Cách làm cá cờ sốt cà chua

2020-08-26 Nguyễn Thị Thu

Cá cờ sốt cà chua có hai cách làm. Gồm:

1. Cách làm cá cờ sốt cà chua không chiên cá

1.1. Nguyên liệu

  • 500 gram phile cá cờ
  • Ba quả cà chua
  • Ba cây hành lá
  • Hai củ hành tím
  • Hai tép tỏi
  • Ba quả ớt
  • ¼ muỗng tiêu đen xay
  • Một muỗng nước mắm
  • Một muỗng muối trắng
  • Nửa muỗng bột ngọt
  • Nửa muỗng đường trắng
  • Ba muỗng dầu ăn
  • Một muỗng bột nêm

1.2. Sơ chế

Cá cờ rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng mười lăm phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Thái thành từng khúc vuông đường kính 2cm. Ướp cá cờ với nước mắm, đường, bột nêm và một ít muối. Đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng ba giờ đồng hồ trước khi nấu.

Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.

Hành bỏ góc, rửa sạch, thái khúc.

Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Ớt trái bỏ hạt, thái lát xéo.

1.3. Nấu cá cờ sốt cà chua

Cá cờ sốt cà chua không chiên cá được nấu như sau:

Phi thơm dầu ăn với hành tỏi băm, hành tỏi thơm vàng dậy mùi thì cho cà chua vào. Vừa xào vừa thêm chút nước, dầm cà chua cho đến khi cà chua mềm, tan ra thành nước sốt. Đổ cá cờ đã ướp vào, đảo đều và thêm ⅔ chén nước rồi đậy nắp lại. Không đảo cá sau đó để tránh bị nát cá. Khi cá sắp cạn nước thì nêm bột ngọt, rải hành lá và ớt thái lát lên bề mặt, rắc thêm chút tiêu rồi tắt bếp.

1.4. Thưởng thức

Cá cờ sốt cá chua theo phương thức này khá mềm, không ngấy. Ăn với cơm khi còn nóng thì tuyệt cú mèo. Mách nhỏ là bạn không cần thêm nước chấm đâu, hãy gắp từng khúc cá cờ quệt thêm sốt cà chua và cho vào miệng một lần nhé. Đây là cách ăn tròn vị nhất đấy!

2. Cách làm cá cờ sốt cà chua có chiên cá

Cá cờ sốt cà chua có chiên cá (Ảnh: cookpad)

2.1. Nguyên liệu

  • Hai khúc cá cờ giữa
  • Ba quả cà chua
  • Ba cây hành lá
  • Hai trái ớt hiểm
  • Hai củ hành tím
  • Hai tép tỏi
  • Nửa chén dầu ăn thực vật
  • Nửa muỗng đường
  • Nửa muỗng ớt bột
  • ¼ muỗng tiêu xay
  • Một muỗng nước mắm
  • Một muỗng hạt nêm
  • Hai muỗng muối trắng

2.2. Sơ chế

Cá cờ rửa với nước sạch, ngâm mười lăm phút với nước muối pha loãng rồi vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo. Chẻ theo xương ống ở giữa mỗi khúc thành hai hoặc bốn.

Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.

Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, thái khúc.

Ớt hiểm bỏ hạt, thái khúc.

2.3. Nấu cá cờ sốt cà chua có chiên cá

Các bước nấu cá cờ sốt cà chua có chiên cá gồm:

Đổ hết dầu vào chảo, chỉ để lại hai muỗng. Dầu nóng cho cá vào chiên. Chiên đến khi bề ngoài cá đổ màu vàng ươm, hơi giòn thì tắt bếp, vớt ra dĩa có lót giấy ăn để thấm dầu.

Đổ số dầu còn lại vào một cái chảo khác, phi thơm hành tỏi rồi cho cà chua vào, thêm một ít nước rồi dầm cà chua thành nước sốt, nêm nếm các loại gia vị và ớt thái lát rồi cho cá cờ đã chiên vào. Đảo hai mặt cá cho thấm sốt cà chua. Rắc thêm ít tiêu và hành lá rồi tắt bếp.

2.4. Thưởng thức

Cà cờ sốt cà chua có cá được chiên qua nên khá khô, nên kèm nước sốt khi ăn cơm ăn kèm với nước mắm nếu thấy nhạt nhé các bạn.

Hai cách làm cá cờ sốt cà chua trên đều ngon, đem lại mùi vị khác nhau khi thưởng thức. Bạn có thể thử làm cả hai rồi chọn một cách hợp khẩu vị của bản thân cho những lần chế biến sau nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai