Cách làm me ngâm chua ngọt

2022-10-27 Nguyễn Thị Thu

Me ngâm chua ngọt hay còn gọi là me ngâm đường, là một món ăn vặt giá rẻ, khi ăn rất kích thích vị giác nên được nhiều người yêu thích. Cách làm me ngâm chua ngọt khá đơn giản. Nếu yêu thích món ăn vặt này, bạn hoàn toàn có thể tự làm để thưởng thức theo công thức dưới đây của Ifarmer.

Me ngâm chua ngọt là món ăn vặt vừa ngon vừa rẻ (Ảnh: Beecost)

1. Nguyên liệu

  • 1kg me sống
  • 400 gram muối tinh
  • 400gram đường trắng

2. Sơ chế

Rửa sạch me với nước lạnh rồi để ráo. Đun sôi một lít nước rồi đổ nước sôi vào me, ngâm trong 5 phút đồng hồ. Tiếp theo, hòa muối với một lít nước lạnh. Đem me đã ngâm trong nước sôi ra lột sạch vỏ, rồi ngâm vào nước muối trong một ngày. Việc ngâm nước muối sẽ giúp cho me không bị thâm khi ngâm chua ngọt. Sau một ngày, đem me đã ngâm muối ra rửa với nước lạnh rồi để ráo.

3. Cách làm me ngâm chua ngọt đơn giản

Đun sôi nửa lít nước với 400 gram đường và ½ muỗng muối. Đợi cho đường tan ra thì tắt bếp, để nước đường nguội.

Xếp me vào hũ thủy tinh, đổ nước đường đã nguội vào hũ rồi đậy kín nắp, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2 ngày là có thể lấy me ngâm chua ngọt ra để thưởng thức.

Hình ảnh me ngâm đường thành phẩm, ăn kèm muối ớt rất ngon (Ảnh: yeutre)

4. Thưởng thức

Me ngâm chua ngọt có vị chua của me hòa quyện với vị ngọt của đường. Khi ăn, có thể chuẩn bị thêm một chén muối ớt cay để chấm. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị thêm một ly nước mát lạnh để uống khi ăn me chua ngọt, vì me chua ngọt chấm muối ớt là một món ăn vặt hội tụ đủ chua cay mặn ngọt, khi ăn bạn sẽ thấy khát nước.

5. Bảo quản

Me chua ngọt có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 4 tuần. Không nên bảo quản me chua ngọt ở nhiệt độ phòng, vì nhiệt độ phòng cao có thể khiến nước ngâm me sủi bọt và có mùi.

Khi lấy me chua ngọt ra khỏi hũ để ăn, lưu ý phải dùng đũa hoặc thìa sạch để gắp. Tuyệt đối không dùng tay để bốc, vì dùng tay bốc có thể khiến phần me còn lại dễ bị đóng váng và hư hỏng.

6. Lưu ý để có món me ngâm chua ngọt ngon

Khi làm me ngâm chua ngọt, cần chọn nguyên liệu thật ngon và sơ chế thật kỹ lưỡng để có món me ngâm chua ngọt thật ngon (Ảnh: yeutre)

  • Khi xếp me vào hũ để ngâm, nên để quả me dựng đứng, cuống hứng lên trên. Không nên đổ me vào hũ một cách lộn xộn.
  • Khi đổ nước đường vào hũ ngâm me, phải đổ ngập hết quả me nhưng không được đổ đầy hũ. Tốt nhất nên đổ nước đường cách miệng hũ khoảng 1cm để tránh hũ me bị nén hơi, gây bung nắp.
  • Trước khi cho me vào hũ để ngâm, cần rửa sạch hũ đựng và tráng qua nước sôi, sau đó phơi khô.
  • Nên chọn quả me xanh, có độ chua cao và có nhiều thịt, thân quả mập tròn để ngâm me chua ngọt.

7. Một số câu hỏi liên quan đến me ngâm chua ngọt

Me ngâm đường để được bao lâu?

Nếu được bảo quản đúng cách như Ifarmer đã hướng dẫn, me ngâm đường có thể để được khoảng 4 tháng.

Có nên cho muối vào nước me ngâm không?

Nếu đã làm me ngâm chua ngọt, thì không nên cho muối vào nước ngâm me. Vì muối quá nhiều có thể khiến vị đường bị nhạt đi, khiến món me ngâm chua ngọt không còn đúng vị. Hơn nữa, trước khi ngâm nước đường, me đã được ngâm muối. Nếu cho thêm muối vào nước ngâm me, me có thể bị mặn, khi ăn không còn ngon nữa.

Cách ngâm me nào ngon nhất?

Me ngâm muối ớt, me ngâm nước mắm hay me ngâm chua ngọt đều có vị ngon riêng. Để đánh giá xem cách ngâm me nào ngon nhất, còn cần dựa vào sở thích cá nhân của mỗi người. Bạn có thể làm me ngâm theo nhiều cách để thưởng thức, sau đó tự cảm nhận xem cách ngâm me nào ngon nhất.

Cách làm me ngâm chua ngọt thật đơn giản đúng không nào? Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH