Mứt gừng, mứt cà rốt, mứt dừa… thì hẳn là ai cũng đã từng thưởng thức rồi. Thế còn mứt bí đao thì sao? Mứt bí đao có gì khác so với các loại mứt rau củ và trái cây khác? Cùng làm và thưởng thức mứt bí đao để tự cảm nhận nhé! Cách làm mứt bí đao truyền thống sẽ được Ifarmer hướng dẫn chi tiết trong bài viết này.
Sản phẩm Liên Quan
Bí Đao
Mứt Bí Đao
Mứt bí đao dai giòn ngọt dịu, ăn cực ngon (Ảnh: https://www.cet.edu)
1. Nguyên liệu
- 1 quả bí đao già (trọng lượng cỡ 400 gram)
- 400 gram đường trắng
- 14 gram phèn chua
- 30 gram vôi trắng
- 1 ống vani không màu
2. Sơ chế
Một ngày trước khi thực hiện làm mứt bí đao, đem phèn chua pha với 4 lít nước, vôi cũng pha với 4 lít nước (pha riêng phèn chua và vôi). Sau một ngày, tách nước phèn chua thành hai phần bằng nhau. Một nửa sẽ được dùng để ngâm bí đao, còn một nửa sẽ được dùng để luộc bí đao. Còn về nước vôi pha, sau một ngày, phần vôi sẽ đóng cặn ở dưới đáy, chúng ta sẽ chắt lấy phần nước vôi trong ở trên và đổ bỏ phần cặn vôi dưới đáy.
Quả bí đao gọt vỏ, bỏ ruột và rửa sạch với nước. Thái bí đao thành từng miếng nhỏ hình bút chì, độ dài khoảng 6 - 7cm. Ngâm bí đao đã thái thành miếng với nước phèn chua trong 10 phút, sau đó vớt ra. Rửa sạch bí đao với nước lạnh rồi ngâm với nước vôi trong ít nhất 8 tiếng đồng hồ (tốt nhất là nên ngâm qua đêm). Hôm sau, vớt bí đao ra khỏi nước vôi trong, rửa nhiều lần với nước trong rồi để ráo nước.
3. Cách làm mứt bí đao truyền thống
Mứt bí đao làm không có, chỉ hơi mất thời gian (Ảnh: hikifood)
Lấy phần nước phèn chua còn lại đun sôi để luộc bí đao. Thời gian luộc chỉ cần 1 phút. Sau 1 phút, vớt bí đao ra và lập tức cho vào nước lạnh. Ngâm trong nước lạnh khoảng 3 phút là có thể vớt ra rổ, để cho ráo nước.
Trộn bí đao đã luộc với đường trắng. Sau khi trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh và ướp như thế khoảng 8 tiếng đồng hồ. Sau khoảng 8 tiếng, bạn sẽ thấy đường chảy ra.
Lấy một cái chảo lớn, đổ cả bí đao và đường vào chảo đun với lửa lớn. Khi bí đao sôi, cho ống vani vào và đảo đều tay. Khi đường keo lại thì vặn lửa về mức thấp nhất, đồng thời đảo bí đao nhẹ nhàng và liên tục để tránh bị cháy. Cứ đảo liên tục cho đến khi đường khô lại, chuyển sang màu trắng và bám dính lên các miếng bí đao là có thể tắt bếp (quá trình này thường mất khoảng 20 - 25 phút).
Múc bí đao ra dĩa, tới đây bạn đã có món mứt bí đao ngọt ngọt, giòn giòn, dẻo dẻo rồi đấy.
4. Thưởng thức
Giống như các loại mứt khác, mứt bí đao cũng là một loại đồ ăn vặt, thích hợp để mời khách, đặc biệt là trong dịp lễ Tết. Khi ăn mứt bí đao, bạn có thể ăn cùng với các loại điểm tâm và các loại đồ ăn vặt khác. Mứt bí đao không kén đồ uống kèm, nên bạn cũng có thể uống cùng bất kỳ loại đồ uống nào mà bạn thích.
Bạn có thể ăn mứt bí đao vào tất cả các thời điểm trong ngày, trừ buổi sáng mới thức dậy, bụng đang đói.
Mứt bí đao là món ăn vặt vừa ngon, vừa rẻ vừa tốt cho sức khỏe (Ảnh: blog.beemart)
5. Bảo quản
Mứt bí đao tự làm không có chất bảo quản nên khó bảo quản được lâu ở nhiệt độ thường. Do nhiệt độ phòng cao dễ khiến mứt bị chảy nước. Cách bảo quản mứt không bị chảy nước là cho vào các loại hộp có nắp đậy rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ giúp bí đao không bị chảy đường và cũng hạn chế được côn trùng bò vào hộp.
6. Một số câu hỏi liên quan đến mứt bí đao
Hiện nay có mấy loại mứt bí?
Hầu hết các loại bí có thịt quả cứng đều có thể làm thành mứt. Do đó, có thể nói, có bao nhiêu loại bí thì có bấy nhiêu loại mứt bí.
Cách chọn bí làm mứt ngon
Để làm mứt ngon, nên chọn những quả bí đao già. Bí đao già sẽ có các đặc điểm sau: da quả bí có màu xanh đậm, vỏ bí có phủ một lớp lông tơ, khi cầm lên thấy nặng tay, cuống bí còn tươi, quả bí thẳng, không bị sâu đục.
Cách làm mứt bí không bị chảy nước?
Thực tế, cách làm mứt không bị chảy nước chỉ đơn giản là bảo quản mứt đúng cách. Chỉ cần bảo quản theo hướng dẫn của Ifarmer, mứt bí sẽ không bị chảy nước, bạn nhé!
Cách làm mứt bí đao truyền thống thật đơn giản đúng không nào? Chúc các bạn thực hiện thành công!