Mứt hạt sen là món ăn vặt cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Vị ngọt thanh của đường cùng mùi thơm bùi của hạt sen khiến cho món ăn vô cùng khó cưỡng, nhất là trong những ngày Tết, nhâm nhi mứt hạt sen cùng ly trà nóng thì không gì tuyệt bằng. Cùng Ifarmer tìm hiểu cách làm mứt hạt sen cực đơn giản và nhanh chóng tại nhà nhé.
Sản phẩm Liên Quan
mứt Hạt Sen
1. Nguyên liệu
- Hạt sen tươi hoặc hạt sen khô: 500 gram
- Đường phèn: 300 gram (nếu có đường phèn có thể thay bằng đường cát, nhưng vị của mứt sẽ không ngọt thanh như khi sử dụng đường phèn)
- Vani dạng bột: 1 thìa nhỏ hoặc nếu không có thể thay thế bằng nước hoa bưởi.
- Muối: 1 thìa nhỏ
2. Sơ chế
Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn làm mứt hạt sen khô hay mứt hạt sen tươi đều được. Mỗi loại sẽ có cách sơ chế khác nhau.
Đối với hạt sen tươi, sau khi mua về bạn cần bỏ tâm sen để sen không bị đắng. Bạn cũng có thể mua sẵn loại hạt sen tươi đã được thông tâm sẵn, như vậy sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều. Rửa sạch sen với nước sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Đối với hạt sen khô, đổ vào nước lạnh ngâm khoảng 4 giờ đồng hồ cho sen nở mềm.
Cho đường phèn vào máy xay để xay mịn thành bột, để riêng ra tô bắt đầu làm mứt.
3. Cách làm mứt hạt sen
Đổ nước hòa cùng một ít muối vào nồi đun sôi, cho tiếp hạt sen để luộc, quan sát thấy hạt sen vừa chín tới thì vớt ngay vào chậu nước lạnh. Không để hạt sen chín quá, vì khi sên mứt, hạt sen dễ bị vỡ, không đẹp mắt. Hạt sen khô cần luộc lâu hơn hạt sen tươi. Ngâm khoảng 10 phút cho tới khi hạt sen nguội thì vớt ra cho vào rổ để ráo nước.
Đổ hạt sen vào tô to, cho thêm đường phèn đã xay mịn thành bột vào, trộn đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hết thì ngừng tay. Để nguyên và ướp hạt sen trong vòng 3 giờ để hạt sen thấm đều và chuyển sang màu trong là có thể tiếp tục quá trình sên mứt.
Đổ hỗn hợp hạt sen cùng nước đường đã tan chảy vào chảo to và đun trên ngọn lửa nhỏ. Thỉnh thoảng đảo nhẹ tay cho hạt sen ngấm đều đường. Đun cho đến khi nước đường sôi lục bục và dần keo lại, đảo mứt thấy nặng tay thì phải đảo liên tục. Lúc đó, hạt sen và đường bắt đầu khô, quan sát thấy đường kết tinh và bám nhẹ lên hạt sen thì giảm dần độ đảo của tay, chỉ cần đảo nhẹ nhàng thêm vài phút là có thể tắt bếp. Lưu ý, cho thêm bột vani và đảo đều trước khi tắt bếp nhé, để mứt thơm và ngon hơn khi dùng.
Để món mứt hạt sen trông đẹp mắt với lớp đường trắng mịn bám đều xung quanh, cần chú ý điều chỉnh lửa nhỏ nhất và đảo đều tay để món ăn hấp dẫn hơn.
Khi bạn đã tắt bếp, vì chảo vẫn còn nóng nên thỉnh thoảng đảo thêm hoặc lắc nhẹ chảo để mứt khô hoàn toàn và không bị cháy xém nhé.
Chờ cho mứt nguội hẳn, rồi cho vào hũ thủy tinh. Cách bảo quản mứt hạt sen cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đậy kín nắp thủy tinh, để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát để dùng dần nhé, tuyệt đối không để ở nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc để ngoài không khí quá lâu vì mứt hạt sen rất dễ chảy nước.
4. Thưởng thức
Mứt hạt sen có vị ngọt thanh của đường phèn, mùi thơm của vani và vị giòn giòn bùi bùi của hạt sen, rất thích hợp nhâm nhi với ly trà nóng, trong không khí ngày Tết thì không còn gì thích hợp bằng. Để món ăn ngon nhất, bạn nên sử dụng món ăn từ 2-3 tuần sau khi chế biến nhé.
Vậy là với cách làm mứt hạt sen mà Ifarmer đã chia sẻ ở trên, từ nay bạn không cần phải phân vân giá mứt hạt sen bao nhiêu? mứt hạt sen mua ở đâu cho Tết này rồi phải không nào? Hy vọng rằng với công thức này, các bạn sẽ có những mẻ mứt hạt sen chuẩn vị ngày Tết cho cả gia đình cùng thưởng thức.