạnh, để qua đêm.
Lấy me ra khỏi ngăn đông tủ lạnh. Rã đông trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Trong thời gian chờ me rã đông, pha muối vào nước lạnh, khuấy đều. Tiếp theo gọt vỏ quả me rồi cho vào thau nước muối pha loãng. Ngâm me đã gọt vỏ trong nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi vớt me ra, rạch một đường bên xương sườn của trái me để lấy hạt me (đặt trái me nằm ngửa, rạch một trong hai đường chỉ me ở hai bên). Sau khi lấy hạt me, tiếp tục thả me vào thau nước muối thêm khoảng 15 phút rồi lấy ra rửa thật kỹ với nước lạnh để loại bỏ bớt vị mặn.
Đợi cho me ráo nước thì đặt me vào một cái tô lớn, trộn me với đường thật đều, sau đó lấy màng bọc thực phẩm bọc lại thật kín, ướp me với đường như vậy trong khoảng 6 tiếng đồng hồ.
3. Cách làm mứt me chua cay
Cách làm mứt me rất đơn giản, chỉ cần tỉ mỉ một chút (Ảnh: youtube)
Bắc một cái chảo lớn lên bếp, bật lửa nhỏ. Chắt lấy phần nước đường chảy ra trong quá trình ngâm me cho vào chảo. Sên nước đường này cho đến khi đường keo lại, có màu nâu nhạt. Tiếp theo, cho me vào chảo, đảo liên tục. Khoảng 10 phút sau, thêm vào chảo me 5 gram ớt xay và 5 gram muối. Đảo đều tay cho muối ớt thấm đều các trái me trong khoảng 5 phút là có thể tắt bếp.
Vớt me ra một cái vỉ, lót một cái khay ở dưới vỉ. Xếp me lên vỉ rồi đem đi phơi nắng khoảng 3 - 4 tiếng. Sau khi phơi, đem me vào, để nguội nắng là có thể thưởng thức ngay mứt me chua cay cực kỳ ngon rồi.
4. Thưởng thức
Mứt me chua cay là một món ăn vặt, cho nên bạn có thể ăn mứt me vào lúc nào cũng được (đương nhiên là trừ buổi sáng mới thức dậy và chưa ăn sáng). Mứt me có thể ăn kèm với tất cả các loại đồ ăn vặt khác, từ điểm tâm ngọt cho đến đồ ăn vặt mặn. Khi ăn mứt me, bạn có thể uống kèm bất kỳ loại nước giải khát nào mà bạn thích. Từ nước trái cây, nước ngọt cho đến sinh tố hay nước khoáng. Sự hòa quyện giữa các vị chua cay mặn ngọt của mứt me sẽ khiến kích thích vị giác, giúp bạn cảm thấy ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán.
Mứt me cay cay, chua chua dịu ngọt, ăn hoài không ngán (Ảnh: thucpham5sao)
5. Bảo quản
Mứt me đã làm xong, nếu không ăn hết thì nên cho vào hộp sạch, có nắp đậy rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Vì nhiệt độ phòng quá cao có thể khiến mứt me bị chảy đường, vị ngọt của đường cũng dễ thu hút kiến bò vào hộp.
6. Lưu ý để làm mứt me ngon
- Chọn me dốt để làm mứt sẽ ngon hơn các loại me khác.
- Chỉ nên sên me với lửa nhỏ, lửa lớn sẽ khiến mứt me dễ bị khét đường và có vị đắng.
- Mứt me tự làm để lâu thường bị chảy nước do không có chứa chất bảo quản. Do đó, chỉ nên làm mứt me với một lượng vừa đủ ăn trong thời gian ngắn. Ăn hết hẵng làm lại.
Giá mứt me khá rẻ (chỉ khoảng 60.000VNĐ - 360.000VNĐ/kg tùy loại mứt me) nên bạn có thể mua mứt me để nhâm nhi thay vì tự làm. Tuy nhiên, tự làm mứt me cũng rất vui, ăn cũng đảm bảo hơn. Ngày Lễ Tết, làm một dĩa mứt me mời khách thì còn gì bằng, đúng không nào? Cách làm mứt me ngày Tết y như các bước ở trên, chỉ cần chú ý cẩn thận đừng làm đứt quả me, để mứt me nguyên quả cho đẹp mắt là được bạn nhé!