Cách làm me ngào đường

2022-05-11 Nguyễn Thị Hậu

Me ngào đường là món ăn cực kỳ quen thuộc trong ngày Tết. Món ăn có vị chua ngọt tự nhiên rất thanh dịu, không quá ngọt cũng không quá chua nên rất được mọi người ưa chuộng. Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm me ngào đường tại nhà cực kỳ đơn giản ở bài viết dưới nhé.

1. Cách làm me ngào đường muối ớt

1.1. Nguyên liệu làm món me ngào đường muối ớt

  • Nửa ký me chín
  • Bột ớt: 2 muỗng
  • Đường cát (nên dùng đường trắng hạt to): 5 muỗng to
  • 200 gram đường nâu
  • 1 muỗng bột nếp rang
  • Muối tinh: 2 thìa nhỏ

1.2. Sơ chế

Me chín mua về, đem đi tách vỏ, bỏ phần gân trắng bên trong quả me.

Trộn hỗn hợp gồm 200 gram đường nâu, 1 muỗng bột ớt và 1 thìa cà phê muối với nhau, đảo đều.

1.3. Cách làm me ngào đường nguyên trái

Cho me đã bóc sạch vỏ và gân trắng vào nồi, thêm khoảng 200ml nước lọc rồi đun sôi trên ngọn lửa vừa. Khi nước đã sôi, cho hỗn hợp gồm đường nâu, bột ớt và muối đã trộn sẵn vào nồi, khuấy đều tay. Cần lưu ý, bước này cần bật nhỏ lửa để sên đường cho đến khi nước đường kẹo lại màu cánh gián, hơi dính nồi thì hạ lửa hết nấc. Cho tiếp một muỗng bột nếp rang vào nồi, trộn đều và nhanh tay để các hỗn hợp gồm đường, bột ớt, me và bột nếp quyện đều với nhau, sẽ làm cho món ăn bảo quản được lâu hơn. Khi thấy hỗn hợp đã hòa đều vào nhau thì tắt bếp và múc ra tô để nguội.

Trong khi chờ cho me nguội, tiến hành pha tiếp hỗn hợp đường cát và bột ớt còn lại để riêng ra dĩa. Cho me đã nguội vào dĩa, dùng tay đảo nhẹ và đều cho me đính đều đường và bột ớt phía ngoài.

Để riêng ra tô, chờ cho me nguội là có thể ăn được ngay. Không quá phức tạp phải không nào?

1.4. Thưởng thức

Món me ngào đường bột ớt có thể ăn ngay hoặc để trong bình thủy tinh đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Món ăn rất thích hợp để nhâm nhi trong những lúc thư giãn, xem phim, đọc sách. Hoặc cũng có thể đãi bạn bè đều vô cùng hợp lý. Nhất là trong những ngày Tết, khi có quá nhiều bánh kẹo ngọt, cùng bánh chưng, bánh dầy thì me ngào đường là món ăn cực kỳ thích hợp để làm giảm độ ngọt của bánh kẹo cũng như độ ngấy của những món ăn nhiều dầu mỡ.

2. Cách làm me ngào khóm

2.1. Nguyên liệu

Me: khoảng 300 gram

Khóm: 200 gram

Đường cát: 150 gram

Mè: 1 thìa nhỏ

2.2. Sơ chế

Rang me đến khi vàng thơm thì đổ riêng ra tô.

Rửa sạch và băm nhỏ khóm.

Để me riêng ra chén, đổ thêm một ít nước nóng vào me, dằm nhuyễn hỗn hợp.

2.3. Cách làm me ngào khóm

Để nồi lên bếp cho nóng, rồi cho tiếp khóm đã băm nhuyễn cùng đường cát vào chảo, đảo đều trên ngọn lửa nhỏ cho hỗn hợp hòa quyện đều vào nhau. Tiếp tục cho me vào sên cho đến khi hỗn hợp sệt lại màu cánh gián. Cho thêm ít vừng, đảo đều, thấy hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

Chờ cho đến khi hỗn hợp nguội thì cho vào hũ thuỷ tinh sạch, đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Rất đơn giản và nhanh chóng phải không nào?

2.4. Thưởng thức

Mỗi lần dùng bạn chỉ cần cho một ít mứt me vào ly (lượng nhiều hay ít tùy sở thích), cho thêm đậu phộng rang và đá viên để thưởng thức nhé, sẽ ngon hơn nhiều đấy. Một ly me ngào đường giải khát vị chua chua của me cùng vị thơm của khóm có tác dụng giải khát rất tuyệt vời và giúp cơ thể sảng khoái hơn bội phần.

Me ngào đường là món ăn cực kỳ dễ làm, không những thế còn rất ngon miệng và tốt cho sức khỏe, cũng có nhiều cách biến tấu khác nhau tùy vào sở thích của mỗi người như: me ngào đường nguyên trái, me ngào đường với ớt, cách làm me ngào khóm,... Cách chế biến tương tự nhau nhưng mùi vị mang lại khá khác biệt. Cùng thử sức với món ăn mang đậm hương vị ngày Tết này ngay nhé. Chúc các bạn thành công!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH