Cách làm cá cờ lúc lắc

2020-08-26 Nguyễn Thị Thu

1. Nguyên liệu

  • 500 gram phile cá cờ kiếm tươi (chú ý nếu không có thì mua sản phẩm đông lạnh cũng đc nhé)
  • Hai trái ớt chuông (khác màu càng tốt)
  • Một củ hành tây
  • 200 gram rau cải xoong
  • Một quả cà chua
  • Hai trái ớt chỉ thiên
  • Năm tép tỏi
  • Ba củ hành tím
  • Một muỗng nước màu kho cá
  • Hai muỗng nước mắm nhĩ
  • Ba muỗng muối trắng
  • Một muỗng đường
  • Nửa muỗng bột ngọt
  • Một muỗng tiêu đen xay
  • Một muỗng dầu hào
  • ½ muỗng giấm
  • Một chén dầu ăn thực vật

2. Sơ chế

Phile cá cờ ngâm với nước muối pha loãng trong hai mươi phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch. Thái lát cá cờ thành từng miếng vuông có đường kính khoảng 2cm. Ướp cá cờ đã thái với một muỗng nước mắm và một ít tiêu, đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng ba đến bốn giờ đồng hồ trước khi nấu.

Ớt chuông rửa sạch, bỏ các hạt bên trong, thái dài theo chiều dọc.

Hành tây bóc vỏ, lấy nửa quả, thái múi cau.

Rau cải xoong nhặt ngọn, phần còn lại bỏ. Rửa sạch để ráo.

Cà chua rửa sạch, thái khoanh tròn.

Cà chua thái khoanh tròn để trang trí, nếu bạn không thích ăn thì không nhất thiết phải sử dụng (Ảnh: thucphamdongxanh)

Ớt chỉ thiên thái lát xéo.

Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ và để riêng.

3. Cách làm cá cờ lúc lắc

Cách làm cá cờ lúc lắc như sau:

Lấy một cái chén, pha một muỗng canh dầu hào, nửa muỗng giấm, nửa muỗng nước màu kho cá, một muỗng nước mắm cùng nửa muỗng đường và một ít tiêu rồi quậy đều lên. Chúng ta có hỗn hợp nước sốt.

Cho một nửa hành tỏi băm cùng hai muỗng dầu ăn phi thơm vàng, đổ hành tây và ớt chuông vào xào. Đến khi hành tây và ớt chuông chín sơ thì nêm một ít muối và bột ngọt rồi tắt bếp, đổ ra dĩa. Lưu ý không xào ớt và hành quá chín, mềm quá sẽ không còn độ giòn.

Đổ hết số dầu ăn còn lại vào một cái chảo khác (nhất định phải là chảo chống dính, nếu không khi chiên cá sẽ bị dính chảo và nát) , dầu nóng cho cá cờ vào chiên. Chiên đến khi cá cờ chín, bề ngoài vàng giòn thì tắt bếp. Dùng vợt rây bột hoặc vợt chiên vớt cá ra, đặt lên một cái dĩa có lót giấy ăn để giấy thấm bớt dầu.

Dùng cái chảo xào hành tây và ớt chuông, phi thơm số hành tỏi băm còn lại rồi đổ cá cờ vào rồi cho hỗn hợp nước sốt vào đảo chung. Đảo đều thì tắt bếp.

Dùng một cái dĩa, xếp cà chua thái khoanh tròn quanh viền ngoài dĩa, đặt rau cải xoong lên rồi đổ hành tây và ớt chuông xào lên bề mặt. Tiếp theo, đổ cá cờ lên và rải thêm một ít tiêu cùng vài miếng ớt thái lát.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cá cờ lúc lắc.

4. Thưởng thức món cá cờ lúc lắc

Cá cờ lúc lắc đã có vị mặn nhưng chỉ hợp với ăn một mình cá, nếu muốn ăn với cơm, bạn cần thêm một chén nước chấm Dasavi hoặc một chén muối tiêu chanh. Có thể kết hợp vừa ăn vừa uống các loại nước có ga ướp lạnh. Vì cá cờ đã được chiên nên mùi dầu khá nhiều và cũng khá béo. Tuy nhiên, bề ngoài giòn như thịt bên trong vẫn mềm, các loại rau kèm theo sẽ kiềm bớt vị ngậy của cá chiên.

Nếu không thích ăn sống rau cải xoong, bạn có thể xào lên như cà chua và hành tây. Bạn cũng có thể kết hợp thêm hành Pago Đà Lạt xào, dùng ớt bột Hàn Quốc để tạo màu thay vì dùng nước màu kho cá vì ớt bột Hàn Quốc không hề cay.

Cách làm cá cờ lúc lắc Ifarmer đã hướng dẫn cho bạn vô cùng tường tận và tỉ mỉ. Tùy theo sở thích cá nhân, bạn chỉ cần điều chỉnh gia vị và các loại rau củ cho hợp khẩu vị cá nhân, đảm bảo bạn sẽ có một món ăn hao cơm hơn mọi ngày đấy. Chúc bạn thành công với món ăn cá cờ lúc lắc.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai