Cách làm khô cá cờ

2020-09-16 Nguyễn Thị Thu

1. Nguyên liệu

Với mục đích làm khô cá cờ cho gia đình sử dụng chế biến thực phẩm, chúng ta cần các nguyên liệu sau:

  • Một kilogam cá cờ (tốt nhất nên chọn cá cờ kiếm, thịt chắc, không nhiều xương)

Nên chọn cá cờ kiếm để làm khô cá cờ, vì thịt dày và không nhiều xương nhỏ (Ảnh: haisanbinhminh)

  • Bốn quả ớt trái
  • Hai củ hành tím
  • Năm tép tỏi
  • 100 ml rượu trắng
  • Hai muỗng nước mắm
  • Hai muỗng muối
  • ⅔ muỗng đường
  • ½ muỗng bột ngọt
  • Một muỗng hạt nêm
  • ¼ muỗng tiêu xay
  • Một muỗng tương ớt
  • Một gói bột ngũ vị hương

2. Sơ chế

Làm sạch cá cờ, bao gồm vảy cá, vi cá, ruột cá, cắt bỏ đầu cá. Rửa sạch sau đó dùng dao nhọn xẻ dọc một đường theo đường vi bụng dưới của con cá, rạch thêm một đường khác trên sống lưng cá rồi từ từ kéo lưỡi dao xuống rạch đều cả con cá, tách ra hai phần, loại bỏ hết xương cá. Chú ý gỡ xương nhẹ nhàng, không cạo hoặc cắt thịt cá bể vụn. Với các xương nhỏ, nên dùng nhíp để nhổ xương.

Lưu ý: Công đoạn này bạn có thể nhờ người bán cá giúp mình làm, nhanh và tiện hơn nhiều. Đem về chỉ cần làm kỹ lại một chút và rửa sạch.

Rửa cá với nước sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng cùng rượu trắng trong khoảng ba phút. Rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

Hành tỏi ớt băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Hành tỏi ớt phải băm thật nhỏ hoặc xay nhuyễn (Ảnh: dienmayxanh)

3. Cách làm khô cá cờ

Cho nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, ngũ vị hương, tiêu và tương ớt thêm một chút muối vào một cái chậu rồi trộn đều tất cả để làm nước sốt ướp cá.

Cho cá vào chậu nước sốt, lật các mặt cho thấm đều nước sốt rồi cho hành tỏi ớt xay/ băm nhuyễn vào. Dùng tay (nhớ đeo găng tay thực phẩm để tránh bị cay tay) xoa đều hành tỏi ớt lên các mặt cá. Sau khi các mặt cá đều đã thấm đều gia vị, lật úp mặt cá không có da xuống nước sốt. Mặt cá không có da nhanh thấm gia vị hơn mặt cá có da.

Đặt từng miếng cá lên mâm/ mẹt để phơi. Đặt mặt có da xuống dưới, lật ngửa mặt thịt cá lên trên. Nên chọn loại đan bằng tre nứa, không dùng vật dụng làm bằng sắt để phơi, sẽ khiến cá không ngon như mong đợi, do ảnh hưởng hấp thu nhiệt độ từ sắt làm cá nhanh cứng.

Sau khi đặt hết các miếng cá lên phơi, số nước sốt còn lại, thoa đều lên mặt cá nằm ngửa rồi đem ra phơi nắng. Tùy tình trạng nhiệt độ của ngày phơi, cùng mong muốn độ cứng nhất định của cá, bạn có thể tự cân nhắc xem nên phơi bao nhiêu ngày.

4. Chế biến và thưởng thức

Khô cá cờ có thể dùng để rán ăn với cơm. Vì có vị khá mặn nên không thích hợp để ăn mỗi mình cá. Bạn cũng có thể kho quẹt khô cá cờ, chấm rau cuộn khô cá cờ bên trong vào kho quẹt để ăn. Khi chế biến, không cần thêm nhiều gia vị, vẫn thơm ngon tròn vị. Khô cá cờ hơi dai nếu phơi ít nắng, và khá cứng nếu phơi nhiều nắng.

Cách làm khô cá cờ tương tự như cách làm khô các loài cá khác. Bạn cần chú ý sơ chế cá đúng cách để cá không bị tanh, và kết hợp các gia vị đúng tỷ lệ để cá có hương vị thơm ngon nhất. Chúc bạn thành công với cách làm khô cá cờ Ifarmer hướng dẫn.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai