Cách chọn cá thu ngon

2023-07-09 Nguyễn Trần Hoàng Uyển

Hãy cùng Ifarmer tìm hiểu cách chọn cá thu ngon nhé!

1. Cách chọn cá thu ngon bằng mắt thường

Hãy quan sát thật kỹ những đặc điểm sau để chọn được những con cá tươi ngon thật sự:

1.1. Mắt cá

Cá thu tươi mắt rất trong và lồi nhẹ. Cá thu ươn có hốc mắt to, mắt cá bị thụt và chuyển sang màu đục, giác mạc cũng đã mất đi độ đàn hồi vốn có.

1.2. Miệng cá

Miệng cá thu tươi sẽ khép lại, còn ngược lại miệng cá thu ươn mở ra, không thể khép được.

1.3. Bụng cá

Cá thu tươi bụng phẳng, lép, hậu môn còn thụt sâu ở bên trong. Cá thu ươn thì ngược lại.

1.4. Mang cá

Mang cá thu tươi có màu đỏ hồng, còn nguyên vẹn và dính chặt vào thân cá, không có mùi hôi, không bị nhớt. Cá thu ươn mang sẽ ngã xám với màu trắng bệch, có mùi hôi và mang cá rời nhau, khi lắc nhẹ thì mang cá bị lung lay.

1.5. Thân cá

Thân cá thu không có vảy như các loại cá khác nên cá tươi có da màu bạc óng ánh, nguyên vẹn, không bị trầy xước.

1.6. Dùng tay ấn nhẹ vào cá

Thịt cá thu tươi có độ chắc, độ đàn hồi tốt, khi dùng tay ấn nhẹ vào thì có cảm giác thịt dính vào tay. Cá thu ươn hay cá đã để quá lâu thì thịt cá mềm, không còn thơm ngon, khi dùng tay ấn nhẹ thịt sẽ bị lõm vào bên trong.

Cách nhận biết cá thu bị nhiễm độc, bị ngâm hóa chất, tẩm đạm urê

Phân biệt cá thu bị nhiễm độc, ngâm hóa chất qua các đặc điểm bên dưới:

  • Mang cá: thô, có màu sẫm hoặc hồng đậm và bị thâm.
  • Mắt cá: đục, màu giác mạc thay đổi.
  • Mùi tanh: cá nhiễm độc mất đi mùi tanh vốn có và có các mùi hôi khó chịu khác như mùi tỏi, mùi dầu…
  • Mình cá: bị biến dạng, lưng cong, đuôi phình to, đầu cá nhỏ, vảy cá bám lỏng lẻo trên thân, có mùi hôi.

Ngoài ra, khâu đông lạnh không bảo đảm nên các thương lái hay dùng đạm urê để giữ cá không ươn và tươi lâu. Khá khó để nhận biết cá bị tẩm ướp urê vì cá vẫn rất tươi, mắt vẫn trong, mang cá còn đỏ hơn cá bình thường tuy nhiên thịt không chắc, không có mùi cá đặc trưng tự nhiên. Đặc biệt độ đàn hồi rất thấp nên khi đi chợ các mẹ đừng ngại bẩn, hãy dùng tay ấn nhẹ vào thân cá nếu thấy mềm và mình cá lõm xuống thì phần lưng trên không tiếp xúc được với urê đã bị ươn rồi đấy.

Còn một vấn đề đáng lưu ý khác là nhiều thương lái phù phép cá thu ươn để đánh lừa khách hàng bằng cách bơm một ít tiết lợn vào mang cá cho đỏ tươi nên khi mổ cá dốc ngược thì máu sẽ chảy ra rất nhiều. Bởi cá tươi đông lại thì máu đã đông lại và thẩm thấu vào thịt nên không có nhiều máu chảy ra bên ngoài. Thậm chí với một con cá cam tươi đã nướng cùng kỹ thuật cắt xéo cá điêu luyện, chỉ trong nháy mắt các chủ quán ăn có thể “phù phép” cá cam thành giá cá thu một cách dễ dàng đấy. Nếu không có kinh nghiệm thật khó nhận biết được, vì vậy cả nhà mình cần hết sức chú ý khi đi ăn tiệm, nhà hàng nhé.

Ifarmer đã chia sẻ đến các bạn cách chọn cá thu ngon qua bài viết trên rồi đấy. Là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy cá thu có giá không quá đắt nhưng cũng không phải là rẻ cho nên hãy là người tiêu dùng thông thái. Hãy lựa chọn những cơ sở mua mua bán cá thu uy tín để có được những bữa ăn thật sự ngon, bổ, khỏe cho cả gia đình mình nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH