Cách làm mứt củ sen

2022-09-07 Nguyễn Thị Thu

Củ sen giòn sần sật, ăn ngon ơi là ngon. Bình thường, chúng ta hay ăn củ sen kho, luộc và làm gỏi. Ngoài các cách này, hãy thử làm mứt củ sen. Đảm bảo ăn một lần là ghiền. Cùng tìm hiểu cách làm mứt củ sen siêu đơn giản qua bài viết này của Ifarmer nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Mứt củ sen ngọt diu, giòn giòn ăn rất ngon (Ảnh: 24h)

Hướng dẫn cách làm mứt củ sen

1. Nguyên liệu

  • 1kg củ sen tươi
  • 500 gram đường cát
  • 2 thìa muối
  • 1 ống vani
  • Nước đá

2. Sơ chế

Củ sen gọt vỏ rửa sạch, thái thành từng miếng dày 1cm (bạn có thể thái miếng vát chéo hoặc thái miếng tròn đều được). Củ sen sau khi thái ngâm vào nước đá ngay để tránh cho miếng sen bị thâm đen.

Đun một nồi nước lớn để luộc củ sen. Luộc tầm 5 phút với muối rồi vớt ra để ráo nước.

Trộn củ sen đã luộc với 500 gram đường và ngâm trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

3. Cách làm mứt củ sen

Đổ củ sen ngâm đường vào một cái chảo lớn, bật bếp và đun với lửa nhỏ. Trong quá trình đun, nhớ phải đảo đều tay và liên tục. Đến khi đường khô bớt thì hạ nhỏ lửa để tránh cho củ sen bị cháy đường. Cứ tiếp tục đun với lửa nhỏ cho đến khi đường khô lại, chuyển sang màu trắng và bám vào các miếng củ sen thì cho ống vani vào trộn đều. Sau khi trộn đều vani là có thể tắt bếp, để củ sen nguội là có thể thưởng thức ngay.

Cách làm mứt củ sen khá đơn giản, chỉ cần chú ý lửa và đảo đều tay để tránh bị cháy (Ảnh: thonhtinmebe)

4. Thưởng thức

Mứt củ sen thành phẩm có màu vàng nhạt tự nhiên, mang hình dáng hoa văn củ sen. Giống như các loại mứt khác, mứt củ sen cũng là một loại đồ ăn vặt. Mứt có vị thanh, ngọt bùi, khi nhai có cảm giác giòn giòn, thơm hương vani thoang thoảng. Bạn có thể ăn mứt củ sen như các món ăn vặt khác, ăn lúc nào cũng được và uống cùng loại đồ uống nào cũng được (trừ khi buổi sáng bụng đói).

5. Bảo quản

Phương thức bảo quản mứt củ sen đúng cách là cho vào hộp/ lọ có nắp đậy và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản theo cách này, mứt củ sen có thể để được khoảng 1 tháng.

Một số câu hỏi liên quan đến mứt củ sen

Cách chọn sen làm mứt ngon?

Để làm được mứt củ sen ngon, cần chọn củ sen có đốt to và ngắn, thân củ mập tròn, căng bóng và có độ cứng, vỏ củ có màu vàng nhạt và không có mùi lạ. Chọn được củ sen như thế này để làm mứt, món mứt xem như đã thành công một nửa.

Mứt củ sen truyền thống và mứt củ sen ngũ sắc, loại nào ngon hơn?

Để đánh giá xem hai loại mứt củ sen này loại nào ngon hơn thì còn phải phụ thuộc vào khẩu vị của người ăn. Mứt củ sen truyền thống chỉ có màu trắng đơn điệu, mứt củ sen ngũ sắc sẽ có nhiều màu sắc rực rỡ hơn và mùi thơm hơn. Tuy nhiên, vị của hai loại mứt củ sen này không có nhiều khác biệt. Có người thích mứt củ sen truyền thống, có người lại thích mứt củ sen truyền thống. Do đó, để đánh giá hai loại mứt này loại nào ngon hơn thì bạn nên thưởng thức cả hai loại, rồi tự đưa ra kết luận cho bản thân.

Mứt củ sen ngũ sắc là một món ăn vặt cực kỳ phổ biến trong dịp lễ Tết của người Việt (Ảnh: Infonet)

Mứt củ sen bao nhiêu một ký?

Giá mứt củ sen khá cao, dao động từ 350.000VNĐ - 550.000VNĐ/ kg tùy thời điểm và đơn vị phân phối. Nguyên nhân chủ yếu là vì giá củ sen khá là cao.

Mua mứt củ sen ở đâu?

Bạn có thể mua mứt củ sen ở các cửa hàng thực phẩm khô hoặc ở hệ thống các cửa hàng tiện lợi và siêu thị. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua online trên Facebook hoặc các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee…

Bài viết đã hướng dẫn cách làm mứt củ sen đón Tết một cách chi tiết, đồng thời giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến mứt củ sen. Nhớ làm mứt củ sen theo các hướng dẫn của Ifarmer để có món mứt thành công như mong đợi nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH