Mứt gừng ngọt ngọt cay cay thơm nồng mùi gừng, ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu cách làm mứt gừng truyền thống và mứt gừng sợi dẻo cực kỳ đơn giản qua bài viết này của Ifarmer.
Sản phẩm Liên Quan
Mứt Gừng
Mứt gừng là loại mứt cực kỳ quen thuộc với người dân Việt Nam (Ảnh: topcachlam)
Cách làm mứt gừng truyền thống
Nguyên liệu
500 gram gừng tươi
1 quả chanh tươi
250 gram đường trắng
Sơ chế
Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành lát mỏng (đường kính khoảng 0.2 - 0.3 cm).
Cách làm mứt gừng truyền thông đơn giản
Cho gừng vào nồi, đổ nước lạnh ngập gừng và luộc trong khoảng 15 phút. Sau 15 phút, vớt gừng ra rửa với nước lạnh rồi để ráo.
Đợi cho gừng ráo nước, cho gừng vào nồi, đổ nước ngập gừng, vắt chanh vào và luộc lần hai. Nước sôi thì tắt bếp, vớt gừng ra rồi để ráo nước.
Khi gừng đã nguội, trộn gừng với 250 gram đường. Ướp đường trong 4 tiếng đồng hồ.
Bắc chảo lên bếp, cho gừng vào chảo và đun với lửa lớn. Khi nước đường cô đặc lại thì vặn lửa nhỏ nhất. Đảo đều tay cho đến khi gừng và đường khô hoàn toàn và có độ dính thì tắt bếp. Tiếp tục đảo gừng sau khi tắt bếp cho đến khi nguội hoàn toàn.
Mứt gừng truyền thống đơn giản, dễ làm (Ảnh: eva)
Cách làm mứt gừng sợi dẻo
Nguyên liệu
400 gram gừng tươi
½ quả dứa (khóm)
300 gram đường trắng
½ quả chanh
Một ít muối
Sơ chế
Ngâm gừng trong nước ấm khoảng 5 phút, sau đó bào sạch vỏ, rửa sạch và thái thành sợi. Đem gừng đã thái sợi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái thành hạt lựu.
Cách làm mứt gừng dẻo đơn giản
Đun sôi một nồi nước rồi luộc gừng khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa với nước lạnh. Đợi gừng nguội thì luộc gừng lần 2 với nước sạch và nước cốt chanh (nửa quả) trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, đem gừng đã luộc ngâm vào nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Cho gừng, khóm và đường vào tô rồi trộn đều hỗn hợp. Ngâm hỗn hợp này trong khoảng 3 - 4 tiếng đồng hồ.
Bắc một cái chảo lên bếp, đun hỗn hợp dứa và gừng ngâm đường với lửa lớn. Khi nước đường chuẩn bị khô và dẻo lại thì hạ về mức lửa nhỏ nhất. Sên hỗn hợp này thật đều tay cho đến khi đường dẻo, dứa nhũn ra và bám trên sợi gừng, sợi gừng chuyển sang màu vàng trong và có độ dẻo là có thể tắt bếp.
Mứt gừng sợi dẻo thơm ngon, độc lạ (Ảnh: daylambanh)
Một số câu hỏi liên quan đến mứt gừng
Làm thế nào để sên mứt gừng không bị cháy đường?
Cách sên mứt gừng không bị cháy rất đơn giản. Chỉ cần hạ lửa nhỏ và đảo liên tục khi thấy đường khô lại, đường sẽ chuyển dần sang trạng thái khô và dẻo, không bị cháy.
Cách bảo quản mứt gừng không bị chảy nước
Mứt gừng có lớp áo bên ngoài được bao bọc bởi đường nên rất dễ chảy nước nếu để ngoài không khí lâu hoặc không gian bảo quản có nhiệt độ cao. Do đó, cách bảo quản mứt gừng tốt nhất là cho vào lọ/ hộp có nắp đậy, đậy kín nắp rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Giá mứt gừng bao nhiêu một ký?
Mứt gừng có nhiều mức giá khác nhau, tùy loại mứt và tùy đơn vị sản xuất. Tuy nhiên, về cơ bản thì mức gừng có giá khoảng 190.000VNĐ - 250.000VNĐ/ kg.
Mứt gừng loại nào ngon?
Có rất nhiều loại mứt gừng. Về cơ bản thì cách làm mứt gừng giữa các địa phương và giữa các thương hiệu ít nhiều cũng có sự khác biệt nhất định về nguồn nguyên liệu, tỷ lệ nguyên liệu và cách thức sản xuất. Do đó, để xác định mứt gừng loại nào ngon nhất thì rất khó để có câu trả lời chính xác. Bởi mỗi người sẽ có một khẩu vị khác nhau. Hiện nay, mứt gừng Huế là loại mứt gừng khá nổi tiếng ở thị trường Việt Nam. Bạn có thể thử mứt gừng Huế cùng các loại mứt gừng khác để xem bản thân thích loại mứt gừng nào nhất.
Cách làm mứt gừng truyền thống và mứt gừng dẻo mà Ifarmer hướng dẫn thật đơn giản đúng không nào? Chúc bạn thực hiện thành công nhé!