Mực là loại hải sản thơm ngon, dễ chế biến nên được nhiều người yêu thích. Trong đó, mực lá được đánh giá là một trong những loại mực ngon nhất với phần mình dày, thịt giòn, ngọt đậm.
Sản phẩm Liên Quan
Mực Lá
Mực lá thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như: xào, nướng, hấp, nấu lẩu.
Cách chọn mực lá tươi
Chọn nguyên liệu là khâu rất quan trọng để chế biến món mực ngon. Để tận hưởng trọn vị thơm ngon và bổ dưỡng của mực lá thì bạn phải chọn mua được những con mực tươi nhất.
Đối với mực lá, nên chọn con to, mập, mình dày và chắc thịt, lớp màng bao quanh thân còn nguyên vẹn. Bạn nên dùng tay ấn vào thân mực, nếu cảm thấy có độ săn chắc và đàn hồi thì chứng tỏ mực còn tươi.
Khi lựa chọn mực, bạn cũng nên chú ý tới râu mực. Nên chọn những con mực có phần râu còn dính chắc vào thân, râu có độ săn, không bị nhũn. Quan sát phần mắt của mực cũng có thể tìm được những con mực tươi. Mắt của mực tươi có độ trong, sáng. Nếu mắt bị đục chứng tỏ đó là mực bị ươn hoặc đông lạnh.
Cách chế biến mực lá
Nếu còn băn khoăn mực lá nấu món gì ngon thì bạn có thể tham khảo những cách chế biến mực lá dưới đây để thực hiện món ăn hấp dẫn cho gia đình.
Mực lá hấp gừng
Để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: mực lá tươi, lá gừng non, gừng tươi thái sợi, nước mắm.
Cách thực hiện món ăn này rất đơn giản. Mực đem làm sạch sau đó thái miếng dài, khứa mực theo khoanh tròn để mực mau chín và trông đẹp mắt hơn. Lá gừng đem nhặt rửa sạch, để ráo. Đặt lá gừng non lên trên miếng mực rồi cuộn lại thành từng khoanh tròn. Sau đó đem đi hấp cách thủy trong vòng 15 phút rồi gắp ra dĩa thưởng thức khi còn nóng.
Mực lá hấp gừng có thể ăn kèm với nước mắm hoặc nước tương pha gừng tươi thái sợi. Vị ngon ngọt của mực hòa quyện với mùi thơm của gừng tươi sẽ tạo nên một hương vị rất thơm ngon, lạ miệng, hấp dẫn cả gia đình.
Mực lá nướng muối ớt
Nguyên liệu gồm: mực lá, hành lá, muối, ớt bột, dầu ăn, hạt nêm.
Sau bước sơ chế mực thì tiến hành trộn hỗn hợp gia vị gồm muối, ớt, hạt nêm, một thìa nhỏ dầu ăn. Tiếp đó chuẩn bị một bát mỡ hành. Xoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp thân mực. Ghim mực vào que nướng trên than hoa (có thể sử dụng lò nướng). Thỉnh thoảng phết hỗn hợp mỡ hành lên thân mực. Khi thấy mực dậy mùi thơm, có màu vàng nhẹ có nghĩa là mực đã chín, có thể gắp ra thưởng thức.
Với món mực nướng hấp dẫn này, bạn nên dùng ngay lúc vừa nướng xong. Mực tỏa hương thơm ngào ngạt, không bị dai, ngấm đều gia vị, chấm cùng muối chanh ớt hoặc tương ớt sẽ khiến bạn ngây ngất khó quên.
Mực lá xào hành tây
Bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau: mực tươi, hành tây, hành hoa, tỏi, ớt sừng, cần tây và các loại gia vị.
Mực sau khi sơ chế thì đem trần qua nước sôi trong khoảng 30 giây rồi vớt ra, đem ướp với gia vị. Phi thơm tỏi với một chút dầu ăn rồi cho mực vào xào. Khi mực chín thì cho hành tây vào đảo đến khi chín tái. Tiếp đó cho hành hoa, cần tây và ớt sừng vào xào cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín đều. Cuối cùng là nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rắc thêm chút tiêu cho thơm rồi tắt bếp.
Bày món ăn ra đĩa thưởng rồi thức khi còn nóng. Mực dai giòn, đậm đà đi kèm các loại rau củ tươi xanh bắt mắt, thơm ngọt tự nhiên sẽ khiến món ăn thật hấp dẫn, rất thích hợp cho bữa cơm gia đình.
Hi vọng những cách chế biến món mực lá hấp dẫn trên sẽ giúp bạn có những bữa ăn ngon bên các thành viên trong gia đình. Hãy lưu lại và thể hiện trình độ nấu nướng của mình bạn nhé!