Cách làm củ kiệu chua ngọt

2022-05-11 Nguyễn Thị Hậu

Củ kiệu chua ngọt là món ăn kèm không thể thiếu trong những ngày lễ Tết. Cùng Ifarmer bỏ túi những bí quyết cách làm củ kiệu chua ngọt để củ kiệu chua ngọt trắng giòn không hăng ở dưới nhé.

Sản phẩm Liên Quan

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khoảng 1 kilogram củ kiệu tươi
  • 1 thìa phèn chua hoặc giấm trắng
  • 400 gram đường cát
  • 2 thìa muối hạt
  • Tro bếp (nếu có)
  • Dụng cụ muối kiệu: lọ thủy tinh có nắp đậy, tô lớn, thìa, đũa,...

Cách làm củ kiệu trắng giòn thì khâu chọn kiệu là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Khi lựa kiệu, bạn không nên lựa những củ kiệu to quá hoặc nhỏ quá, nên chọn những củ to đều và to vừa phải, để khi ngâm kiệu thấm đều gia vị, bớt hăng và ngon hơn. Một lời khuyên cho bạn là nên chọn kiệu Tam Nông, loại này nổi tiếng về độ giòn, ngọt và ít hăng.

2. Sơ chế

Bí quyết để có món kiệu chua ngọt ngon là bạn phải sơ chế chúng thật cẩn thận.

Đầu tiên, bạn rửa sạch kiệu. Ngâm qua đêm trong nước có hòa với một ít tro bếp (nếu không có tro bếp, có thể thay thế bằng muối hạt pha loãng), ngâm trong khoảng 12 giờ đồng hồ với tro bếp hoặc 6 giờ nếu ngâm với muối. Sau đó, vớt kiệu và rửa sạch lại với nước, dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần đuôi và rễ.

Để củ kiệu được trắng và giòn, lấy củ kiệu đã sơ chế sạch đem ngâm tiếp vào phèn chua (hoặc nước vôi pha loãng). Sau đó, vớt củ kiệu ra, rửa sạch lại với nước và đem phơi nắng cho củ kiệu ráo nước và héo bớt. Việc làm này giúp củ kiệu giòn hơn, trắng và đỡ hăng hơn rất nhiều.

Khi đã phơi nắng xong (thường phơi trong vòng 1 ngày), lột bỏ 1 lớp vỏ bên ngoài, cắt bỏ phần rễ nếu còn sót lại cho sạch bụi hoàn toàn.

3. Cách ngâm củ kiệu chua ngọt

Sau khi củ kiệu đã được sơ chế sạch, bạn tiếp tục với việc trộn kiệu với muối đường. Trộn đều hỗn hợp nước giấm đường với lượng đã chuẩn bị sẵn ở trên, dùng đũa đảo đều rồi đem ra phơi nắng khoảng 2 tiếng, sẽ làm cho củ kiệu thơm và giòn hơn.

Khi đã phơi nắng xong, xếp củ kiệu vào lọ thủy tinh, có thể cho thêm ớt trái vào ngâm cùng để tăng thêm mùi vị. Lượng nước giấm đường còn lại trong tô sau khi đã xếp xong kiệu vào hũ thì đổ đều lên trên cho kiệu ngấm đều. Quan sát thấy nước giấm đường ngập kiệu khoảng 3cm là được. Có thể dùng nan tre, lá chuối lót lớp phía trên cùng rồi lấy nắp đậy kín. Bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khoảng 1 tuần là bạn có thể thưởng thức món kiệu chua ngọt này rồi đấy. Không quá phức tạp phải không nào?

4. Thưởng thức

Củ kiệu chua ngọt là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của nước ta. Củ kiệu trắng, giòn thơm có thể ăn kèm với bánh chưng, bánh giầy, với thịt luộc đều rất ngon, làm cho món ăn thêm hương vị và đỡ ngấy. Củ kiệu ngâm chua ngọt bạn có thể ăn trực tiếp hoặc có thể trộn thêm gia vị như muối đường, ớt, tiêu tùy theo khẩu vị.

Dưa món, củ kiệu là món ăn dân dã đặc trưng của hương vị ngày Tết. Cùng Ifarmer vào bếp và chế biến cho cả gia đình món ăn dân tộc độc đáo này ngay nhé. Và đừng quên chia sẻ thành quả cùng Ifarmer ở dưới bài viết này. Chúc tất cả các bạn thành công.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH