Cách làm mứt khoai lang dẻo

2023-04-03 Nguyễn Thị Thu

Mứt khoai lang dẻo được cho là có nguồn gốc từ các tỉnh miền Trung. Dùng khoai lang làm nguyên liệu chính, kết hợp với đường để tạo độ dẻo. Khi ăn có vị ngọt dịu, dai dẻo ăn mãi không ngán. Cùng tìm hiểu cách làm mứt khoai lang dẻo siêu đơn giản qua bài viết này.

Sản phẩm Liên Quan

Mứt khoai lang dẻo ngon ngọt dễ làm (Ảnh: hellobacsi)

Quy trình chế biến mứt khoai lang

Nguyên liệu làm mứt khoai lang

3 củ khoai lang lớn (có thể chọn khoai tím, khoai vàng hay khoai trắng đều được)

10 gram vôi tôi

150 gram đường

1 muỗng muối

Sơ chế

Trước khi làm mứt khoai lang dẻo một ngày, hãy hòa vôi tôi với nước lạnh, rồi để qua đêm. Sáng hôm sau chắt lấy phần nước vôi trong ở phía trên, đổ bỏ cặn vôi ở phía dưới.

Rửa sạch bụi bẩn ngoài vỏ khoai lang, sau đó gọt sạch vỏ và rửa lại với nước rồi để ráo.

Thái khoai lang thành dạng sợi (kích thước cỡ như miếng khoai tây chiên). Trong quá trình thái sợi khoai lang, nhớ pha một thau nước muối trước khi thái, rồi cho khoai lang vừa thái sợi vào nước muối để tránh cho khoai lang bị thâm.

Cho khoai lang đã thái sợi vào nước vôi tôi, ngâm trong khoảng 4 tiếng đồng hồ. Sau 4 tiếng, đổ khoai đang ngâm trong nước vôi ra, rửa lại với nước lạnh rồi để ráo nước.

Trộn đều khoai lang với đường, ngâm trong khoảng 4 - 6 tiếng đồng hồ.

Cách làm mứt khoai lang dẻo

Mứt khoai lang dẻo có nhiều loại, mỗi loại có một vị ngon riêng (Ảnh: vinid)

Bắc một cái chảo lên bếp, chắt phần nước đường chảy ra khi ngâm khoai lang vào chảo và đảo đều cho đến khi nước đường dẻo lại. Khi nước đường đã dẻo lại, cho khoai lang vào chảo và hạ lửa đến mức nhỏ nhất, đun khoai lang và đảo đều tay cho đến khi đường khô, bám vào các miếng khoai lang là có thể tắt bếp.

Xếp khoai lang ra khay để cho khoai khô lại là có thể thưởng thức hoặc cất lại để ăn vào các lần sau.

Thưởng thức

Mứt khoai lang sợi dẻo là một món ăn vặt, nên bạn có thể ăn bất cứ khi nào bạn muốn. Mứt khoai lang có vị ngọt của đường, vị bùi của khoai lang, vỏ ngoài giòn và bên trong thì có độ dẻo vừa phải. Khi ăn có chút dính răng, nhưng không dễ ngấy. Bạn có thể chấm thêm các loại tương như tương ớt, tương cà để món khoai lang sợi dẻo ngon hơn. Tuy nhiên, khi ăn mứt khoai lang dẻo, bạn nên chuẩn bị thêm loại nước uống yêu thích để hạn chế bị dính răng khi ăn nhé.

Cách bảo quản mứt khoai lang

Mứt khoai lang có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, dù bảo quản ở đâu thì cũng cần cho vào hộp/ lọ có nắp đậy, đậy kín nắp. Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng, cần tránh nơi có ánh sáng trực tiếp. Nếu nhiệt độ phòng quá cao (trên 30 độ C) thì nên cho mứt khoai lang vào tủ lạnh để tránh mứt bị chảy nước do đường tan.

Cần bảo quản mứt khoai lang ở nơi khô ráo thoáng mát để tránh mứt bị chảy đường (Ảnh: dienmayxanh)

Một số câu hỏi liên quan đến mứt khoai lang

Khoai nào làm mứt ngon nhất?

Thực tế, khoai nào làm mứt cũng ngon cả. Tuy nhiên, khoai tím và khoai vàng là hai loại khoai được sử dụng để làm mứt nhiều nhất. Khoai tím sẽ được dùng để làm thành mứt khoai lang tím còn khoai vàng sẽ được dùng để làm thành mứt khoai lang nghệ.

Có thể làm mứt khoai lang mà không cần vôi không?

Thực tế, vôi được dùng để làm cho mứt khoai lang giòn hơn và có hình dáng đẹp hơn, không bị nát trong quá trình làm mứt. Tuy nhiên, nếu không muốn sử dụng vôi tôi, bạn cũng có thể tìm hiểu cách làm mứt khoai lang dẻo không cần vôi để làm mứt. Thông thường, nếu không sử dụng nước vôi, người ta sẽ dùng chanh để làm mứt.

Mứt khoai lang dẻo giá bao nhiêu?

Giá mứt khoai lang dẻo dao động từ 49.000VNĐ - 170.000VNĐ/ 500gram tùy vào loại mứt và tùy vào đơn vị phân phối.

Vậy là bạn đã biết cách làm mứt khoai lang dẻo cực kỳ đơn giản rồi đấy. Chúc bạn làm mứt khoai lang dẻo thành công, vừa ngon miệng vừa đẹp mắt như ý muốn nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH